Hoàng Anh Gia Lai dồn tiền cho công ty trồng chuối

Trần Anh - 15:51, 27/09/2022

TheLEADERTheo phương án phát hành cổ phiếu mới, số tiền thu về sẽ được HAGL ưu tiên cho acông ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai vay gần 800 tỷ đồng (kế hoạch cũ là 500 tỷ) để hoạt động kinh doanh, bao gồm nhưng không giới hạn các hoạt động mua bán vật tư nông nghiệp, trái cây, thức ăn chăn nuôi...

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) thông báo tiếp tục triển khai chào bán hơn 161,9 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp với giá 10.500 đồng/cổ phiếu, thấp hơn khoảng 20% so với giá thị trường hiện tại.

Thời gian phát hành riêng lẻ là trong năm 2022 sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Cổ phiếu sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm.

Trước đó vài ngày, HĐQT HAGL đã tạm dừng kế hoạch triển khai việc chào bán riêng lẻ này nhằm điều chỉnh phương án sử dụng vốn chi tiết đảm bảo phù hợp với nhu cầu thực tiễn.

Theo phương án mới, số tiền thu về sẽ được HAGL ưu tiên cho Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai vay gần 800 tỷ đồng (kế hoạch cũ là 500 tỷ) để hoạt động kinh doanh, bao gồm nhưng không giới hạn các hoạt động mua bán vật tư nông nghiệp, trái cây, thức ăn chăn nuôi...

Được biết, Hưng Thắng Lợi Gia Lai sở hữu 2 công ty tại Lào, hoạt động kinh doanh chủ yếu là trồng và kinh doanh chuối: Công ty TNHH MTV Phát triển nông nghiệp Đại Thắng và Công ty TNHH MTV phát triển nông nghiệp Khăn Xay.

Khoảng 400 tỷ đồng huy động được sẽ cho hai công ty con là CTCP Chăn nuôi Gia Lai và CTCP Gia súc Lơ Pang vay để đầu tư các dự án trồng cây ăn trái tại huyện Mang Yang, huyện Chư Sê, huyện Đăk Pơ, huyện Đăk Đoa, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Trong khi đó, kế hoạch công bố trước đó là 700 tỷ.

Còn 500 tỷ đồng, không thay đổi so với phương an ban đầu, HAGL sẽ dùng để trả nợ gốc đối với khoản trái phiếu do tập đoàn phát hành ngày 30/12/2016 mã trái phiếu HAGLBOND16.26.

Thứ tự ưu tiên được HAGL đưa ra theo trình tự là bổ sung vốn cho Hưng Thắng Lợi Gia Lai, trả nợ gốc trái phiếu và bổ sung vốn cho Gia súc Lơ Pang.

Danh sách nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu phát hành riêng lẻ của HAGL không thay đổi so với lần công bố mới nhất, trong đó gồm 9 nhà đầu tư trong nước với hai nhà đầu tư tổ chức và 7 nhà đầu tư cá nhân. Mặc dù vậy, lần này các nhà đầu tư không công bố số lượng đăng ký.

HAGL cũng nhấn mạnh, nếu số tiền thu về thiếu hụt, công ty sẽ chủ động tìm kiếm các nguồn thay thế để đảm bảo thực hiện kế hoạch theo phương án đã đề ra.

Mới đây, HAGL cũng đã công bố thông tin mua lại trái phiếu trước hạn, giá trị là 605 tỷ đồng cho lô HAGLBOND1626. Thời gian dự kiến trong vòng 10 ngày kể từ ngày công bố (ngày 22/9/2022).