Hai thập kỷ phát triển bền vững của PVFCCo

Thái Bình - 14:14, 27/03/2024

Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí xác định mục tiêu đến 2045 trở thành doanh nghiệp sản xuất phân bón và hóa chất đạt chuẩn mực quốc tế, tạo nên chuỗi giá trị phát triển bền vững.

Vững bước đồng hành cùng nền nông nghiệp nước nhà

Ngày 28/3/2003, Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) - tiền thân là Công ty Phân đạm và hóa chất dầu khí được thành lập với nhiệm vụ tiếp nhận nhà máy đạm Phú Mỹ - nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sản xuất phân đạm từ nguồn khí tự nhiên với công suất tương đương gần 50% nhu cầu phân đạm trong nước khi đó.

Kể từ ngày thành lập đến nay, PVFCCo không ngừng phát triển, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, quản trị để trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành phân bón, hóa chất Việt Nam.

Sau 21 năm hình thành và phát triển, PVFCCo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đối với ngành nông nghiệp và sẵn sàng vươn tầm trở thành doanh nghiệp hàng đầu khu vực.

Với hiệu ngữ “cho mùa bội thu” xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển, PVFCCo luôn nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu, đầu tư để tạo ra những sản phẩm phân bón chất lượng cao, góp phần cùng nông dân tạo nên những vụ mùa bội thu trên các cánh đồng, trang trại, vườn cây.

Tấn đạm thứ 15 triệu được PVFCCo đóng bao vào ngày 10/10/2023
Tấn đạm thứ 15 triệu được PVFCCo đóng bao vào ngày 10/10/2023

PVFCCo coi việc đảm bảo chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường là điều kiện tiên quyết đối với sự sống còn của tổng công ty. Hiện tại, PVFCCo đã có bộ sản phẩm phân bón khá toàn diện gồm đạm Phú Mỹ, kali Phú Mỹ, các công thức đa dạng của NPK Phú Mỹ, dòng sản phẩm chuyên dụng dành cho nông nghiệp đô thị.

Trong những năm qua, PVFCCo đã phát huy tối đa nội lực, liên tục hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ. Luôn là lựa chọn hàng đầu của bà con nông dân, thuộc top 50 thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam, “phân bón Phú Mỹ” được bình chọn là “Hàng Việt Nam chất lượng cao” 21 năm liên tục và đối tác chính thức của chương trình “Thương hiệu quốc gia” của Chính phủ.

Bên cạnh phân bón, PVFCCo còn khẳng định vị thế trong lĩnh vực sản xuất hóa chất, hóa phẩm chuyên dụng. Mức đóng góp về doanh thu và lợi nhuận của mảng hóa chất cho PVFCCo ngày càng tăng cao, giúp công ty ngày càng cân bằng, bước đi bằng cả hai đôi chân “phân bón” và “hóa chất”, góp phần tạo nên vị thế vững chắc của PVFCCo như hôm nay.

Sau 21 năm hình thành và phát triển, PVFCCo đã thực hiện xuất sắc sứ mệnh chính trị của mình khi cung ứng cho ngành nông nghiệp gần 20 triệu tấn phân bón chất lượng cao với giá cả hợp lý, góp phần giữ ổn định thị trường trong nước và đưa Việt Nam trở thành cường quốc xuất khẩu nông sản của thế giới.

Đồng thời, nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, PVFCCo đã nhanh chóng thu hồi vốn đầu tư của nhà nước và mang lại hiệu quả cao cho các nhà đầu tư - một kết quả hiếm thấy trong các dự án đầu tư kể cả công lẫn tư từ trước tới nay ở Việt Nam.

Để đạt được những thành công này, trước hết không thể không nói đến công lao của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước thời kỳ đó, những người đã ra quyết sách vô cùng sáng suốt và dũng cảm khi ra quyết định đầu tư xây dựng nhà máy đạm Phú Mỹ.

Tiếp đó là công lao của các vị lãnh đạo các bộ, ngành, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, của ban quản lý dự án thời kỳ đó, lãnh đạo và cán bộ công nhân viên PVFCCo qua các thời kỳ… đó chính là những người đã biến dự án thành hiện thực, đóng góp công sức để gầy dựng một PVFCCo như ngày nay.

PVFCCo cũng là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong công tác an sinh, trách nhiệm xã hội.
PVFCCo cũng là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong công tác an sinh, trách nhiệm xã hội.

Ngoài hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, quán triệt văn hóa “nhân ái, nghĩa tình” của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), PVFCCo luôn ưu tiên dành nguồn lực, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội hướng tới cộng đồng.

Những hoạt động an sinh xã hội của PVFCCo thể hiện đầy đủ các giá trị “Trách nhiệm - Sẻ chia - Tận tâm” đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của doanh nghiệp.

PVFCCo cũng là một trong những doanh nghiệp luôn đi đầu trong công tác an sinh, trách nhiệm xã hội.

Tính tới nay, PVFCCo đã dành hơn 1.200 tỷ đồng cho các chương trình an sinh xã hội với gần 26.000 căn nhà đại đoàn kết được xây dựng, gần 300 công trình y tế - giáo dục, cầu nông thôn, hàng trăm nghìn phần quà cứu trợ nạn nhân thiên tai, quà Tết cho người nghèo, học bổng cho học sinh - sinh viên…

Động lực mới cho phát triển bền vững

Ngày 28/3/2024, PVFCCo đón tuổi 21 sau một năm 2023 được đánh giá là năm gặp nhiều khó khăn nhất từ trước nay. Tuy nhiên với nỗ lực tối đa trong quản trị, điều hành sản xuất kinh doanh, chủ động đưa ra các giải pháp, PVFCCo đã cơ bản vượt qua những thách thức khách quan và nội tại, hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định và đạt được những kết quả tích cực.

Theo đó, hai tháng đầu năm 2024, các chỉ tiêu chính của PVFCCo đều về đích cơ bản hoặc vượt mức kế hoạch, là nền tảng để hoàn thành tốt nhiệm vụ quý I cũng như cả năm 2024.

Nhận định tình hình thị trường, địa chính trị thế giới trong thời gian tới còn không ít biến động phức tạp, khó lường, PVFCCo đã và đang tăng cường công tác dự báo và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Tập thể ban lãnh đạo và cán bộ nhân viên PVFCCo xác định, để tăng trưởng, phải quán triệt và nghiêm túc thực hiện phương châm của PVN: “làm mới động lực cũ, bổ sung động lực mới”.

Cụ thể như: vận hành các nhà máy sản xuất an toàn, ổn định, đảm bảo sản lượng và chất lượng sản phẩm; kinh doanh hiệu quả các sản phẩm phân bón, hóa chất với nỗ lực tăng cường quản lý chi phí, hạ giá thành sản phẩm; gia tăng thị phần và ứng dụng mạnh mẽ các giải pháp về công nghệ - chuyển đổi số trong marketing, bán hàng và chăm sóc khách hàng.

Bên cạnh đó, tích cực triển khai nghiên cứu phát triển sản phẩm mới; tăng cường quản trị tài chính, quản trị rủi ro nhằm đảm bảo tình hình tài chính lành mạnh và nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản hiện có; đẩy nhanh triển khai các dự án đầu tư mới.

PVFCCo xuất khẩu u-rê
PVFCCo xuất khẩu u-rê

Đây là các nhóm nhiệm vụ “xương sống” giúp tổng công ty hình thành và hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững.

Về chiến lược phát triển trung và dài hạn, PVFCCo sẽ tăng cường đầu tư mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh trên nguyên tắc sử dụng tối ưu cơ sở hạ tầng, nguồn lực của mình, tích hợp với nhà máy đạm Phú Mỹ hiện hữu và các dự án lọc hóa dầu của Petrovietnam, mua bán sáp nhập.

PVFCCo sẽ tăng cường đầu tư, phát triển sản phẩm mới, đặc biệt là những sản phẩm chế biến sâu, đa dạng từ sản phẩm hiện hữu của nhà máy như như oxy già (H2O2), DEF.

Tầm nhìn đến năm 2045, PVFCCo xác định mục tiêu trở thành doanh nghiệp sản xuất phân bón và hóa chất đạt chuẩn mực quốc tế, tạo nên chuỗi giá trị phát triển bền vững.

Để đạt được những mục tiêu này, PVFCCo sẽ tăng cường quản trị doanh nghiệp, quản trị biến động, quản trị rủi ro, tái cấu trúc mạnh mẽ, đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với dịch chuyển mô hình kinh doanh, mở rộng thị trường quốc tế.

Đồng thời, tăng cường sử dụng năng lượng sạch trong sản xuất kinh doanh cũng như có hướng dịch chuyển sang sử dụng các dạng năng lượng khác phù hợp với mục tiêu, lộ trình giảm phát thải của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Bước sang tuổi 21 với nền tảng văn hóa, bề dày phát triển và kinh nghiệm tích lũy cùng sự quan tâm, tạo điều kiện của công ty mẹ – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng như đồng hành, tin cậy của cổ đông, khách hàng, PVFCCo quyết tâm, quyết liệt không ngừng bổ sung động lực mới.

Đây sẽ là cơ sở vững chắc, tạo đà cho PVFCCo vượt qua mọi khó khăn, thử thách và phát triển lên một tầm cao mới, trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu khu vực về sản xuất phân bón và hóa chất.