Hãng xe điện niêm yết qua SPAC vừa huy động 3 tỷ USD

Dũng Phạm - 11:49, 19/08/2023

TheLEADERTrong quý II, hãng xe điện Lucid đã huy động khoảng hơn 3 tỷ USD, gồm 1,8 tỷ USD từ thương vụ phát hành riêng lẻ cho quỹ Public Investment Fund (PIF) của Saudi Arabia và 1,2 tỷ USD từ việc chào bán ra công chúng.

Trong tháng 5 vừa qua, Lucid Group – hãng xe điện đang được niêm yết trên sàn Nasdaq qua kênh SPAC thông báo bắt đầu đợt chào bán ra công chúng hơn 173,5 triệu cổ phiếu phổ thông (6,83 USD/cổ phiếu). Công ty chứng khoán Bank of America (BofA) sẽ đóng vai trò là bên bảo lãnh phát hành cho đợt chào bán ra công chúng.

Ngoài ra, cổ đông lớn nhất của Lucid Group là Ayar Third Investment Company (Ayar) thuộc quỹ đầu tư công Public Investment Fund (PIF) của Saudi Arabia, cũng đã đồng ý mua vào gần 265,7 cổ phiếu (6,83 USD/cổ phiếu) trong đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị mua vào khoảng 1,8 tỷ USD. Sau các giao dịch, Ayar vẫn duy trì quyền sở hữu 60,5% đối với số cổ phiếu đang lưu hành của Lucid Group. 

Trong báo cáo tài chính quý II/2023 mới công bố, phần vốn góp chủ sở hữu của Lucid Group đã tăng khoảng hơn 3 tỷ USD. Trong đó, ngoài 1,8 tỷ USD huy động thành công từ việc phát hành riêng lẻ và 1,2 tỷ USD từ chào bán ra công chúng.

Một hãng xe điện niêm yết qua SPAC vừa huy động thành công tỷ đô từ thị trường Mỹ
Nhà máy sản xuất xe Lucid AMP-1 tại Arizona, Mỹ

Trước đó, vào cuối năm 2020, Lucid Group đã đưa vào sản xuất nhà máy Lucid AMP-1 tại Arizona, Mỹ. Đây là nhà máy sản xuất xe điện chuyên dụng đầu tiên được xây dựng ở Bắc Mỹ với công suất ban đầu là 30.000 chiếc, với việc mở rộng theo từng giai đoạn sẵn sàng trong tương lai sẽ tăng lên đến 400.000 chiếc.

Một hãng xe điện niêm yết qua SPAC vừa huy động thành công tỷ đô từ thị trường Mỹ 1
Cơ sở sản xuất mới của Lucid tại Saudi Arabia

Ngoài ra, việc xây dựng cơ sở sản xuất mới của Lucid tại Saudi Arabia cũng đang được triển khai với các hoạt động lắp ráp lại xe, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 9/2023. Lucid Group dự kiến sản xuất tới 155.000 xe mỗi năm tại cơ sở mới này.

Năm ngoái, Lucid Group cũng đã ký một thỏa thuận xây dựng một nhà máy tại Vương quốc Anh với quy mô sản xuất 150.000 xe điện mỗi năm, dự kiến ​​sẽ nhận được khoản tài trợ và ưu đãi lên tới 3,4 tỷ USD trong 15 năm tới để xây dựng và vận hành cơ sở sản xuất tại  Anh.

Đáng chú ý, trong tháng 4 vừa qua, chính phủ Saudi Arabia đã ký một thỏa thuận mua đến 100.000 xe điện trong vòng 10 năm từ Lucid Group, hãng sản xuất xe điện mà quỹ đầu tư quốc gia Saudi Arabia có cổ phần chi phối.

Về kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2023, Lucid lỗ ròng hơn 1,54 tỷ USD, tăng mạnh so với mức 301,7 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, doanh thu của công ty đã tăng vọt lên hơn 300 triệu USD, so với mức 57,7 triệu USD cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý vừa qua, Lucid đã bàn giao được 1.404 chiếc xe Lucid Air tới tay các khách hàng trong tổng số 2.173 chiếc được sản xuất, tương đương với mức đạt được trong quý liền trước. Qua đó đóng góp tích cực vào mức doanh thu 150,9 triệu USD trong quý này.

Tại ngày 30/6, tổng tài sản của công ty có khoảng 9,5 tỷ USD với hơn 5,5 tỷ USD tiền, tương đương tiền và các khoản đầu tư ngắn hạn, chiếm hơn 50% tổng tài sản hiện có. Theo đó, Giám đốc Tài chính của Lucid Group, ông Sherry House, cho biết lượng tiền mặt đủ để duy trì hoạt động cho công ty ít nhất cho đến quý II/2024.

Lucid Group là nhà sản xuất xe ô tô thể thao sang trọng chạy bằng điện và xe du lịch có trụ sở chính tại Newark, California. Lucid Air, sản phẩm chính của hãng, được giới thiệu là một “kiệt tác” mới của ngành công nghiệp chế tạo ô tô và đang thu hút sự chú ý của giới xe điện giống như Tesla đã từng làm với dòng Model S vài năm trước.

Đồng thời, dòng xe này được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá trong lĩnh vực xe điện nói chung và đặc biệt là phân khúc xe cao cấp. Điều đó được thể hiện qua những thông số như phạm vi hoạt động khá lớn sau một lần sạc, những tính năng mới mẻ cùng giá bán cạnh tranh.

Mẫu xe này có nhiều phiên bản với thông số kỹ thuật khác nhau và mức giá cũng chênh lệch khá lớn. Phiên bản thấp nhất là Lucid Air Pure được bán với giá từ 82.400 USD, một mức giá không hề rẻ. Hãng xe này cũng thừa nhận điều đó khi tự giới thiệu mình là một nhà sản xuất xe điện hạng sang.

Các phiên bản cao cấp có giá khủng hơn nhiều, ví dụ như Lucid Grand Touring có giá từ 125.600 USD. Mức giá đắt đỏ này đi kèm với các thông số chất lượng cao như động cơ điện kép ActiveCore có khả năng tạo ra công suất 819 mã lực – là một trong những chiếc EV mạnh nhất trên thị trường. Khi được trang bị đầy đủ, chiếc xe có thể chạy được quãng đường khoảng 830 km sau một lần sạc, vượt xa Model S của Tesla với phạm vi khoảng 640 km.

Trong kế hoạch sắp tới, chiếc Lucid Gravity thuộc dòng SUV của Lucid đang bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển thử nghiệm trên đường. Chiếc SUV điện sang trọng này sẽ cung cấp chỗ ngồi cho tối đa 7 người người lớn có không gian rộng, động lực lái của một chiếc xe thể thao và phạm vi di chuyển được đánh giá là vượt hơn bất kỳ chiếc SUV nào trên thị trường hiện nay.

Dự kiến, Lucid Gravity sẽ ra mắt công chúng vào tháng 11/2023 và quy trình sản xuất hàng loạt sẽ được triển khai vào cuối năm 2024 tại khu vực mở rộng giai đoạn 2 của nhà máy tại Arizona.

Trong một diễn biến khác, cuối tháng 6 vừa qua, Aston Martin và Lucid Group đã ký kết quan hệ đối tác công nghệ chiến lược dài hạn để tích hợp và cung cấp hệ thống truyền động và pin xe điện hiện đại của Lucid. Theo đó, Lucid Group sẽ nhận được 3,7% cổ phần của Aston Martin – trị giá khoảng 232 triệu USD.