Goldman Sachs: Bạn nghĩ 2017 đã đủ tốt, hãy chờ tới năm 2018!

Đức Anh - 08:25, 20/11/2017

TheLEADERCác nhà phân tích tại Goldman Sachs - ngân hàng đầu tư đa quốc gia đánh giá năm 2017 là một năm tốt đẹp đối với nền kinh tế toàn cầu và dự báo năm 2018 sẽ tiếp tục viễn cảnh tốt đẹp đó.

Goldman Sachs: Bạn nghĩ 2017 đã đủ tốt, hãy chờ tới năm 2018!
Ảnh: Twitter

Năm 2017, nền kinh tế thế giới tăng trưởng mạnh mẽ. Đức - nền kinh tế lớn nhất châi Âu đã bất ngờ đạt tốc độ tăng trưởng 0,8% trong quý ba còn Nhật Bản đã đạt mức tăng trưởng dương trong bảy quý liền. Con số này tại Mỹ là 3%.

Theo ông Charles Himmelberg- một nhà phân tích tại Goldman, năm 2017 là năm bất ngờ đối với sự phát triển của nền kinh tế và năm 2018 được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều hơn vậy.

Himmelberg và nhóm của ông hy vọng rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt tăng trưởng 4% trong năm tới dựa vào một số yếu tố như nới lỏng các điều kiện tài chính, các chính sách tiền tệ toàn cầu vẫn còn phù hợp và khả năng kích thích tài chính từ nước Mỹ.

Các loại cổ phiếu trên khắp thế giới đã được hưởng lợi từ việc tăng trưởng kinh tế trong năm nay. Tại Mỹ, S&P 500 đã tăng hơn 14%. Tại châu Âu, Dax của Đức tăng hơn 13% so với năm 2016. Trong khi đó tại Nhật, Nikkei 225 tăng tới 17,2%.

Dự báo về biến động kinh tế 2018, ông Himmelberg cho rằng có hai nguy cơ lớn liên kết với nhau. Thứ nhất là nguy cơ từ việc cải tổ thuế của Mỹ sẽ ảnh hưởng tới các nhà đầu tư. Nguy cơ thứ hai được dự báo chính là những chính sách thương mại của Mỹ.

Theo Goldman, có 80% khả năng những cải cách thuế được thực hiện vào đầu năm 2018. Mặc dù vậy, nếu những cải tổ thuế không được thông qua, đây sẽ là lần thất bại quan trọng thứ hai trong việc lập pháp kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nhậm chức.

Trong trường hợp đó, sự tín nhiệm đối với phê chuẩn của tổng thống có thể sẽ giảm và chính quyền Trump sẽ phải đối mặt với những áp lực mới trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Ngay từ khi tranh cử tổng thống, ông Donald Trump đã luôn đề cao việc bảo hộ. Gần đây nhất, trong chuyến công du tới châu Á, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ cân bằng lại các hiệp định thương mại giữa các nước châu Á với Mỹ như một phần trong chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của ông.