Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2020 gọi tên 3 nhà sáng lập startup Việt

Việt Hưng - 07:10, 25/02/2021

TheLEADER3 nhà sáng lập startup Việt được vinh danh gồm: ông Nghiêm Tiến Viễn (GoStream), ông Phạm Ngọc Anh Tùng (FoodMap), và ông Hoàng Tuấn Anh (nhà sáng chế ATM gạo).

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 vinh danh những điển hình thanh niên tiêu biểu, dưới 35 tuổi, có thành tích nổi trội, xuất sắc, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên trên các lĩnh vực.

Đáng chú ý, trong số 20 gương mặt trẻ được đề cử vinh danh xuất hiện 2 nhà sáng lập startup Việt là ông Nghiêm Tiến Viễn (GoStream), và ông Phạm Ngọc Anh Tùng (FoodMap) thuộc hạng mục Kinh doanh - Khởi nghiệp.

Nhà sáng lập còn lại là ông Hoàng Tuấn Anh (nhà sáng chế ATM gạo). Ông Tuấn Anh là người sáng lập startup Rubik Zoo từng gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 3, cũng như điều hành Vũ Trụ Xanh - một công ty phân phối khóa điện tử thông minh.

Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2020 gọi tên 3 nhà sáng lập startup Việt
Ông Nghiêm Tiến Viễn là nhà đồng sáng lập GoStream

Ông Nghiêm Tiến Viễn sinh năm 1990 là nhà đồng sáng lập GoStream. GoStream là 1 trong 4 startup công nghệ nhận được đầu tư ở vòng seeding từ VinaCapital Ventures trong chương trình Zone Startups Việt Nam 2019

GoStream được biết đến là giải pháp kết nối các video trực tuyến (livestream) của các doanh nghiệp và cá nhân bán hàng online từ tất cả các nguồn tới các nền tảng mạng xã hội mà chỉ cần một laptop và kết nối internet.

Hiện tại, GoStream có hơn 700.000 người dùng với 10.000 người dùng thực hiện livestream bán hàng trên nền tảng này mỗi ngày. Năm 2019, GoStream được Facebook đưa vào danh sách 1 trong 30 nền tảng livestream nhiều nhất trong 30 ngày trên thế giới.

Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2020 gọi tên 3 nhà sáng lập startup Việt 1
Ông Phạm Ngọc Anh Tùng là nhà sáng lập và CEO Foodmap

Ông Phạm Ngọc Anh Tùng sinh năm 1989 là nhà sáng lập và CEO Foodmap. Trước đó, ông Tùng từng đảm nhiệm vai trò Giám đốc nông trại Cầu Đất Farm (Đà Lạt, Lâm Đồng), có kinh nghiệm khởi nghiệp hơn 10 năm trong mảng nông nghiệp.

Foodmap được biết đến là một nền tảng kết nối nhà sản xuất, người nông dân có sản phẩm chất lượng đến với người tiêu dùng. Năm ngoái, FoodMap từng gọi vốn thành công 500.000 USD từ Wavemaker Partners.

Hệ thống FoodMap hiện phục vụ cho hơn 20.000 khách hàng toàn quốc, hỗ trợ và số hoá cho hơn 300 nhà sản xuất vừa và nhỏ ở hơn 40 tỉnh thành tại Việt Nam, với hơn 2.000 sản phẩm đang được bán.

Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2020 gọi tên 3 nhà sáng lập startup Việt 2
Ông Hoàng Tuấn Anh là nhà sáng chế ATM gạo

Ông Hoàng Tuấn Anh sinh năm 1985, là CEO Công ty Vũ Trụ Xanh, đơn vị phân phối khóa điện tử thông minh PHGLock. Ông cũng là người đưa ra sáng kiến "ATM Gạo" được CNN và Reuters giới thiệu như giải pháp giúp người khó khăn trong dịch bệnh Covid-19.

Ông Tuấn Anh từng trở thành triệu phú đô la (Úc) nhờ làm đủ thứ nghề trong thời gian du học sinh. Công ty Vũ Trụ Xanh của ông hiện đang đứng đầu thị trường phân phối khóa điện tử thông minh, với hơn 300 đại lý bán lẻ.

Hồi tháng 9/2019, ông Tuấn Anh cũng đã xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 3. Ông là nhà sáng lập, đồng thời nắm 98% cổ phần của startup Rubik Zoo.