Hàng loạt ông lớn đằng sau dự án tiền ảo Libra của Facebook

Phương Anh - 09:33, 19/06/2019

TheLEADERSau động thái ra mắt dự án tiền ảo riêng của Facebook, giá Bitcoin nói riêng và các đồng tiền kỹ thuật số khác nói chung đã có sự sụt giảm nhẹ.

Hàng loạt ông lớn đằng sau dự án tiền ảo Libra của Facebook
Rất nhiều gã khổng lồ thanh toán đã góp mặt trong dự án tiền ảo riêng của Facebook.

Theo tuyên bố chính thức của ông chủ Facebook Mark Zuckerberg, đồng tiền ảo riêng của mạng xã hội này có tên Libra, khác với cái tên GlobalCoin được đồn đoán trước đó.

Nhiệm vụ của đồng tiền này là tạo ra một cơ sở hạ tầng tài chính toàn cầu đơn giản, trao quyền cho hàng tỷ người trên thế giới.

Libra sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain và dự kiến vận hành vào năm 2020.

Khả năng sử dụng tiền di động có thể mang lại tác động tích cực quan trọng cho cuộc sống của mọi người bởi không phải luôn mang theo tiền mặt - một điều có thể không an toàn hoặc phải trả thêm phí khi chuyển khoản.

Khả năng này cũng đặc biệt quan trọng với những người không tiếp cận với các ngân hàng hay dịch vụ tài chính truyền thống. Hiện có khoảng một tỷ người không có tài khoản ngân hàng nhưng có điện thoại di động.

“Chúng tôi mong muốn giúp mọi người dễ dàng trong việc gửi và nhận tiền giống như cách người dùng sử dụng ứng dụng của chúng tôi để chia sẻ tin nhắn và ảnh”, CEO Mark Zuckerberg viết trên trang cá nhân.

Theo đó, Facebook cũng ra mắt một công ty con độc lập có tên Calibra nhằm xây dựng các dịch vụ cho phép người dùng gửi, chi tiêu và tiết kiệm Libra.

Những dịch vụ như vậy sẽ bắt đầu với một ví kỹ thuật số có sẵn trong WhatsApp, Messenger và dưới dạng một ứng dụng độc lập vào năm tới.

Calibra sẽ cho phép người dùng gửi Libra cho hầu hết mọi người có điện thoại thông minh với chi phí thấp.

Người đứng đầu Facebook kỳ vọng sẽ cung cấp nhiều dịch vụ hơn cho người dân và doanh nghiệp như thanh toán hóa đơn chỉ bằng một nút bấm, mua cà phê bằng cách quét mã hoặc đi phương tiện công cộng địa phương mà không cần phải mang theo tiền mặt hoặc thẻ tàu điện ngầm.

Việc sử dụng Libra có sự góp mặt của hàng loạt cái tên lớn, bao gồm các công ty thanh toán như Mastercard, PayPal, PayU, Stripe và Visa cũng như các dịch vụ phổ biến như đặt phòng, eBay, Farfetch, Lyft, Spotify và Uber.

Không chỉ vậy, các đơn vị phi lợi nhuận đang làm các công việc quan trọng xung quanh tài chính như Kiva, Mercy Corps và Women's World Bank tới các công ty trong không gian tiền điện tử như Anchorage, Coinbase, Xapo và Bison Trails cũng sẽ tham gia vào việc sử dụng đồng tiền ảo riêng của Facebook.

Mặc dù có quyền kiểm soát hoàn toàn đồng Libra, Facebook chỉ nhận được một phiếu bầu duy nhất trong Hiệp hội Libra, theo Techcrunch.

Đây là một hiệp hội phi lợi nhuận giữa mạng xã hội này cùng 27 đối tác khác, bao gồm những “người khổng lồ” trong lĩnh vực thanh toán như Visa, PayPal, Mastercard.

Ông chủ Facebook kỳ vọng con số thành viên đồng sáng lập sẽ lên mức 100 tại thời điểm Libra ra mắt năm tới.

Sau động thái mới từ Facebook, thị trường tiền ảo đã có sự sụt giảm nhẹ khi sắc đỏ bao trùm với tốc độ chủ yếu 2 – 3%.

Giá Bitcoin rơi về mức 9.164 USD, giảm nhẹ gần 1,5% so với 24 giờ trước. Khối lượng giao dịch trong ngày cũng có sự suy yếu, đạt 18,4 tỷ USD.

Ethereum giảm gần 2%, giao dịch ở mức trung bình cao tuần với 266,67 USD.

XPR cũng quay đầu về mức trung bình cao của tuần, đạt 0,43 USD, giảm 4,22% so với 24 giờ trước.