Hà Nội sắp có nhà 150 triệu đồng cho công nhân

An Chi - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERHà Nội sẽ có căn hộ diện tích 30 m2, với mức giá khoảng 150 triệu đồng cho công nhân thuê hoặc mua thời gian tới.

Hà Nội sắp có nhà 150 triệu đồng cho công nhân
Tỷ lệ nhà ở xây dựng cho công nhân mới chỉ đạt khoảng 5 - 10% (Ảnh Internet)

Đó là thông tin được ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra tại Hội nghị đối thoại công nhân lao động các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội năm 2017.

Theo ông Mai Đức Chính, hiện nay, trong rất nhiều khu công nghiệp, tỷ lệ nhà ở xây dựng cho công nhân mới chỉ đạt khoảng 5 - 10%. Trên 90% công nhân đang phải ở tại các khu nhà trọ, nhiều khu không đảm bảo điều kiện. Nhiều khu công nghiệp chưa có nhà trẻ mẫu giáo, công nhân phải gửi con cái cho các cơ sở tư nhân, không đảm bảo an toàn.

Cũng theo lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong năm 2017, sẽ thí điểm xây dựng 10 thiết chế cho công nhân các khu công nghiệp. Giai đoạn 2018 - 2020 sẽ tiếp tục xây dựng 4 thiết chế tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. Trước hết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang phối hợp với một số địa phương, để địa phương dành đất sạch cho tổ chức công đoàn xây dựng các thiết chế.

“Những vấn đề bức xúc này đã được các tỉnh, thành phố biết tới và đang tìm cơ chế giải quyết, bởi ngân sách các tỉnh còn hạn hẹp, khó khăn. Cần có cơ chế thu hút doanh nghiệp, các lực lượng xã hội tạo điều kiện giải quyết”, ông Chính cho biết.

Về mô hình căn hộ giá rẻ này, ông Chính cho hay, “với căn khoảng 30 m2, có gác lửng là có thể đáp ứng nhu cầu ở cho 2 vợ chồng và con cái, căn hộ cũng có đủ phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh. Căn hộ như vậy sẽ có giá khoảng 150 triệu đồng tùy theo từng tầng để công nhân có thể thuê, hoặc có thể mua”.

Nói rõ thêm, Phó chủ tịch Tổng liên đoàn lao động cho rằng, Tổng liên đoàn đã liên hệ với các địa phương dành đất sạch cho Công đoàn xây nhà ở cho công nhân và thời gian tới sẽ triển khai mô hình nhà công nhân giá rẻ tại Thủ đô.