GIC, Franklin Templeton đặt mua 382 triệu USD cổ phần Vincom Retail

Minh An - 14:50, 16/10/2017

TheLEADERVincom Retail, công ty phụ trách mảng trung tâm thương mại của tập đoàn Vingroup sẽ thực hiện chào bán cổ phần lần đầu (IPO) trị giá 713 triệu USD.

GIC, Franklin Templeton đặt mua 382 triệu USD cổ phần Vincom Retail
Vincom Retail đang vận hành 41 trung tâm thương mại. Ảnh: Vingroup

Vincom Retail, công ty con của tập đoàn Vingroup, đã tiến hành thủ tục để chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với giá trị 713 triệu USD. 

Đây là kế hoạch IPO lớn nhất trên thị trường tài chính Việt Nam từ trước đến nay.

Công ty sẽ chào bán 380,22 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư tổ chức và 19 triệu cổ phiếu bán lẻ khác, với khoảng 37.000 - 40.600 đồng/cổ phiếu, hãng tin Reuters cho biết.

Theo Bloomberg, quỹ đầu tư của chính phủ Singapore (GIC) và Franklin Templeton Investments là những quỹ đầu tư đầu tiên đăng ký mua khoảng 382 triệu USD cổ phiếu, tương đương 59% giá trị đợt IPO.

Ngoài các ngân hàng Citigroup Inc., Credit Suisse and Deutsche Bank AG, các nhà đầu tư khác bày tỏ sự quan tâm đến đợt chào bán lần này bao gồm Genesis Investment Management LLP, HSBC Global Asset Management và công ty quỹ quản lý TT International của Anh.

Avanda Investment Management Pte, quỹ quản lý của Singapore được đồng sáng lập bởi cựu giám đốc quỹ đầu tư GIC (ông Ng Kok Song) và công ty quản lý quỹ đầu tư của Dragon Capital cũng đã cam kết đầu tư vào đợt IPO này.

Theo tài liệu của đợt IPO, Vincom Retail sẽ nhận đặt mua cổ phần đến ngày 24/10 và chốt giá vào ngày 26/10. Các giao dịch sẽ được thực hiện vào ngày 6/11.

Vincom Retail là công ty quản lý các trung tâm thương mại của tập đoàn Vingroup với các thương hiệu Vincom Center, Vincom Mega Mall, Vincom Plaza và Vincom+.

Tập đoàn này hiện có 41 trung tâm thương mại (malls) trong kế hoạch mở 200 điểm đến năm 2021. Khoảng 73 địa điểm tiếp theo của Vingroup đã được xác định để xây dựng.

Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) cũng chính thức thông báo đã nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu của Vincom Retail.

Theo đó, Vincom Retail có vốn điều lệ hơn 19.010 tỷ đồng, đăng ký niêm yết toàn bộ 1,9 tỷ cổ phiếu.

Quỹ đầu tư Mỹ Warburg Pincus đã đầu tư tổng cộng 300 triệu USD vào Vincom Retail, đợt đầu vào năm 2013 và đợt thứ 2 vào năm 2015. Theo công bố đang ký kinh doanh mới đây của Vincom Retail, quỹ đầu tư của Warburg Pincus đang nắm giữ 15,1% cổ phần và Credit Suisse AG nắm giữ 5% cổ phần của công ty này.