Phát triển bền vững

Gỡ nút thắt nguồn lực cho chuyển đổi xanh

Hoàng Đông Chủ nhật, 17/11/2024 - 16:27

Chuyển đổi xanh trong doanh nghiệp cần được kích hoạt thông qua tháo gỡ nút thắt trong triển khai các công cụ tài chính xanh.

Chuyển đổi xanh đòi hỏi nhiều nguồn lực cả về tài chính và con người. Ảnh: Hoàng Anh

Là thương hiệu lớn, có vốn đầu tư nước ngoài, Nestlé Việt Nam sở hữu nhiều giải pháp hướng đến đồng bộ hóa chuỗi giá trị theo hướng phát triển bền vững, từ khâu nguyên vật liệu đầu vào cho tới sản xuất và phân phối. Toàn bộ chuỗi giá trị đó, theo bà Lê Thị Hoài Thương, Quản lý đối ngoại cấp cao của Nestlé Việt Nam, không thể thiếu đi bóng dáng của nhóm doanh nghiệp nhỏ.

“Chuyển đổi xanh là việc không thể đi một mình, đòi hỏi tất cả chuỗi cung ứng, bao gồm doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ cùng tham gia chuyển đổi”, bà Thương nói.

Sự chuyển đổi mang tính đồng bộ sẽ cộng hưởng để tạo ra những tác động lớn lao. Tuy nhiên, đây cũng là nút thắt của chuyển đổi xanh bởi nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn chiếm đến 96% tổng số doanh nghiệp Việt Nam, bị hạn chế bởi nguồn lực, khó có thể thực hiện những giải pháp chuyển đổi.

Bà Đỗ Lê Thu Ngọc, Trưởng phòng phát triển bao trùm, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, cho biết, trong khi doanh nghiệp lớn có sự tiếp cận nhanh và hành động rõ ràng hơn, nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ dừng ở bước nhận thức, chưa có thay đổi mang tính rõ rệt về chuyển đổi xanh.

Theo bà Ngọc, nguồn lực tài chính là cản trở lớn nhất để doanh nghiệp chuyển đổi xanh, trong bối cảnh môi trường chính sách, môi trường kinh doanh hướng đến phát triển bền vững vẫn chưa được thiết kế một cách thông thoáng, rõ ràng. Doanh nghiệp nhỏ không có tài sản thế chấp nên rất khó tiếp cận vốn ngân hàng, lại chưa có cơ chế khơi thông dòng tài chính xanh.

Đồng quan điểm, Luật sư Vũ Minh Tiến, thành viên HĐQT VIAD Group, lấy ví dụ về tín chỉ carbon, khái niệm được nhắc đến rất nhiều trong 10 năm trở lại đây, đang được nhiều quốc gia triển khai để hướng dòng tiền tới các giải pháp giảm phát thải, chuyển đổi xanh nhưng Việt Nam vẫn trong quá trình xây dựng khung pháp lý.

Hoặc đối với công cụ tín dụng xanh, cũng vì vấn đề chưa có khung pháp lý rõ ràng trong phân loại dự án xanh, dẫn đến trường hợp doanh nghiệp khẳng định dự án của họ mang tính chuyển đổi xanh nhưng ngân hàng, tổ chức tín dụng không đồng tình và không chấp nhận cấp vốn.

“Mặc dù đã có một số thông tư hướng dẫn nhưng vẫn còn một bài toán lớn được tháo gỡ để khơi thông nguồn tài chính xanh”, ông Tiến nhận xét.

Ngay cả doanh nghiệp lớn cũng gặp vướng mắc trong tiếp cận tài chính xanh, chẳng hạn như Khu công nghiệp DEEP C không thể tiếp cận vốn ưu đãi bởi quy mô dự án điện mặt trời, do liên quan đến quy hoạch, không đủ để vào diện được vay ưu đãi. Hoặc một dự án tái chế lớn không được giải ngân khoản tín dụng xanh do các yêu cầu liên quan đến tài sản thế chấp.

Không ít doanh nghiệp khi triển khai các dự án phát triển bền vững, chuyển đổi xanh luôn tính toán đến tiềm năng tiếp cận công cụ tài chính xanh. Do vậy, đến khi phát sinh các vướng mắc, doanh nghiệp bắt buộc phải tính toán lại, chấp nhận vay thương mại nếu có đủ nguồn lực hoặc bỏ luôn cả dự án.

Điều này tạo ra một lỗ hổng khiến những giải pháp, sáng kiến chuyển đổi xanh có tiềm năng nhưng chậm được đưa vào thực tế. Trong khi, nếu xét theo cả chuỗi giá trị, những giải pháp, sáng kiến đó có thể giải quyết được nhiều bài toán cho cộng đồng doanh nghiệp và có tác động lan tỏa lớn.

Theo ông Tiến, Nhà nước đang tích cực xây dựng chính sách, khung pháp lý liên quan đến tài chính cho chuyển đổi xanh, chẳng hạn như danh mục dự án xanh, tiêu chí phân loại xanh, hành lang pháp lý về thị trường tín chỉ carbon. Trong thời gian chờ đợi các chính sách được hoàn thiện và đi vào hiệu lực, ông Tiến khuyến nghị doanh nghiệp nên chuẩn bị trước về chiến lược và kế hoạch.

Còn theo ông Tô Quốc Hưng, Giám đốc quốc gia Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) tại Việt Nam, doanh nghiệp cần xây dựng cho mình đội ngũ nhân sự có nhận thức, kiến thức về chuyển đổi xanh. Bởi lẽ, nhân lực cũng là nguồn lực đặc biệt quan trọng để dẫn dắt quá trình chuyển đổi xanh thành công.

Mô hình 3R trong chuyển đổi xanh ở Masan High-Tech Materials

Mô hình 3R trong chuyển đổi xanh ở Masan High-Tech Materials

Phát triển bền vững -  1 năm
Masan High-Tech Materials phát triển bền vững theo mô hình kinh tế tuần hoàn, tập trung vào tái chế, phát triển sản phẩm xanh và hướng đến tăng trưởng xanh.
Mô hình 3R trong chuyển đổi xanh ở Masan High-Tech Materials

Mô hình 3R trong chuyển đổi xanh ở Masan High-Tech Materials

Phát triển bền vững -  1 năm
Masan High-Tech Materials phát triển bền vững theo mô hình kinh tế tuần hoàn, tập trung vào tái chế, phát triển sản phẩm xanh và hướng đến tăng trưởng xanh.
Bền vững hóa chuỗi sản xuất xe điện

Bền vững hóa chuỗi sản xuất xe điện

Phát triển bền vững -  1 năm

Thông qua việc cung ứng những thiết bị, dây chuyền sản xuất và giải pháp công nghệ tiên tiến giúp giảm tiêu hao tài nguyên, giảm khí thải, tối ưu hóa quy trình và giá thành sản xuất, Tập đoàn Bühler đóng góp tích cực vào một tương lai bền vững cho chuỗi sản xuất xe điện tại Việt Nam cũng như toàn thế giới.

Bền vững và lợi nhuận có thể song hành

Bền vững và lợi nhuận có thể song hành

Phát triển bền vững -  1 năm

Phát triển bền vững là giải pháp đem lại lợi nhuận dài hạn cho doanh nghiệp chứ không phải bài toán đánh đổi kinh tế lấy xã hội, môi trường.

Khi hạnh phúc song hành cùng phát triển bền vững

Khi hạnh phúc song hành cùng phát triển bền vững

Phát triển bền vững -  1 năm

Phát triển bền vững nảy mầm từ những hạt giống bình an, hạnh phúc trong từng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng.

Vicostone tiên phong triển khai ESG vì tương lai bền vững

Vicostone tiên phong triển khai ESG vì tương lai bền vững

Phát triển bền vững -  1 ngày

Trong bối cảnh ngành vật liệu xây dựng đang dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững, Vicostone đã sớm khẳng định vị thế doanh nghiệp tiên phong ứng dụng ESG trong toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh, với mục tiêu kiến tạo tương lai xanh thông qua hoạt động sản xuất có trách nhiệm.

Khi bình đẳng giới được gieo mầm: Từ lớp học lan tỏa đến từng ngôi nhà 

Khi bình đẳng giới được gieo mầm: Từ lớp học lan tỏa đến từng ngôi nhà 

Phát triển bền vững -  2 ngày

Trong hai ngày tập huấn tại Tuyên Quang, 40 tham dự viên dân tộc thiểu số được trang bị kiến thức về bình đẳng giới trong mối liên hệ với phát triển kinh tế gia đình và kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với bạo lực. Khóa học do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức giúp họ hiểu rõ hơn các vấn đề giới, nhận diện nguy cơ bạo lực gia đình và mang những bài học ấy trở về để gieo sự thay đổi trong chính mái nhà của mình.

Nippon Paint và hành trình kiến tạo tương lai xanh từ từng giọt sơn

Nippon Paint và hành trình kiến tạo tương lai xanh từ từng giọt sơn

Phát triển bền vững -  3 ngày

Nippon Paint không chỉ phủ xanh từng công trình, mà còn xây dựng chiến lược ESG nhất quán từ sản xuất, thành phẩm đến hệ sinh thái hợp tác.

Tiêu dùng xanh không còn là xu hướng mà trở thành nghĩa vụ tất yếu

Tiêu dùng xanh không còn là xu hướng mà trở thành nghĩa vụ tất yếu

Phát triển bền vững -  4 ngày

Tiêu dùng xanh không còn là lựa chọn, mà là nghĩa vụ tất yếu của cả người dân lẫn doanh nghiệp trên hành trình hướng tới kinh tế tuần hoàn và Net Zero 2050.

 Ngành dầu khí vượt 3 rào cản trên đường dẫn lối đô thị xanh

Ngành dầu khí vượt 3 rào cản trên đường dẫn lối đô thị xanh

Phát triển bền vững -  1 tuần

Ngành dầu khí Việt Nam được kỳ vọng đóng vai trò tiên phong thúc đẩy chuyển dịch năng lượng tại các đô thị lớn, hình thành hệ sinh thái nhiên liệu sạch toàn diện.

52 người chết và mất tích do lũ ở Nam Trung Bộ

52 người chết và mất tích do lũ ở Nam Trung Bộ

Tiêu điểm -  1 giờ

Đợt lũ ở Nam Trung Bộ đang diễn ra, Đắk Lắk và Khánh Hòa là hai địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người, lần lượt ghi nhận 16 và 14 người chết.

Người Việt mua nhà hay mua lối sống?

Người Việt mua nhà hay mua lối sống?

Bất động sản -  1 giờ

Xu hướng kinh tế trải nghiệm đang định hình tiêu dùng mới tại Việt Nam, khi khách hàng ưu tiên cảm xúc, giá trị sống và sự phát triển bản thân hơn tài sản vật chất.

‘Tranh sáng tranh tối’ của doanh nghiệp ngành thép

‘Tranh sáng tranh tối’ của doanh nghiệp ngành thép

Doanh nghiệp -  1 giờ

Kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp ngành thép phân hóa mạnh trong bối cảnh thị trường đang phục hồi nhưng chưa đáng kể.

HoREA nêu lý do chưa cần lập trung tâm giao dịch bất động sản Nhà nước

HoREA nêu lý do chưa cần lập trung tâm giao dịch bất động sản Nhà nước

Bất động sản -  3 giờ

HoREA cho rằng thời điểm hiện nay chưa thật sự cần thiết triển khai mô hình trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước thành lập.

Ngày 21/11 là ngày gì? Ý nghĩa và các sự kiện nổi bật ngày 21 tháng 11

Ngày 21/11 là ngày gì? Ý nghĩa và các sự kiện nổi bật ngày 21 tháng 11

Tiêu điểm -  4 giờ

Ngày 21/11 là ngày gì? Tìm hiểu ý nghĩa, các sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam và thế giới diễn ra ngày 21 tháng 11 trong nhiều thời kỳ.

Liên hoan phim XXIV: Bước ngoặt kinh tế sáng tạo của điện ảnh Việt

Liên hoan phim XXIV: Bước ngoặt kinh tế sáng tạo của điện ảnh Việt

Tiêu điểm -  5 giờ

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIV đánh dấu bước chuyển của điện ảnh Việt, từ sân chơi nghệ thuật sang một ngành kinh tế sáng tạo với tham vọng hội nhập toàn cầu.

Nông nghiệp Hòa Phát thông báo IPO trong tháng 12

Nông nghiệp Hòa Phát thông báo IPO trong tháng 12

Doanh nghiệp -  5 giờ

Việc niêm yết được kỳ vọng giúp doanh nghiệp tăng minh bạch, nâng cao uy tín và khả năng huy động vốn cho chiến lược phát triển chuỗi nông nghiệp khép kín.