Giá Bitcoin liên tục đạt đỉnh sau dự án tiền ảo của Facebook

Phương Anh - 17:24, 22/06/2019

TheLEADERThị trường tiền ảo đã liên tục khởi sắc vài ngày qua và giá Bitcoin đã vượt qua ngưỡng 10.000 USD sau khoảng 15 tháng.

Giá Bitcoin liên tục đạt đỉnh sau dự án tiền ảo của Facebook
Libara sẽ giúp tiền ảo tiếp cận với 2 tỷ người sử dụng Facebook.

Theo cập nhật từ Coinmarketcap, giá Bitcoin đã chính thức phá vỡ ngưỡng 10.000 USD sau khoảng thời gian rất dài. Điều đáng chú ý là những diễn biến tích cực của đồng tiền này liên tục xuất hiện sau khi Facebook công bố về dự án tiền ảo riêng có tên Libra.

Bitcoin hiện đang giao dịch ở mức 10.866 USD, tăng 11,3% và là mức giá cao nhất kể từ tháng 3/2018. Điều này đã giúp vốn hóa của Bitcoin đạt 193,1 tỷ USD, chiếm 59,4% thị phần của toàn thị trường.

Tổng giao dịch trong ngày tiếp tục đạt ngưỡng cao với gần 25,6 tỷ USD.

Không chỉ Bitcoin, hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số khác cũng nở rộ, sắc xanh tràn ngập bảng xếp hạng.

Ethereum nhảy vọt 7,7% lên mức đỉnh 10 tháng với 310 USD. Vốn hóa thị trường của đồng tiền á quân này đạt 33 tỷ USD, bỏ xa “tay đua” đằng sau là XPR.

Trong 24 giờ qua, XPR cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ với hơn 4%, giao dịch ở mức gần 0,46 USD, cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Hai phiên bản phân tách của Bitcoin là Bitcoin Cash và Bitcoin Gold cũng tăng trưởng với tốc độ lần lượt là 4,3% và 5,8%, giữ vị trí thứ 5 và 26 trên bảng xếp hạng của Coinmarketcap.

Có thể thấy rõ những động thái tích cực trên thị trường tiền kỹ thuật số liên tiếp diễn ra sau khi Facebook công bố dự án tiền ảo riêng có tên Libra. Động thái này có thể đưa thị trường vốn ở trong “bóng tối” ra ngoài, hướng tới các nhà đầu tư dòng chính.

CNN dẫn nhận định chuyên gia cho rằng Libra có thể giúp các đồng tiền ảo dần trở thành phương tiện thanh toán thực sự thay vì là cơ hội đầu tư nhất thời.

"Libara sẽ giúp tiền ảo tiếp cận với 2 tỷ người sử dụng Facebook. Với mạng lưới khổng lồ này, đồng tiền ảo của Facebook sẽ có sức lan tỏa rất mạnh", CNN dẫn lời nhà nghiên cứu Jasper Lawler thuộc London Capital Group.

Tuy nhiên, Libra cũng có khả năng gây hại đối với Bitcoin khi người dùng hướng tới các đồng tiền mang tỉnh ổn định cao thay vì những đồng tiền có sự biến động giá trị đáng kể như Bitcoin.

So với thời điểm cuối năm ngoái, Bitcoin đã có tăng trưởng khoảng 3 lần nhưng đồng tiền này cũng đã từng rơi từ ngưỡng gần 20.000 USD xuống chỉ còn vài nghìn. Chính sự biến động này đã khiến không ít nhà đầu tư e dè.

Ngoài ra, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất vào tháng sau đã khiến đồng USD giảm, tạo ra thời cơ gia tăng của các tài sản khác như vàng, dầu và cả Bitcoin.