Hà Nội, TP.HCM tăng bậc trong xếp hạng chi phí sinh hoạt

Lan Anh - 20:05, 19/03/2019

TheLEADERMặc dù có sự tăng hạng so với năm ngoái, Hà Nội và TP.HCM vẫn là hai trong những thành phố có chi phí sống thấp trên thế giới.

Theo kết quả từ Khảo sát Chi phí sinh hoạt Toàn cầu 2019 công bố bởi tổ chức nghiên cứu, phân tích The Economist Intelligence (EIU), Hà Nội hiện xếp vị trí thứ 60 trong tổng số 133 thành phố được khảo sát, tăng 6 bậc so với năm ngoái.

TP.HCM xếp thứ 80 thế giới, tăng 2 bậc so với năm 2018 và lọt top 12 thành phố rẻ nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Không chỉ có hai thành phố của Việt Nam, nhiều thành phố khác thuộc khu vực Đông Nam Á cũng gia tăng thứ bậc về chi phí sinh hoạt nhờ vào tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong năm qua.

Phnom Penh (Campuchia) tăng 6 bậc, xếp vị trí thứ 76 toàn cầu, Kuala Lumpur (Malaysia) tăng 10 bậc, xếp thứ 88 trong khi Manila (Philippines) tăng 9 bậc, dừng ở vị trí 92.

“Đáng chú ý là sự gia tăng mạnh mẽ trên bảng xếp hạng của những thành phố trong các nền kinh tế mới nổi như Kuala Lumpur, Bangkok, Manila, Phnom Penh và Hà Nội, nhờ vào tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ năm ngoái”, Mashable SE Asia dẫn lời chủ biên khảo sát Roxana Slavcheva.

Bà Roxana Slavcheva cho biết ngay cả những khu vực có chi phí mua sắm hàng tiêu dùng thấp hơn tương đói, giá cả cho tiện ích và giao thông vẫn kéo tổng chi phí sống gia tăng.

Báo cáo từ EIU nhấn mạnh 2019 là năm đầu tiên trong lịch sử khảo sát, danh hiệu thành phố đắt đỏ nhất thế giới được chiếm lĩnh bởi ba đại diện, bao gồm Singapore, Hồng Kông và Paris (Pháp).

Top 10 thành phố có chi phí sinh hoạt cao nhất chủ yếu đến từ châu Á và châu Âu và Singapore là đại diện duy nhất trong số này duy trì thứ hạng từ năm trước.

Osaka (Nhật Bản) và Seoul (Hàn Quốc) cũng góp mặt trong top 10 với thứ hạng lần lượt là 5 và 7 với chi phí sống chỉ cao hơn 1% hoặc bằng với chi phí tại New York (Mỹ).