Hà San, đồng sáng lập MindX: Kiến thức là chìa khóa mở tương lai

Việt Hưng - 13:33, 07/02/2020

TheLEADERNguyễn Thị Thu Hà - Đồng sáng lập & CEO MindX, 26 tuổi, vừa được Forbes Việt Nam vinh danh trong danh sách 30 Under 30 (30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất của Việt Nam trong năm 2019).

Nguyễn Thị Thu Hà, hay còn được gọi là Hà San hiện đảm nhiệm vai trò CEO của MindX - một startup giáo dục các kĩ năng về công nghệ như: lập trình, robotics, thiết kế, vẽ 3D... Đây đồng thời cũng là tổ hợp làm việc của hơn 200 công ty khởi nghiệp và các quỹ đầu tư trong nước, quốc tế như Wefit, Ninja Van, Nextrans Capital…

Thành công đến với Hà từ rất sớm, từ việc đậu Đại học Ngoại thương Hà Nội chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, tới việc trở thành một trong 3 đại sứ sinh viên Google tại Việt Nam năm 2015. Nhưng ít ai biết rằng, làng quê nơi cô gái trẻ lớn lên vốn khó khăn, lam lũ. Đó là một ngôi làng nhỏ nằm ở huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. 

"Năm 18 tuổi, tôi xem video nhà sáng lập Google Larry Page chia sẻ câu chuyện giản dị về một anh nông dân ở Kenya trồng khoai tây nhưng cây bị ngả màu và chết mòn. Đọc một vài cuốn sách không tìm ra nguyên nhân, anh đã đạp xe tới một trung tâm ở khá xa làng để sử dụng Internet nhằm tìm kiếm cách khắc phục mùa màng. Cuối cùng anh tìm ra nguyên nhân do một loại kiến và giải pháp là rải loại tro gỗ, kiến sẽ bị tiêu diệt. Khi xem hết video này, trái tim tôi đập mạnh và tâm trí tôi bỗng sáng lên. Tôi nhận ra công nghệ có thể đem lại thay đổi lớn lao cho các vùng quê xa xôi hẻo lánh như nơi tôi đã sinh ra", Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ.

Sau này, khi có cơ hội đi gần hết các nước Đông Nam Á, Hà càng nhận ra tầm quan trọng của công nghệ trong đời sống. Công nghệ không chỉ làm thay đổi bộ mặt của các quốc gia cô đã đi qua mà thông qua nó có thể thay đổi cuộc đời một con người.

Hà San, đồng sáng lập MindX: Kiến thức là chìa khóa mở tương lai
Nguyễn Thị Thu Hà - Đồng sáng lập & CEO MindX, 26 tuổi

Năm 2016, cô cùng hai người cùng thành lập Techkids (sau đổi tên thành MindX) cung cấp các lớp dạy lập trình cho sinh viên đại học nhằm bổ sung kỹ năng thực tế còn thiếu khi đi làm. Cả ba nhà sáng lập cùng nhau đến các trường đại học để phát tờ rơi, trò chuyện trực tiếp với sinh viên để hiểu thêm quá trình học tập của các bạn.

"Có những sinh viên nói với chúng tôi rằng chỉ muốn học cho xong để ra trường rồi tính sau. Các bạn không quan tâm thị trường đang thiếu gì và bản thân cần bổ sung những kiến thức gì để chuẩn bị cho công việc tương lai", nữ CEO thuật lại.

Lớp học đầu tiên của Techkids chỉ có 10 học viên được tổ chức trong căn phòng nhỏ gần Đại học Bách Khoa Hà Nội. Bản thân Hà và hai nhà sáng lập đã phải ăn ngủ lại ngay lớp học, làm việc đến tận đêm khuya và không có ngày nào "được yên" bởi vấn đề phát sinh liên tục từ việc thiếu vốn, nhân viên nghỉ đến thuê mặt bằng.

Hiện sau 4 năm ra đời, MindX đã có 5 cở sở ở Hà Nội và TP. HCM, đào tạo được hơn 8.500 học viên. Điều khiến Hà tự hào nhất chính là đã từng bước thực hiện được ước mơ khi còn học trung học. MindX không chỉ cung cấp các lớp học công nghệ dành cho sinh viên và người đi làm mà mở rộng ra cho các em học sinh từ tiểu học tới trung học.

"Với chúng tôi, giáo dục không phải đi từ phương pháp gì đó cao siêu hay giáo trình mua từ nước ngoài mà phải đến từ thực tiễn, từ những điều thực sự có giá trị với học sinh, nó phải là chìa khóa để các em mở cửa tương lai", CEO Hà San khẳng định.

Hà San, đồng sáng lập MindX: Kiến thức là chìa khóa mở tương lai 1
Hiện sau 4 năm ra đời, MindX đã có 5 cở sở ở Hà Nội và TP. HCM

Điều tự hào với Hà là không ít học viên của MindX đã vào làm cho các doanh nghiệp công nghệ từ khi học cấp 3. Nữ CEO trẻ cho rằng, giáo dục hiện đại không chỉ có dạy và học, mà đó còn là không gian gợi mở, sáng tạo, kết nối cộng đồng, cũng như làm việc chung giữa các học viên.

Đó cũng là lý do MindX theo đuổi mục tiêu: trường học công nghệ và không gian khởi nghiệp, hướng tới xây dựng một hệ sinh thái giáo dục và công nghệ. Hà gọi đây là "không gian Silicon Valley thu nhỏ" - nơi đào tạo nên những nhà sáng chế, những nhân tố thay đổi xã hội, hay những doanh nhân tài năng.

Lý tưởng mà Hà San và MindX theo đuổi cũng nhận được sự đồng thuận của Quỹ đầu tư ESP Capital và một số nhà đầu tư cá nhân. Tháng 10 năm ngoái, MindX hoàn thành vòng gọi vốn đầu tiên với số tiền 500.000 USD. Trước đó là khai trương học viện đầu tiên tại TP. HCM với diện tích 500 m2.

Hà cho biết, ngoài nâng cấp cơ sở hạ tầng, chương trình học hiện đại, công ty sẽ tập trung vào việc phát triển mô hình học Blended learning (học cả online và offline), giúp cá nhân hoá lộ trình học của từng học viên. Quan trọng nhất là giúp các em ở tỉnh lẻ có thể học trực tuyến một cách dễ dàng và chi phí thấp.

Dự kiến, kế hoạch của startup MindX trong tương lai là trong 5 năm tới xây dựng 50 - 100 cơ sở trên toàn quốc và hoàn thiện chương trình online cho các bạn ở xa có thể tiếp cận với công nghệ sớm hơn.