Grab chuẩn bị nhận đầu tư từ Alibaba của tỷ phú Jack Ma

Trần Anh - 10:34, 09/04/2018

TheLEADERThời điểm cho thương vụ hiện cũng chưa được quyết định, bởi Grab đang bị nhiều quốc gia điều tra về tính hợp pháp trong thương vụ sáp nhập với Uber. Grab và Uber đều có chung một nhà đầu tư chiến lược là SoftBank.

Grab chuẩn bị nhận đầu tư từ Alibaba của tỷ phú Jack Ma

Theo nguồn tin mới đây của TechCrunch, Grab đang chuẩn bị nhần đầu tư từ tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc là Alibaba

Hiện vẫn chưa rõ giá trị khoản đầu tư vào Grab - startup đang được định giá 6 tỷ USD là bao nhiêu. Thời gian của thương vụ cũng chưa rõ ràng, bởi Grab đang bị một số quốc gia điều tra về thương vụ sáp nhập với Uber. Siingapore mới đây tuyên bố thương vụ Grab - Uber tại quốc gia này có thể vi phạm pháp luật.

Grab và Alibaba hiện tại đều từ chối bình luận trước thông tin này. Mặc dù vậy, thương vụ này nhiều khả năng sẽ được tiến hành sớm, nhờ vào mối quan hệ "đồng minh thân thiết" giữa Alibaba và SoftBank - nhà đầu tư chiến lược của Grab.

Trong quá khứ, Alibaba đã bắt tay với SoftBank thực hiện nhiều thương vụ lớn. Chẳng hạn như thương vụ Alibaba rót 1,1 tỷ USD vào startup thương mại điện tử Tokopedia của Indonesia. Thông qua SoftBank, Alibaba đã qua mặt người hàng xóm Tencent để chiến thắng trong vai trò nhà đầu tư chiến lược vào startup này.

TechCrunch đánh giá, việc Alibaba đổ tiền vào Grab chỉ là vấn đề thời gian. Nhất là khi, Grab hiện cũng đang rất cần tiền.

Sau khi đánh đuổi Uber khỏi Đông Nam Á, Grab hiện đang phải đối mặt với sự vươn lên của Go-Jek, startup gọi xe của Indonesia. Để tiếp tục duy trì năng lực cạnh tranh với đối thủ mới này, Grab sẽ cần thêm vốn thông qua những vòng gọi đầu tư mới. A

Bên cạnh đó, Tencent - đối thủ trực tiếp của Alibaba trên nhiều khía cạnh, cũng là nhà đầu tư chiến lược của Go-Jek. Điều này khiến Alibaba càng muốn trở thành nhà đầu tư vào Grab để tạo thành đối trọng với Tencent.

Ngày 8/4 vừa qua, Uber tại Việt Nam chính thức đóng cửa. Trước đó, cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương đã yêu cầu Grab giải trình một số vấn đề, trước nghi ngại Grab trở thành doanh nghiệp độc quyền, vi phạm luật cạnh tranh. 

Tuy nhiên, Grab thậm chí còn khẳng định mình không cần phải báo cáo thương vụ này cho cơ quan quản lý tại Việt Nam vì thị phần kết hợp của Grab và Uber tại đây được xác định "thấp hơn 30%"