Giá vàng lao dốc như dự báo của nhà đầu tư

An Nhiên - 11:44, 31/10/2018

TheLEADERDiễn biến giảm giá vàng trong 2 ngày qua dường như đã được các nhà đầu tư chuyên nghiệp dự báo từ trước.

Trong 2 phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng quay đầu giảm và lùi dần về ngưỡng hỗ trợ 1.220 USD/ounce do đồng USD tăng mạnh. Cụ thể, đồng bạc xanh đã đạt đỉnh 9 tuần sau thông tin Washington đang chuẩn bị công bố đánh thuế lên tất cả các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc mà chưa thuộc diện 250 tỷ USD trong 2 lần đánh thuế trước đó.

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ lao dốc xuống đáy 10 năm qua, còn đồng Euro vẫn tiếp tục suy yếu. Điều này khiến đồng USD càng thu hút hơn trong mắt của nhiều nhà đầu tư.

Ngoài ra, sự hồi phục nhẹ trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng là một yếu tố tiêu cực cho thị trường vàng vào hôm qua.

Về mặt kỹ thuật, một số nhà phân tích cho rằng vàng đang gặp lực cản quanh mức giá trung bình 100 ngày. Tuy nhiên, nguồn cầu chưa có dấu hiệu suy giảm. Lượng vàng nắm giữ của quỹ giao dịch vàng thế giới SPDR TrustGLD đã tăng 0,7%, lên mức 24,27 triệu ounce tính đến ngày 29/10, mức cao nhất trong gần 2 tháng qua.

Trong báo cáo mới đây, TD Securities cho rằng thị trường vàng cần suy yếu hơn nữa từ thị trường chứng khoán để duy trì đà hồi phục tháng 10. Hai tuần vừa qua, vàng đã hồi phục khá ẩn tượng khiến nhiều nhà đầu tư kiên trì với loại tài sản này phải phấn khích, nhưng so với mức đỉnh hồi tháng 4 thì giá chốt tuần qua vẫn giảm khoảng 10%. 

Thị trường kim loại quý đã trải qua một mùa hè ảm đảm khi giới đầu tư phớt lờ vàng và tìm đến đồng USD như một kênh an toàn mới trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ - Trung.

Tuy nhiên, diễn biến giảm giá vàng trong 2 ngày qua dường như đã được các nhà đầu tư chuyên nghiệp dự báo từ trước. Cuối tuần qua, ông Fawad Razaqzada, Chuyên gia phân tích kỹ thuật của City Index đã lưu ý rằng thị trường kim loại quý dường như đã di chuyển quá nhanh, đà bán tháo chứng khoán và xu hướng mua vàng có thể không bền vững. Ngoài ra, thị trường vàng có thể sớm bắt đầu chuẩn bị cho đợt tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm nay của Fed vào tháng 12 tới.

Như dự báo, giá vàng lao dốc
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua.

Mở đầu phiên giao dịch châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay hiện ở mức 1.217 USD/oz, giảm 10 USD so với cùng thời điểm hôm qua.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 34,7 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), thấp hơn giá vàng SJC 1,65 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tính đến 10h sáng nay: SJC giảm 70.000 đồng/lượng so với sáng qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 36,35 – 36,49 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,35 – 36,51 triệu đồng/lượng.