Giá dầu tăng do dự trữ dầu thô Mỹ giảm

Thiên Hương - 00:00, 19/07/2017

Giá dầu thô Brent đã khởi sắc trở lại đạt trên 50 USD/thùng do sự sụt giảm lượng hàng tồn kho của Mỹ và việc Ả-rập Saudi cắt giảm nguồn cung nhiều hơn dự kiến đối với thị trường Châu Á.

Giá dầu tăng do dự trữ dầu thô Mỹ giảm

Giá dầu tăng khoảng 1% vào ngày hôm nay. Giá dầu thô Brent tương lai LCOc1 tăng 46 cent (tương đương 0,9%) lên 50,68 USD/thùng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI được giao dịch ở mức 47,82 USD/thùng, tăng 49 cent (tương đương 1%) so với giá giáo dịch cuối ngày hôm qua.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất khác, trong đó có Nga, đã cam kết giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng mỗi ngày trong nửa đầu năm nay.

Tuy nhiên, cho đến nay, rất ít dấu hiệu cho thấy nguồn cung thị trường đã được thắt chặt, do các nhà sản xuất vẫn ưu tiên cho các thị trường lớn nhất, đặc biệt là châu Á.

Nhưng sau khi giá dầu Brent lao dốc xuống dưới 50 USD/thùng vào tuần trước, các nhà sản xuất buộc phải hành động.

Ảrập Saudi, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã thông báo cho một số nhà máy lọc dầu ở Châu Á về những động thái cắt giảm đầu tiên trong quá trình phân bổ dầu thô cho các khách hàng trong khu vực.

Saudi Aramco sẽ giảm nguồn cung dầu xuống khoảng 7 triệu thùng cho khách hàng châu Á vào tháng 6.

"Việc nhóm các nước OPEC+ mở rộng thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ hỗ trợ thu hút đầu tư cổ phiếu trong quý III và ổn định thị trường", hãng nghiên cứu BMI Research cho biết.

Tại Mỹ, các kho dự trữ dầu thô đã đưa ra mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 12 năm ngoái do nhập khẩu giảm mạnh, trong khi hàng tồn kho các sản phẩm tinh chế cũng giảm.

Hàng tồn kho dầu thô giảm 5,2 triệu thùng tính đến ngày 5/5, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ. 522,5 triệu thùng là mức thấp nhất của sản lượng dầu thô Mỹ kể từ tháng 2.

Trong khi lượng dự trữ dầu của Mỹ giảm, sản xuất vẫn tiếp tục tăng, vượt ngưỡng 9,3 triệu thùng/ngày vào tuần trước, tăng hơn 10% kể từ giữa năm 2016.