Hành trình xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc ở FPT

Việt Hưng - 16:00, 06/11/2020

TheLEADERVới Chu Quang Huy - Giám đốc Nhân sự FPT, Tập đoàn FPT là một ngôi nhà hạnh phúc, là nơi để gần 30.000 cán bộ nhân viên cảm thấy tự hào.

Tại lễ trao giải Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam thực hiện bởi Anphabe, Tập đoàn FPT được vinh danh là nhà tuyển dụng được yêu thích nhất ngành công nghệ thông tin/ phần mềm & ứng dụng/ thương mại điện tử, đồng thời đứng trong top 50 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020.

The LEADER có buổi nói chuyện với Giám đốc Nhân sự của Tập đoàn FPT Chu Quang Huy - người được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhân sự từ năm 2019, khi mới 29 tuổi. Trước đó anh tốt nghiệp chuyên ngành Toán Tài chính - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Là một người trẻ đã trải qua nhiều lĩnh vực, từ học toán sang làm kinh doanh, sau đó “dấn thân” sang nhân sự, những bước chuyển này đã mở ra góc nhìn gì mới với anh?

Chu Quang Huy: Sẵn sàng “chuyển mình”, dám nghĩ - dám làm có thể coi là tinh thần chung của các cán bộ nhân viên tại Tập đoàn FPT, là “nhiên liệu” đốt cháy đam mê của người trẻ của FPT.

Việc bổ nhiệm tôi vào vị trí Giám đốc Nhân sự ở thời điểm 2019 cũng là một quyết định “táo bạo” của lãnh đạo Tập đoàn. Tuy nhiên, sự táo bạo này lại nằm trong triết lý đánh giá, lựa chọn và bồi dưỡng thế hệ quản lý mới tại FPT, gói gọn trong 2 điểm: thứ nhất - đề cao tinh thần máu lửa, sẵn sàng luân chuyển, nhận thử thách mới; thứ hai - dựa vào những thành tích, chiến công liên tục trong quá trình làm việc của các cá nhân.

Đồng thời, tư duy logic trong toán học đã giúp tôi hệ thống hóa kiến thức nhân sự tối ưu, bắt nhịp nhanh với vị trí công việc mới, mang lại cách tiếp cận mới trong công tác nhân sự.

Anh có thể chia sẻ rõ hơn về tầm nhìn của FPT trên chặng đường thu hút, giữ chân hiền tài không?

Chu Quang Huy: Trước đây, chúng ta hay dùng từ “xin việc”, có cảm giác như công ty là người cho việc. Nhưng gần đây tư duy này thay đổi và cung cầu nhân lực cũng thay đổi, người ta chuyển sang khái niệm “tìm việc”, cho thấy vị thế giữa công ty và nhân sự đã dần cân bằng hơn.

Với FPT, ngay từ ngày đầu thành lập, chúng tôi luôn coi con người là tài sản quý giá nhất, là trung tâm. Ở FPT, chúng tôi tin tưởng rằng mỗi cán bộ, nhân viên là một đối tác sự nghiệp. Tập đoàn mong muốn trở thành một “đối tác sự nghiệp” của thế hệ trẻ, trở thành một miền đất hứa giúp ươm mầm tài năng và phát triển sự nghiệp của các bạn.

Muốn trở thành đối tác sự nghiệp, thì chúng tôi phải thấu hiểu họ, để từ đó đưa ra những chủ trương, hành động và các chính sách phù hợp nhằm thu hút, phát triển giữ chân nhân tài.

Tăng cường tính minh bạch và định lượng, Số hóa trong công tác nhân sự là những đổi mới trong hoạt động nhân sự của FPT thời gian gần đây. Đơn cử, chúng tôi đã xây dựng hệ thống tôn vinh khen thưởng mới, cùng với việc phát triển ứng dụng MyFPT – nền tảng gắn kết nhân viên và công ty. Thông qua tính năng khen thưởng trên MyFPT, cán bộ quản lý các cấp có thể chủ động khen thưởng “nóng” cho một nhân sự bất kì trong Tập đoàn chỉ qua một vài click trên app.

Giám đốc nhân sự 9X FPT và hành trình xây dựng môi trường làm việc hạnh phúc 1
Chu Quang Huy được bổ nhiệm làm Giám đốc nhân sự FPT khi mới 29 tuổi

Có vẻ đây là khái niệm mới. Cụ thể FPT đã, đang và sẽ làm gì để thực sự trở thành “đối tác sự nghiệp” của nhân viên, thưa anh?

Chu Quang Huy: Chúng tôi sẵn sàng tạo “đất” đủ lớn để các bạn “diễn”, miễn là bạn có tài năng và đam mê.

Cơ hội mở rộng tầm nhìn, phát triển sự nghiệp dành cho cán bộ và nhân viên FPT không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn cầu, bởi FPT đang hiện diện ở 22 quốc gia. Các bạn trẻ có môi trường để thử thách, trải nghiệm và cống hiến trong các dự án công nghệ mới nhất, phục vụ hàng chục triệu người trên toàn cầu với các đối tác lớn tại Nhật Bản, Mỹ, châu Âu.

Chúng tôi khuyến khích sự sáng tạo và hiện thực hóa đam mê bằng những bài toán mới và FPT sẽ đồng hành để giải quyết những bài toán đó. Thực tế đã có rất nhiều những startup trong lòng FPT thành công như akaChain, akaBot…. Để khuyến khích thêm nhiều ý tưởng cải tiến sáng tạo, nhiều startup hơn nữa, FPT đã ban hành Chính sách đổi mới sáng tạo và khuyến khích phát triển sản phẩm. Khi thành công, nhân viên sẽ được chia cổ phần và lợi nhuận như những “cổ đông”, cùng làm chủ cho những sản phẩm của mình.

Tự tin là mảnh đất giúp nhiều gương mặt trẻ được khai phá tiềm lực của bản thân, chúng tôi không ngừng xây dựng “chiếc cúp danh vọng” trên bản đồ sự nghiệp mỗi người.

Thực tế, rất nhiều 9x đã phát huy năng lực và được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo cấp cao tại FPT. Nổi bật trong đó là gương mặt trẻ Nguyễn Tuấn Minh (29 tuổi) - Giám đốc Nhân sự FPT Software - đơn vị thành viên chủ chốt của FPT trong mảng phần mềm, quy mô 16.000 người. Hay bạn Phạm Như Hoài Bảo ở tuổi 31 được bổ nhiệm vị trí Giám đốc Trung tâm quản lý đối tác miền Nam trong mảng Viễn thông, với quy mô hơn 4.000 nhân sự tại 30 tỉnh, thành.

Đó là thách thức và cơ hội, vậy với thế hệ Gen Y, Gen Z thì tại FPT, “Nơi làm việc tốt nhất” còn được thể hiện qua những yếu tố nào tại FPT ?

Chu Quang Huy: Tập đoàn FPT đã xây dựng, đổi mới hệ thống chính sách đãi ngộ toàn diện với nhiều cấu phần từ tài chính tới phi tài chính, cùng với đó là chế độ lương thưởng cạnh tranh với thị trường. Chính sách lương khoán giúp nhân sự yên tâm làm việc khi được trả lương công bằng, minh bạch theo đúng năng lực, kết quả công việc. Hay chính sách tặng nhà/hỗ trợ mua nhà cho nhân sự có thành tích trong năm.

Hệ sinh thái các chính sách phúc lợi của FPT xoay quanh nhân viên và gia đình với tinh thần cốt lõi “Lấy con người là trung tâm”.

Tập đoàn tổ chức nhiều chương trình, cuộc thi thường niên như Trạng FPT, Top 100 FPT, FPT Under 35… nhằm tôn vinh những cá nhân xuất sắc trong Tập đoàn, từ đó có cơ sở xếp hạng, bổ nhiệm cán bộ.

Đặc biệt, để tạo môi trường giúp cán bộ nhân viên phát huy khả năng sáng tạo, FPT xây dựng các khu campus theo mô hình của các công ty công nghệ hàng đầu thế giới, là tổ hợp văn phòng làm việc với các trang thiết bị hiện đại và các khu vực tiện ích như khu thể thao ngoài trời, bể bơi, phòng gym, quán cà phê....

Và một yếu tố nổi bật khác khiến FPT trở thành “Nơi làm việc tốt nhất” theo tôi chính là Văn hóa đặc sắc riêng của FPT, nơi mỗi cá nhân được tạo điều kiện để trở thành “phiên bản tốt nhất” của chính mình. Chúng tôi chấp nhận mọi người như họ vốn có, cả mặt mạnh, mặt yếu, cả điểm tốt và chưa hoàn thiện để hiện thực hoài bão của chính mình.

Trên đây đã có khá nhiều chia sẻ của anh dưới góc nhìn một nhà quản trị, vậy nếu là dưới góc nhìn của một thành viên FPT như 30.000 con người khác, anh sẽ nói gì?

Chu Quang Huy: Trong tôi, FPT là một ngôi nhà hạnh phúc, là nơi mọi thành viên đều cảm thấy tự hào. Và “tự hào” cũng chính là đích đến mà toàn thể ban lãnh đạo FPT mong muốn 30.000 CBNV đều cảm nhận được. Chúng tôi mong muốn cảm xúc “tự hào” sẽ trở thành nhựa sống, hiện hữu trong từng thói quen của mỗi cá nhân, thổi bừng “sắc cam” nhiệt huyết để tiên phong đón đầu mọi thách thức trước dòng chảy “Chuyển đổi số”.

Xin chân thành cảm ơn anh!