Hiệu lệnh xuất phát cho cuộc đua ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Việt Hưng - 17:06, 20/08/2023

TheLEADERDự báo trong 5 năm tới, AI có thể thay đổi hầu hết các ngành và sự phổ biến này đang góp phần tạo ra một "nền kinh tế" trí tuệ nhân tạo.

Trong tương lai công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp tục được ứng dụng thay đổi hoàn toàn cách vận hành, quản trị doanh nghiệp và cách doanh nghiệp tương tác với khách hàng ở mọi điểm chạm, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp có quy mô khách hàng lớn.

"Chat GPT được ví như hiệu lệnh xuất phát cho cuộc đua ứng dụng trí tuệ nhân tạo hiệu quả", ông Lê Hồng Việt - CEO FPT Smart Cloud nhận định về những thách thức, cũng như cơ hội trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang nỗ lực chuyển đổi số.

Ông Việt cho biết, FPT hiện đã có những dự án nghiên cứu liên quan đến mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để tăng thêm mức độ chính xác của AI.

"Như trong mảng dịch vụ chăm sóc khách hàng, ứng dụng AI của công ty giúp hỗ trợ gần 10 triệu khách hàng/tháng với độ chính xác từ 96-98%", đại diện FPT chia sẻ.

Liên quan đến câu chuyện vượt qua thách thức tìm cơ hội mới để tăng trưởng trong tương lai, ông Việt cũng tư vấn cách giúp các doanh nghiệp chuyển đổi số, ứng dụng các giải pháp công nghệ một cách hiệu quả trong quản trị, vận hành, kinh doanh.

Theo CEO FPT Smart Cloud, trước tiên các doanh nghiệp cần hiểu rõ chuyển đổi số gồm 3 yếu tố quan trọng là chuyển đổi công nghệ, chuyển đổi mô hình kinh doanh dựa trên công nghệ và chuyển đổi con người, từ nhận thức của lãnh đạo đến nhân viên.

Tiếp đến, một yếu tố không thể bỏ qua là chuyển đổi số phải xuất phát từ nhu cầu của các phòng ban nghiệp vụ để thúc đẩy nhu cầu và tạo ra thay đổi nhằm giải quyết bài toán của từng phòng ban nghiệp vụ.

Với yếu tố về chi phí đầu tư khi doanh nghiệp chuyển đổi số, ông Việt gợi ý các doanh nghiệp có thể dùng các giải pháp dịch vụ theo hướng thuê, mua dịch mua và thanh toán theo phương thức "dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu" để có mức chi phù hợp.

Hiệu lệnh xuất phát cho cuộc đua ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Ông Lê Hồng Việt - CEO FPT Smart Cloud

Trong khi đó, TS Nguyễn An Nguyên - CEO của Trusting Social đã trích dẫn cảnh báo từ Geoffrey Hilton - người được mệnh danh là "bố già" của ngành trí tuệ nhân tạo (AI) và là cựu chuyên gia AI tại Google.

Theo ông Nguyên, các công nghệ như ChatGPT đã có khả năng tư duy tương đương với người bình thường và đã được trang bị kiến thức tương đương 3 triệu quyển sách.

Dự báo trong 5 năm tới, AI có thể thay đổi hầu hết các ngành, kể cả những ngành cần thời gian để tiếp nhận sự chuyển hóa như công nghiệp chế tạo. Sự phổ biến của AI sẽ góp phần tạo ra "nền kinh tế" trí tuệ nhân tạo.

CEO Trusting Social cho rằng, AI sẽ có khả năng thực hiện các công việc trong nền kinh tế và được chia thành năm trình độ khác nhau: AI nói chuyện, AI kiến thức cơ bản, AI có kỹ năng công việc, AI có khả năng tự học, và cuối cùng là sự độc lập hoàn toàn của AI.

"Khi các AI đạt độ chính xác tương đương hoặc vượt qua các ngành như y học, bảo hiểm và tài chính, chính phủ sẽ phải thừa nhận tính độc lập của chúng", TS Nguyên nói.

AI có thể thay thế nhiều công việc và góp phần giảm chi phí cho doanh nghiệp, nhưng TS Nguyên cũng cảnh báo những thách thức mà AI mang lại, bao gồm sự đối đầu với vấn đề đạo đức và quản lý quyền lực của các công cụ AI trong xã hội.

Lấy ví dụ về ngành công nghiệp phần mềm, giáo dục và dịch vụ, đại diện Trusting Social lạc quan về khả năng thành công trong việc tạo ra năng lực cạnh tranh nhờ AI, với viễn cảnh "nền kinh tế" trí tuệ nhân tạo đang đến gần.

Hiệu lệnh xuất phát cho cuộc đua ứng dụng trí tuệ nhân tạo 1
TS Nguyễn An Nguyên - CEO của Trusting Social

Ở góc độ của một doanh nghiệp bán lẻ, ông Nguyễn Anh Đức - CEO Saigon Co.op cho biết, ngành đang chịu những tác động lớn khi các quốc gia có quan hệ giao thương mật thiết với Việt Nam đều đang tăng trưởng âm, sức tiêu dùng suy giảm.

Trước bối cảnh này, doanh nghiệp phải tập trung tăng trưởng vào chiều sâu, hy sinh những mặt hàng, dịch vụ đang làm không tốt, bạn hàng đang hợp tác không tốt để tập trung vào những gì hiệu quả dựa trên dữ liệu.

Nhờ vậy, giữ tốc độ tăng trưởng trong sáu tháng đầu năm tương đối khả quan. Đồng thời, Saigon Co.op cũng phải cải tổ hiệu suất bên trong, tiết kiệm theo phương châm "làm nhiều hơn với ít công hơn" và thực hiện nghiên cứu sâu để tận dụng những lợi ích của các chính sách hỗ trợ gần đây nhằm tạo cú hích cho các sản phẩm, ngành hàng hay địa bàn kinh doanh.

Ở lĩnh vực nóng như tài chính ngân hàng, Chủ tịch MB - ông Lưu Trung Thái cho biết, khi các khách hàng là doanh nghiệp khó khăn, khả năng chống chịu giảm đi, tăng trưởng chậm lại, nhu cầu đầu tư thấp thì nợ xấu, nợ quá hạn bắt đầu xuất hiện. Điều này kéo theo chi phí dự phòng rủi ro tăng rất nhanh.

"MB phải lập tức giảm chi phí, thận trọng hơn trong quyết định cho vay, nghĩ tất cả phương án đầu tư, nhất là đầu tư công nghệ để tăng năng suất và duy trì hiệu quả. Nhờ vậy, ngân hàng duy trì được kết quả không đến nỗi tệ", ông Thái chia sẻ.