Giá dầu tiếp tục gia tăng cùng nỗi lo về Iran và Venezuela

Hoàng Linh - 15:09, 07/05/2018

TheLEADERGiá dầu của Mỹ mới đây đã tăng lên trên mức 70 USD mỗi thùng kể từ tháng 11/2014 trong khi dầu thô Brent chạm những mức đỉnh mới trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế sâu rộng tại Venezuela.

Giá dầu tiếp tục gia tăng cùng nỗi lo về Iran và Venezuela
Giá dầu liên tục tăng trưởng do những nỗi lo về địa chính trị. Ảnh: Reuters

Dầu thô Brent tại các hợp đồng tương lai đạt 75,59 USD/ thùng, tăng 72 cent, tương đương với 1% so với thời điểm đóng cửa gần nhất. Trong thời gian giao dịch, giá dầu Brent thậm chí còn leo lên ngưỡng 75,89 USD, mức cao nhất kể từ hồi 11/2014.

Trong khi đó, dầu thô của Mỹ tăng 62 cent, tương đương 0,9% lên mức 70,34 USD. Kể từ tháng 11/2014, đây là lần đầu tiên giá dầu này vượt qua 70 USD.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng sâu hơn tại quốc gia xuất khẩu dầu mỏ chủ lực Venezuela sẽ đe dọa và gia tăng nguy cơ nới lỏng sản lượng cũng như xuất khẩu.

Reuters đánh giá rằng, giá dầu đã tăng lên do những lo ngại về khả năng sụp đổ kinh tế của Venezuela và ngành dầu mỏ, cộng thêm với những biện pháp trừng phạt mới có thể được áp dụng lên Iran từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sản lượng dầu của Venezuela đã giảm một nửa kể từ đầu những năm 2000 xuống còn 1,5 triệu thùng mỗi ngày do quốc gia Nam Mỹ này đã không đủ đầu tư để duy trì ngành công nghiệp dầu mỏ.

Ngoài những vấn đề của Venezuela, Greg McKenna, nhà chiến lược thị trường tại công ty môi giới hợp đồng tương lai AxiTrader, cho biết “câu chuyện đáng chú ý trong tuần này là dầu mỏ và thỏa thuận hạt nhân Iran”. Ông cho biết hầu hết những người tham gia thị trường đều dự báo ông Trump sẽ rút khỏi thỏa thuận này.

Iran đã nổi lên trở lại là một nước xuất khẩu dầu mỏ chủ đạo trong năm 2016 sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ nhằm đổi lại sự dừng lại của quốc gia này trong chương trình hạt nhân.

Nghi ngờ về tính cam kết và sự chân thành của Iran, ông Trump đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận và điều này có thể dẫn tới khả năng sụt giảm xuất khẩu dầu của Iran nếu những lệnh trừng phạt được tái áp dụng.

Mặc dù không chiếm vị trí quá lớn trên thị trường, sản lượng của Mỹ đang tăng lên và đã tăng hơn 25% trong hai năm qua, đạt 10,62 triệu thùng/ngày.

Dự báo trong năm nay, sản lượng dầu của Mỹ sẽ tiếp tục tăng thêm, vượt qua mức 11 triệu thùng mỗi ngày.

Tại quốc gia này, 9 giàn khoan đã được bổ sung thêm trong tuần qua, nâng tổng số lên 834, mức cao nhất kể từ tháng 3/2015.

Thời gian gần đây, giá dầu liên tục đạt đỉnh kể từ thời điểm cuối 2014 do những vấn đề liên quan đến địa chính trị bắt đầu quay lại thị trường.

Ngày 12 tới, Tổng thống Mỹ sẽ quyết định có rút nước này khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hay không và điều này đang tạo ra áp lực đối với thị trường. Ông Trump cho biết, nếu các điều kiện không được cải thiện, nước Mỹ sẽ đi một mình trong cuộc đối đầu và trừng phạt với Iran.