Grab có nguy cơ không thâu tóm được Uber Việt Nam và Đông Nam Á

Hoàng Dung - 11:24, 03/04/2018

TheLEADERChỉ vài ngày sau khi Singapore khởi động điều tra thương vụ mua lại Uber của Grab, Philippines và Malaysia mới đây cũng đang xem xét thương vụ này trong mối quan hệ với những nguyên tắc về cạnh tranh.

Grab có nguy cơ không thâu tóm được Uber Việt Nam và Đông Nam Á
Thương vụ mua lại Uber đẩy Grab vấp phải những vấn đề về luật cạnh tranh. Ảnh: Beetify

Theo thông báo từ Ủy ban Cạnh tranh của Philippines (PCC), “thương vụ mua lại giữa Grab và Uber có thể tạo ra ảnh hưởng sâu rộng với phương tiện giao thông và dịch vụ vận chuyển. Do đó, PCC sẽ xem xét thương vụ này”, Reuters đưa tin.

Theo PCC, việc Grab mua lại Uber tại Đông Nam Á sẽ giúp dịch vụ gọi xe này có được vị trí độc quyền trên thị trường. Cơ quan này cho biết hiện đang xem xét đánh giá lại và quyết định liệu rằng thỏa thuận này có làm giảm đi tính cạnh tranh hay không.

Về phía Malaysia, cơ quan quản lý của quốc gia này cũng thông báo về việc giám sát Uber liên quan đến những hành vi chống cạnh tranh có thể phát sinh.

Reuters dẫn lời bộ trưởng chính phủ Nancy Shukri, người đứng đầu cơ quan giám sát cấp phép về giao thông công cộng của Malaysia: “Chúng tôi sẽ không coi nhẹ thương vụ này. Chúng tôi sẽ theo dõi bởi việc mua lại này mới chỉ ở giai đoạn đầu và không biết liệu điều gì sẽ xảy đến trong tương lai. Nếu có bất kỳ hành vi chống cạnh tranh nào, Đạo luật Cạnh tranh sẽ có hiệu lực”.

Hôm 26/3 vừa qua, Uber đã đồng ý bán lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của mình tại Đông Nam Á cho đối thủ Grab, kết thúc cuộc chiến đầy tiêu hao tại khu vực đang tăng trưởng nhanh.

Theo đó, Uber sẽ bán lại tất cả các mảng kinh doanh của mình tại Đông Nam Á cho Grab, đổi lấy 27,5% cổ phần sau khi hợp nhất và giám đốc điều hành của Uber sẽ tham gia vào hội đồng quản trị của Grab tại Singapore.

Tuy nhiên, Grab có vẻ như sẽ vấp phải khó khăn trong vụ mua lại này khi cách đây vài ngày, cơ quan quản lý cạnh tranh của Singapore đã khởi động một cuộc điều tra về thương vụ này liên quan đến tự do cạnh tranh và đề xuất các biện pháp tạm thời yêu cầu Grab và Uber duy trì mức giá như thời điểm trước khi diễn ra thỏa thuận.