Giá vàng hôm nay 30/11: Rớt mạnh dưới áp lực của chứng khoán

07:45, 30/11/2017

TheLEADERSự hồi phục của thị trường chứng khoán thế giới hôm qua là một yếu tố tiêu cực đối với vàng, nguyên nhân chính cho việc tạo nên áp lực bán ra trên thị trường kim loại quý.

Giá vàng hôm nay 29/11: 'Năm lần bảy lượt' áp sát mốc 1.300 USD/oz

Giá vàng hôm nay 28/11: Leo đỉnh 1.300 USD/oz

Giá vàng hôm qua 30/11: Rớt mạnh dưới áp lực của chứng khoán

Giá vàng giảm mạnh vào phiên giao dịch tại Mỹ hôm qua, kết thúc gần mức thấp nhất trong ngày. Trên biều đồ kỹ thuật, chúng ta có thể thấy áp lực bán ta từ các nhà đầu tư trong ngắn hạn đã bắt đầu tăng khi giá giảm xuống liên tục.

Giá vàng Comex tháng 2 giảm 13,3 USD xuống mức 1.285,9 USD/ounce.

Trong khi đó, thật đáng thất vọng khi thị trường thế giới bao gồm cả tài sản an toàn – vàng lại không có phản ứng gì đáng kể với tin tức về việc Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm một tên lửa đạn đạo khác vào hôm qua, mà quân đội Hoa Kỳ cho hay nó có thể tới bất cứ đâu trên thế giới. Ngay sau đó, Mỹ đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, với lời tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng ‘Chúng tôi sẽ chăm sóc chặt chẽ tình hình hiện nay’.

Thị trường vàng đã bỏ qua cơ hội lớn để ‘đục thủng’ ngưỡng kháng cự 1.300 USD/oz khi phản ứng quá chậm chạp đối với thông tin từ Triều Tiên, yếu tố căn bản nhất của vàng – an toàn chưa thể hiện được nhiệm vụ của nó.

Thị trường chứng khoán thế giới lại tiếp tục tăng điểm vào thứ Tư, đặc biệt là chỉ số chứng khoán Mỹ đã được ghi nhận ở mức cao kỷ lục trong tuần này. Sự hồi phục của thị trường chứng khoán thế giới hôm qua là một yếu tố tiêu cực đối với vàng, nguyên nhân chính cho việc tạo nên áp lực bán ra trên thị trường kim loại quý.

Các nhà đầu tư và giao dịch đang chờ đợi kết quả từ Quốc hội Mỹ về một kế hoạch cắt giảm thuế thời gian tới. Thêm vào đó, Chủ tịch Fed – Janet Yellen đã phát biểu cũng trong Quốc hội Mỹ vào sáng qua về triển vọng kinh tế Mỹ, và đây là lần xuất hiện cuối cùng của bà trước các nhà lập pháp tại Mỹ để chuẩn bị nhường ghế nóng cho vị chủ tịch tiếp theo của Fed. Lời phát biểu của bà được xem là không có gì mới để khiến thị trường chuyển động.

Các ‘thị trường bên ngoài’ khác vào hôm qua cho thấy, chỉ số đồng USD có phần suy yếu, nhưng cũng không tác động đáng kể lên thị trường vàng.

Cuộc họp OPEC sẽ diễn ra với hôm nay, nhằm thảo luận về việc mở rộng hạn ngạch sản xuất dầu trên thế giới.

Trên Kitco.com, lúc 8h sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới mua vào là 1.283,6 USD/oz, giảm 10 USD so với cùng thời điểm hôm qua.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 35,6 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), thấp hơn giá vàng SJC niêm yết hơn 794.000 đồng/lượng.

Đối với thị trường vàng trong nước, tính đến 10h sáng nay, giảm 50.000 đồng/ lượng so với cùng thời điểm hôm qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức giá 36,35 - 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,35 - 36,57 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó giá vàng miếng PNJ, nhẫn trơn PNJ 1 chỉ, 2 chỉ, các đồng tiền vàng 24K Phúc, Lộc, Tài sáng nay được Công ty PNJ niêm yết ở mức giá 3.556.000 đồng/chỉ (mua vào) - 3.596.000 đồng/chỉ (bán ra), giá bán ra giảm 19.000 đồng/chỉ so với chiều qua.

Trên thị trường ngoại tệ, giá USD do Vietcombank niêm yết là 22.685 đồng/USD (mua vào), bán ra 22.755 đồng/USD, tăng 5 đồng so với hôm qua. Giá EUR mua vào bằng chuyển khoản là 26.867 đồng/EUR, bán ra 27.120 đồng/EUR. Giá JPY mua vào bằng chuyển khoản 202 đồng/JPY, bán ra 204 đồng/JPY.