Giá nhà liền thổ tăng mạnh giữa đại dịch

An Chi - 16:23, 19/07/2021

TheLEADERNhu cầu mua lớn trong khi nguồn cung hạn chế là nguyên nhân khiến phân khúc nhà liền thổ tại TP. HCM tăng giá mạnh giữa đại dịch.

Giá nhà liền thổ tăng mạnh giữa đại dịch
Nhà liền thổ vẫn “sống khỏe” giữa đại dịch nhờ nhu cầu lớn của nhà đầu tư

Dù chịu nhiều tác động từ dịch Covid-19 nhưng giá bán nhà liền thổ tại thị trường thứ cấp TP. HCM trong quý II/2021 vẫn giữ được mức tăng khá ấn tượng, khoảng 13% so với cùng kỳ năm 2020. 

Chuyên gia Savills lý giải nhà liền thổ vẫn “sống khỏe” giữa đại dịch là bởi nhu cầu của nhà đầu tư vẫn rất lớn, đặc biệt là đối với những sản phẩm nhà phố, biệt thự được phát triển trong các dự án tổ hợp chung cư.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác khiến giá nhà liền thổ tăng mạnh là do nguồn cung hạn chế. Trong 6 tháng vừa qua, tại phân khúc nhà liền thổ, biệt thự, nhà phố, nguồn cung sơ cấp chỉ đạt hơn 770 căn, giảm 44% so với cùng kỳ năm trước. 

Đáng chú ý, hầu hết nguồn cung biệt thự, nhà phố này đều được thị trường hấp thụ khi lượng giao dịch đạt khoảng 500 căn. Tuy vậy, do nguồn cung hạn chế nên lượng thanh khoản này vẫn giảm 1 nửa so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, đối với các bất động sản chung cư để ở, nguồn cung bán ra thị trường hạn hẹp cũng khiến giá bán tại các dự án vẫn giữ đà tăng liên tục trong 2 quý vừa qua. 

Cụ thể, đối với phân khúc bất động sản căn hộ, nguồn cung sơ cấp chỉ khoảng 5.800 căn, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước. Lượng căn hộ có giao dịch đạt 3.400 căn, bằng một nửa so với cùng kỳ.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Savills Việt Nam nhận định, nguồn cung nhà liền thổ đã có sự sụt giảm khá mạnh trong 6 tháng đầu năm 2021, lượng hàng chào bán ra thị trường cũng không quá nhiều. Vì nguồn cung mới và lượng hàng tồn kho thấp nên lượng giao dịch cũng thấp trong 6 tháng đầu năm. 

Tuy nhiên, điểm sáng của thị trường trong thời gian qua là giá bán của căn hộ và nhà phố, biệt thự, đều có xu hướng tăng. 

Số liệu mới nhất của Savills cho thấy, trong quý 2/2021, 40% các dự án căn hộ đang chào bán trên thị trường đều tăng giá khoảng 15% so với quý trước. Một số dự án mới cũng ghi nhận mức tăng giá 10% so với giai đoạn mở bán trước.

Bà Trang cũng cho biết thêm, đối với phân khúc biệt thự, nhà phố, do lượng tồn kho ít nên không có nhiều sự tăng giá trong những sản phẩm đang chào bán. Tuy nhiên, giá bán tại thị trường thứ cấp lại có mức tăng giá khá ấn tượng, khoảng 13% so với cùng kỳ năm trước. 

Nguyên do bởi người Việt Nam vẫn ưu tiên nhà ở liền thổ hơn. Do đó, những sản phẩm nhà phố, đặt biệt là các sản phẩm được phát triển trong các dự án rất được nhà đầu tư quan tâm, tỷ lệ hấp thụ cũng rất tốt, bà Trang lý giài.

Dự báo từ đây đến cuối năm, nguồn cung của phân khúc nhà liền thổ được giới thiệu ra thị trường không nhiều. Mặc dù vậy, với tình hình dịch bệnh hiện nay thì thời gian mở bán tại các dự án có thể sẽ chậm lại so với dự kiến của họ ở đầu quý II/2021. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng kỳ vọng rằng trong quý IV thì các dự án sẽ bắt đầu mở bán với các chiến lược về marketing cũng như quảng bá sản phẩm theo xu hướng chuyển đổi số nhiều hơn để tiếp cận khách hàng tốt hơn.

Bên cạnh đó, từ nửa cuối năm 2021 đến 2023, nguồn cung của phân khúc nhà ở liền thổ vẫn tập trung chủ yếu tại khu Đông của TP. HCM. Cụ thể, nguồn cung nhà liền thổ tại khu Đông chiếm khoảng 32% trên tổng số nguồn cung mới đến năm 2023.

"Việc các doanh nghiệp phát triển đổ dồn về khu Đông là kết quả kế thừa của sự phát triển hạ tầng trong thời gian vừa qua, cũng như mức độ đô thị hóa ở khu vực này đang phát triển rất nhanh. Nhìn vào kế hoạch phát triển hạ tầng tại TP. HCM từ nay đến năm 2025, chúng ta có thể thấy, có rất nhiều dự án hạ tầng lớn tại khu Đông nằm trong kế hoạch. Do vậy, chúng tôi kỳ vọng rằng, việc nâng cấp, mở rộng những tuyến đường lớn này sẽ giúp thị trường bất động sản nơi đây phát triển tốt hơn trong tương lai", bà Trang nhận định

Trong 6 tháng tới, thị trường bất động sản TP. HCM vẫn phải tiếp tục đối mặt với những thách thức của việc bùng phát dịch bệnh. Chủ đầu tư có thể xoay chuyển, linh động hơn, lên kế hoạch tốt hơn cho việc bán hàng khi đại dịch được kiểm soát.

Với kỳ vọng sẽ kiểm soát được dịch bệnh trên cả nước trong quý III/2021 cùng với các chiến dịch tiêm vắc-xin cho cộng đồng cũng đang được triển khai rộng rãi, nhanh chóng, bà Trang cho rằng, thị trường sẽ có những dự án tiếp tục mở bán vào những tháng cuối năm 2021, đầu năm 2022. 

Tuy nhiên, mức độ mở bán dự án sẽ không rầm rộ như những thời điểm trước đây, mà có thể sẽ chậm chạp hơn. Thị trường bất động sản sẽ khôi phục một cách bền vững hơn sau đại dịch.