Hà Nội: Khách sạn cao cấp 'Tây tiến'

Quỳnh Chi - 16:36, 12/03/2019

TheLEADERLần đầu tiên một thương hiệu khách sạn cao cấp quốc tế hiện diện tại quận Hà Đông, đánh dấu bước tiến xa hơn của các bất động sản thương mại cho thuê về phía Tây.

Hà Nội: Khách sạn cao cấp 'Tây tiến'
Wyndham Garden Hà Nội là khách sạn 5 sao quốc tế đầu tiên ở Hà Đông.

Tập đoàn quản lý khách sạn Wyndham vừa thông báo mở cửa khách sạn Wyndham Garden ở phía Tây Hà Nội. Đây không chỉ là khách sạn thương hiệu Wyndham Garden đầu tiên ở Việt Nam, mà còn là thương hiệu khách sạn quốc tế đầu tiên ở quận Hà Đông. 

Khách sạn Wyndham Garden Hà Nội do Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng PPC An Thịnh Việt Nam xây dựng, do tập đoàn Wyndham trực tiếp quản lý được kỳ vọng sẽ mang tới một luồng gió mới trong phân khúc khách sạn cao cấp tại một trong những khu vực phát triển nhanh chóng của Hà Nội.

Với khoảng cách 3,6km tính từ ngã tư Khuất Duy Tiến - Tố Hữu, Wyndham Garden là khách sạn quốc tế xa nhất về phía Tây nếu tính từ trung tâm Hà Nội, đánh dấu bước tiến mới trong quá trình đô thị hoá của Hà Nội. 

Hầu hết các khách sạn 4-5 sao của Hà Nội trước đây được xây dựng ở những quận nội thành như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Tây Hồ. 

Trong gần một thập kỷ qua, với tốc độ đô thị hoá nhanh chóng về phía Tây, các nhà đầu tư khách sạn bắt đầu đổ về trung tâm đô thị mới dọc đường Phạm Hùng. Tại đây đã hình thành nên một loạt các khách sạn cao cấp thương hiệu quốc tế như InterContinental Landmark 72, JW Marriott Hanoi, Crowne Plaza West Hanoi, hay những thương hiệu thuộc chủ đầu tư như Grand Plaza. 

Theo công ty tư vấn CBRE, tổng số phòng khách sạn 4-5 sao tại Hà Nội duy trì ở mức 7.770 phòng tính đến cuối năm 2018.

Theo vị trí, hầu hết khách sạn 4-5 sao tập trung ở khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm và Ba Đình, chiếm gần 50% tổng số nguồn cung toàn Hà Nội.

Quận Nam Từ Liêm với ba khách sạn 5 sao có quy mô đã dần trở thành một khu vực tập trung mới với 1.202 phòng, tương đương 15,5% tổng nguồn cung.

Sự phân bổ của nguồn cung sẽ có xu hướng dịch chuyển hơn nữa khi một số dự án mới tại khu vực quận Đống Đa và Tây Hồ đi vào hoạt động trong ba năm tới.

Theo CBRE, tình hình hoạt động của phân khúc khách sạn 4-5 sao rất tốt trong năm 2018 do nguồn cung mới hạn chế trong khi nguồn cầu vẫn tăng trưởng mạnh. Hà Nội là một trong những nơi có mức giá phòng khách sạn cao nhất Đông Nam Á, đạt 112,6 USD/đêm với công suất trung bình 78,4%.

Khu vực phía Tây cũng là nơi có nhiều toà nhà văn phòng lớn đã đi vào hoạt động như Keangnam, Charmvit Tower và xa hơn cả Wyndham Garden là toà nhà văn phòng Nam Cường. 

Phần lớn khách lưu trú lưu trú ở khu vực này là doanh nhân, nhà đầu tư hoặc khách tham dự hội nghị, hội thảo. Các phòng hội nghị, hội thảo tại khách sạn JW Marriott thường xuyên kín chỗ vào những ngày đẹp. Đây cũng là nơi ở của Tổng thống Mỹ Barrack Obama và Donald Trump trong các chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. 

Theo các nhà tư vấn, việc tìm được khu đất đủ lớn để xây dựng khách sạn 5 sao tại trung tâm Hà Nội giờ đây đã trở thành một bài toán quá khó. 

Trong khi đó, những khu vực trước đây được xem là “ngoại thành” như quận Hà Đông lại đang dần trở nên đông đúc và sầm uất hơn bao giờ hết. Hạ tầng được đầu tư, kết nối giao thông với trung tâm thành phố dễ dàng là một trong những yếu tố quan trọng cho sự hình thành các khách sạn mang tầm quốc tế.

Khách sạn Wyndham Garden gồm 112 phòng được thiết kế bao gồm đầy đủ các hạng phòng đơn, phòng đôi, phòng Junior Suites, Deluxe Suites và đặc biệt là phòng Tổng thống - với hai phòng ngủ kèm phòng tắm riêng.

Khách sạn này còn có các phòng họp và không gian hội nghị hiện đại, bao gồm một phòng ballroom với sức chứa 200 khách, ba phòng họp nhỏ hơn và một không gian phức hợp rộng rãi với đầy đủ nhân viên hậu cần và các thiết bị nghe nhìn chuyên nghiệp.

Tổng giám đốc của Wyndham Garden Hà Nội Dilip Madhok hy vọng sẽ mang nhiều du khách quốc tế hơn nữa tới khu vực sôi động này của thành phố trong tương lai.

Theo ông Joon Aun Ooi, Chủ tịch đồng thời là Giám đốc điều hành của chuỗi khách sạn và nghỉ dưỡng Wyndham ở Đông Nam Á - Thái Bình Dương, ngành du lịch Việt Nam hiện đang có những phát triển vượt bậc với mức tăng trưởng 20% về lượt khách quốc tế đến trong năm 2018.

“Với hàng loạt các điểm thăm quan du lịch, khả năng kết nối thông qua mạng Internet đầy ấn tượng và hơn cả là những chính sách thúc đẩy du lịch của nhà nước, tôi tự tin rằng thị trường khách sạn của Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai”, ông Joon Aun Ooi nhận định.

Với 20 thương hiệu khách sạn, Wyndham là một trong những tập đoàn quản lý khách sạn lớn nhất thế giới, vận hành 9.200 khách sạn tại 80 quốc gia và cung cấp 810.000 phòng. 

Được biết, Wyndham Garden Hà Nội là khách sạn thứ hai thuộc tập đoàn Wyndham có mặt tại Việt Nam sau Wyndham Legend Hạ Long

Tập đoàn này cũng đang tiếp tục hợp tác với PPC An Thịnh Việt Nam trong dự án khách sạn Wyndham Soleil Đà Nẵng, dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay.