H&M mở thêm 2 cửa hàng tại Việt Nam trước khi Uniqlo xuất hiện

Tú Uyên - 16:36, 07/09/2018

TheLEADERHãng thời trang đến từ Thụy Điển sẽ mở thêm 2 cửa hàng nữa tại Hà Nội và TP.HCM nâng số cửa hàng tại Việt Nam lên con số 6 so với 2 của Zara.

Cửa hàng thứ 3 của H&M trong chuỗi tại TP.HCM sẽ được khai trương vào ngày mai (8/9) tại Crescent Mall, Quận 7 nhân dịp kỉ niệm một năm hãng thời trang này có mặt tại Việt Nam. 

Ngoài ra, H&M cũng gia tăng sự hiện diện tại Hà Nội với một cửa hàng mới được đặt tại Trung tâm thương mại Vincom Nguyễn Chí Thanh.

Chỉ trong vòng một năm đổ bộ vào Việt Nam, H&M đã mở 6 cửa hàng, chia đều cho hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, được đánh giá có tốc độ mở cửa hàng nhanh nhất trong những thị trường của hãng này.

Theo báo cáo tài chính của H&M, kể từ tháng 12/2017 tới tháng 5/2018, 3 cửa hàng đã đi vào hoạt động của thương hiệu này tại Việt Nam mang lại doanh thu 127 triệu SEK (koran Thụy Điển), tương đương 322 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu 3 tháng gần đây giảm khoảng 15% so 3 tháng đầu khi H&M mới vào Việt Nam.

Sức hút của thương hiệu đến từ Thụy Điển này đã phần nào được thể hiện khi có hàng trăm người xếp hàng trước giờ khai trương chuỗi cửa hàng này trước đây.

H&M mở thêm 2 cửa hàng tại Việt Nam trước khi Uniqlo xuất hiện
Cảnh tượng xếp hàng trước giờ khai trương H&M năm ngoái tại Hà Nội.

Trước H&M, thương hiệu thời trang Zara cũng đã có mặt tại Việt Nam với cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM và sau đó là Hà Nội. Báo cáo của tập đoàn Mitra Adiperkasa (Indonesia) đơn vị nhận phân phối Zara tại Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm nay, doanh thu tại Việt Nam đạt khoảng 950 tỷ đồng. Con số này tăng trưởng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017 (khoảng 400 tỷ đồng).

Kết quả kinh doanh cho thấy vẫn có sự phân hóa giữa các thương hiệu thời trang tại Việt Nam, tương tự với những gì đang xảy ra trên toàn cầu. 

H&M dù có số cửa hàng nhiều hơn và tổng mặt bằng tương đương nhưng quy mô doanh thu thấp hơn nhiều so với Zara. Điều này cũng được lý giải bởi mặt bằng giá sản phẩm của H&M thông thường thấp hơn so với Zara khoảng 20-30%.

Zara là một trong số ít các công ty may mặc lớn vẫn duy trì tăng trưởng trong môi trường thời trang cạnh tranh đầy khốc liệt. Năm 2017, Inditex, công ty mẹ của Zara, công bố mức tăng trưởng lợi nhuận 7%.

Trong khi đó, đối thủ H&M có kết quả trái ngược. Hãng thời trang đến từ Thụy Điển này tiếp tục giảm lợi nhuận hoạt động 13% trong năm 2017, sau khi đã giảm 11% trong năm 2016. Trong nửa đầu năm 2018, doanh thu của H&M tiếp tục giảm nhẹ và lợi nhuận hoạt động giảm 33%.

Mặc dù vậy, việc 2 thương hiệu thời trang nổi tiếng đạt doanh thu ngàn tỷ đồng chỉ sau thời gian ngắn có mặt tại Việt Nam cho thấy sức hấp dẫn của thị trường. 

Với dân số trẻ, quy mô 100 triệu người và thu nhập bình quân đầu người tăng đều qua các năm, Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng cho những hãng bán lẻ thời trang. 

Ngoài sự tham gia của H&M và Zara, Uniqlo, thương hiệu thời trang của Nhật Bản mới đây cho biết sẽ chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên ở Việt Nam tại TP. HCM vào đầu năm 2019.

Lãnh đạo tập đoàn sở hữu thương hiệu Uniqlo Fast Retailing tiết lộ, sau cửa hàng đầu tiên, Uniqlo sẽ mở thêm vài cửa hàng nữa tại TP. HCM, trước khi mở rộng thị trường sang các tỉnh thành khác.