HAGL Agrico trả nợ 600 tỷ đồng cho HAGL

Trần Anh - 14:53, 30/09/2022

TheLEADERSau khi hoàn tất trả nợ đợt 1, HAGL Agrico nhận về quyền sử dụng đất diện tích 9.470 ha và các tài sản trên đất thuộc sở hữu của Công ty TNHH Hoàng Anh Andoung Meas.

Công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico ) vừa công bố đã hoàn tất trả nợ đợt 1 cho CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) số tiền 600 tỷ đồng, đồng thời nhận về quyền sử dụng đất diện tích 9.470 ha và các tài sản trên đất thuộc sở hữu của Công ty TNHH Hoàng Anh Andoung Meas.

Việc trả nợ và nhận về tài sản nhằm thực hiện theo cam kết ba bên giữa hai công ty với ngân hàng BIDV, chủ nợ ngân hàng lớn nhất của HAGL Agrico với gần 1.223 tỷ.

Hiện số nợ của HAGL Agrico tại HAGL còn lại hơn 1.520 tỷ đồng, chiếm khoảng 25% trong tổng 6.164 tỷ đồng nợ của HAGL Agrico.

Trong cùng ngày, HAGL cho biết đã dùng nguồn thu nợ từ HAGL Agrico và nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh để trả nợ một phần nợ gốc của lô trái phiếu có mã là HAGLBOND16.26 do công ty phát hành ngày 30/12/2016, với giá trị 605 tỷ đồng.

Trước đó, phía HAGL và HAGL Agrico từng không thỏa thuận được với ngân hàng về thanh toán nợ để lấy giấy tờ đất của 4 công ty đang là tài sản thế chấp nợ của hai đơn vị để giao cho phía Thaco.

Do đó, Thaco bất đắc dĩ phải tiếp quản luôn HAGL Agrico từ HAGL thông qua việc tăng vốn cho HAGL Agrico để cấn trừ nợ và có vốn để đơn vị này tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn 2021 - 2023.

Sau đó, trong thông báo đầu tháng 8 vừa qua, HAGL Agrico cho biết sẽ tiếp tục làm việc với HAGL và BIDV để giải quyết công nợ giữa các bên và nhận lại chứng nhận quyền sử dụng đất các dự án tại Lào và Campuchia, để triển khai pháp lý đầu tư dự án và huy động nguồn vốn nhằm có dòng tiền đầu tư. 

Cùng với việc trả thu hồi nguồn tiền từ HAGL Agrico để trả nợ trái phiếu trước hạn, HAGL vừa điều chỉnh phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để bổ sung vốn hoạt động, đặc biệt trong lĩnh vực chăn nuôi.

Theo phương án mới, số tiền thu về sẽ được HAGL ưu tiên cho Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai vay gần 800 tỷ đồng (kế hoạch cũ là 500 tỷ) để hoạt động kinh doanh, bao gồm nhưng không giới hạn các hoạt động mua bán vật tư nông nghiệp, trái cây, thức ăn chăn nuôi...

Được biết, Hưng Thắng Lợi Gia Lai sở hữu 2 công ty tại Lào, hoạt động kinh doanh chủ yếu là trồng và kinh doanh chuối: Công ty TNHH MTV Phát triển nông nghiệp Đại Thắng và Công ty TNHH MTV phát triển nông nghiệp Khăn Xay.

Khoảng 400 tỷ đồng huy động được sẽ cho hai công ty con là CTCP Chăn nuôi Gia Lai và CTCP Gia súc Lơ Pang vay để đầu tư các dự án trồng cây ăn trái tại huyện Mang Yang, huyện Chư Sê, huyện Đăk Pơ, huyện Đăk Đoa, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Trong khi đó, kế hoạch công bố trước đó là 700 tỷ.

Còn 500 tỷ đồng, không thay đổi so với phương an ban đầu, HAGL sẽ dùng để trả nợ gốc đối với khoản trái phiếu do tập đoàn phát hành ngày 30/12/2016 mã trái phiếu HAGLBOND16.26.

Theo kế hoạch, HAGL sẽ chào bán hơn 161,9 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với giá 10.500 đồng/cổ phiếu gồm 9 nhà đầu tư trong nước với hai nhà đầu tư tổ chức và 7 nhà đầu tư cá nhân.