Hàng loạt tập đoàn Mỹ sắp ‘góp mặt’ vào ngành bán dẫn Việt

Nhật Hạ - 08:23, 21/09/2023

TheLEADERCadence Design Systems, Intel, Synopsys, Nvidia… là những tập đoàn hàng đầu của Mỹ sắp tham gia vào ngành bán dẫn tại Việt Nam.

Nhân chuyến làm việc tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các buổi làm việc với CEO của các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực bán dẫn.

Theo đó, nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết gồm Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) với Tập đoàn Cadence Design Systems, Inc. về việc triển khai các hoạt động nhằm thúc đẩy năng lực thiết kế và phát triển sản phẩm chip bán dẫn tại Việt Nam;

Trung tâm NIC và Đại học bang Arizona hợp tác phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam;

Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Intel về việc phát triển nguồn nhân lực cho các ngành công nghệ cao.

Hàng loạt tập đoàn Mỹ sắp ‘góp mặt’ vào ngành bán dẫn Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và CEO của các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn. Ảnh: Nhật Bắc

Cùng với đó, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (VAST) và Tập đoàn Nvidia dự kiến hoàn thiện các thủ tục nội bộ và ký kết thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu - phát triển - chuyển giao và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn thời gian tới.

Viện VAST hiện đang nghiên cứu phát triển hệ thống siêu tính toán với chip A100 của Nvidia nhằm hỗ trợ triển khai các giải pháp AI mới nhất.

Được biết, Nvidia cũng đã ký thỏa thuận với Viettel với mong muốn trở thành một đối tác của Việt Nam trong quá trình nâng cao năng lực nội địa về AI.

Với cơn sốt AI toàn cầu, tập đoàn này đang tăng kế hoạch sản xuất chip AI cho năm 2024 lên hơn 3 lần và doanh thu dự kiến còn tăng rất nhiều trong thời gian tới.

Là một công ty công nghệ đa quốc gia, Nvidia chuyên thiết kế các bộ xử lý đồ họa (GPU), giao diện lập trình ứng dụng (API) cho khoa học dữ liệu và điện toán hiệu năng cao cũng như hệ thống trên các đơn vị chip (SoC) cho thị trường điện toán di động và ô tô. Đây là nhà cung cấp máy chủ và trí tuệ nhân tạo hàng đầu.

Hàng loạt tập đoàn Mỹ sắp ‘góp mặt’ vào ngành bán dẫn Việt Nam 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Jensen Huang, Chủ tịch Nvidia. Ảnh: Nhật Bắc

Tại buổi làm việc với ông Jensen Huang, Chủ tịch Tập đoàn Nvidia ngày 19/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Nvidia tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác, mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà tập đoàn có thế mạnh. Phía Việt Nam cũng đang dành ưu tiên cao, góp ý, tư vấn về chính sách, hỗ trợ đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực công nghệ và quản trị, giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng.

Đồng thời, Thủ tướng mong muốn Nvidia sớm có nhà máy sản xuất tại Việt Nam, lấy Việt Nam làm cứ điểm tại khu vực Đông Nam Á.

Về phía Nvidia, ông Jensen Huang đánh giá Việt Nam đang có những thay đổi rất lớn; mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam về bán dẫn, công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo; kỳ vọng Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành một cứ điểm sản xuất của tập đoàn này tại Đông Nam Á.

Bên cạnh Nvidia, Tập đoàn Synopsys cũng đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) phát triển nguồn nhân lực tài năng thiết kế vi mạch (IC) tại Việt Nam, trong đó Synopsys hỗ trợ NIC thành lập một trung tâm ươm tạo thiết kế chip.

Đồng thời, tập đoàn này cũng ký biên bản ghi nhớ với Cục Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông thuộc Bộ Thông tin và truyền thông về hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam. Đây là đơn vị chủ trì đang tham mưu xây dựng chiến lược phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2035.

Synopsys là một công ty tự động hóa thiết kế điện tử (EDA), cung cấp các công cụ và dịch vụ cho ngành sản xuất và thiết kế chất bán dẫn.

Các sản phẩm của tập đoàn này bao gồm các công cụ tổng hợp logic và thiết kế vật lý của mạch tích hợp, trình mô phỏng để phát triển và môi trường gỡ lỗi hỗ trợ thiết kế logic cho chip và hệ thống máy tính. Năm 2022, Synopsys có 19.000 nhân viên và đạt doanh thu 5,08 tỷ USD.

Trước đó, Synopsys đã ‘góp mặt’ vào thị trường vi mạch Việt Nam qua việc mua lại một phần của eSilicon Corporation năm 2020; mở rộng đến bốn văn phòng tại TP.HCM và Đà Nẵng, thu hút gần 500 kỹ sư có năng lực.

Năm 2022, Synopsys đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ đào tạo nhân tài thiết kế vi mạch tại Việt Nam với Khu Công nghệ cao TP.HCM, trong đó Synopsys tài trợ 30 giấy phép trị giá 20 triệu USD cho hoạt động này.

Hàng loạt tập đoàn Mỹ sắp ‘góp mặt’ vào ngành bán dẫn Việt Nam 2
Lãnh đạo Synopsys. Ảnh: Nhật Bắc

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 19/9, lãnh đạo Synopsys đã khẳng định mong muốn mở rộng nghiên cứu đầu tư tại Việt Nam và hợp tác với các công ty công nghệ hàng đầu của Việt Nam.

Về tiềm năng phát triển, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam có đủ năng lực phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn.

Theo đó, Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Thông tin và truyền thông, các bộ, ngành xây dựng chiến lược, chương trình hành động để phát triển ngành này ở Việt Nam, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu hình thành đội ngũ 50.000 kỹ sư cho ngành công nghiệp này đến năm 2030.

Cùng với đó đã và đang xây dựng được ngành công nghiệp điện tử đủ lớn ở trong nước cũng như thu hút ngày càng nhiều các đơn vị sản xuất điện tử lớn. Đây là thị trường trực tiếp của công nghiệp bán dẫn. Việt Nam cũng có một lực lượng lao động tốt trong các mảng kỹ thuật và công nghệ phù hợp với ngành bán dẫn.

Việt Nam đang có những đơn vị nghiên cứu, đào tạo uy tín trong lĩnh vực bán dẫn như Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Bách khoa Hà Nội, các doanh nghiệp lớn có nguồn lực và sẵn sàng hợp tác phát triển ngành bán dẫn như Viettel, VNPT, FPT, CMC.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) cũng được thành lập và 3 khu công nghệ cao tại TPHCM, Hòa Lạc và Đà Nẵng sẵn sàng đón các nhà đầu tư ngành bán dẫn với cơ chế ưu đãi cao. NIC và các khu công nghệ cao này sẽ là cầu nối quan trọng để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái ngành bán dẫn Việt Nam.