Giá dầu tiếp tục trượt dài trước hiệu ứng cộng dồn
Giá dầu hôm nay tiếp tục kéo dài đà suy giảm mạnh từ cuối tuần trước trong bối cảnh gia tăng nguồn cung từ cả Mỹ, Saudi Arabia và Nga.
Giá dầu thô Brent mới đây đã có mức sụt giảm ngày lớn nhất trong hơn 2 năm qua giữa bối cảnh căng thẳng thương mại đe dọa nhu cầu dầu và khả năng Libya mở lại cảng.
Theo số liệu cập nhật từ Reuters, giá dầu thô Brent đã giảm tới 5,46 USD, tương đương 6,9%, chạm mức 73,4 USD/thùng. Đây là mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ ngày 9/2/2016. Dầu thô của Mỹ cũng sụt giảm 5%, tương đương 3,73 USD, đạt 70,38 USD/thùng.
Sự bán tháo diễn ra sớm trong phiên giao dịch khi thông tin từ Libya cho biết quốc gia này sẽ mở lại các cảng đã bị đóng cửa hồi cuối tháng Sáu. Thông tin về việc sụt giảm dầu tồn kho từ Mỹ cũng không tạo ra sự đảo ngược tâm lý thị trường mà ngược lại, làm cho đợt bán tháo gia tăng.
Bên cạnh đó, áp lực bán bị đẩy lên khi căng thẳng thương mại gia tăng lo ngại về nhu cầu dầu khi Trung Quốc là nước tiêu thụ dầu hàng đầu của Mỹ cũng như rủi ro trong các phiên giao dịch.
Một trong những nguyên nhân khác là sự tăng lên của đồng USD trong báo cáo về mức lạm phát đáng ngạc nhiên của Mỹ mới đây, làm tăng khả năng Cục dự trữ liên bang sẽ tăng gấp đôi lãi suất trong năm nay. Việc đồng USD mạnh lên có thể làm suy yếu một số mặt hàng như dầu mỏ.
Libya mới đây cũng mở cửa trở lại bốn cảng xuất khẩu dầu sau khi phe phía Đông bàn giao lại, kết thúc cuộc đình công gây áp lực nên sản lượng của quốc gia này, Reuters dẫn tin.
Theo số liệu được đưa bởi CNBC, Saudi Arabia đã tăng sản lượng dầu trong tháng 6 lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2016 nhằm "làm mát" thị trường sau khi giá dầu thô tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 năm. Tháng trước, sản lượng của Saudi Arabia đã đạt gần 10,5 triệu thùng mỗi ngày, tăng vọt so với con số khoảng 10 triệu thùng của tháng 5.
Bước nhảy vọt này cho thấy quốc gia xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới đang làm đúng lời hứa kiểm soát giá dầu. Saudi Arabia đã phải chịu nhiều áp lực từ các nước nhập khẩu lớn như Trung Quốc và Ấn Độ cũng như hứng sự chỉ trích từ Tổng thống Mỹ.
Giá dầu thời gian gần đây đã được đẩy lên cao và thậm chí lập đỉnh trong khoảng 3 năm khi Iran phải nhận lệnh trừng phạt từ Mỹ sau khi chính quyền ông Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Không chỉ vậy, nền kinh tế lớn nhất thế giới này còn yêu cầu các nước đồng minh không nhập khẩu dầu từ Iran vào tháng 11 tới nếu không muốn hứng chịu hạn chế tài chính từ Mỹ.
Giá dầu hôm nay tiếp tục kéo dài đà suy giảm mạnh từ cuối tuần trước trong bối cảnh gia tăng nguồn cung từ cả Mỹ, Saudi Arabia và Nga.
Gần một nửa chi phí vận hành của các hãng hàng không là chi phí nhiên liệu, mặt hàng này đã tăng 41% từ đầu năm và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Việc nâng cấp hiệp định thương mại tự do được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam củng cố hợp tác kinh tế hơn nữa với Trung Quốc, tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại, đầu tư giữa hai nước.
Hoa Sen Group nhận quyết định xử phạt và truy thu thuế hơn 1,5 tỷ đồng do các hành vi vi phạm hành chính về thuế trong thời kỳ kiểm tra năm 2021 - 2022.
Lợi nhuận sau thuế hợp nhất của doanh nghiệp âm 1.820 tỷ đồng chủ yếu là do giảm doanh thu hoạt động tài chính, theo Novaland.
AI đang mở ra mô hình bán hàng mới trong kỷ nguyên bán hàng qua mạng xã hội, giúp doanh nghiệp Việt chuyển hóa tương tác thành doanh thu thực và sáng tạo thành giá trị.
Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, khởi nghiệp xanh không chỉ là kinh doanh, mà là hành trình làm vì sự sống của đất, vì sức khỏe con người và vì tương lai bền vững của đất nước.
Pan Group duy trì hoạt động kinh doanh ổn định trong bối cảnh nhiều biến động, hướng tới mục tiêu lợi nhuận nghìn tỷ cho năm 2025.
Trong Dự thảo Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi, quyền sở hữu trí tuệ không chỉ được bảo vệ mà còn có thể được định giá, mua bán và trở thành tài sản.