Hội Môi giới bất động sản Việt Nam phát huy vai trò trong giai đoạn mới

An Chi - 09:14, 31/10/2021

TheLEADERHội Môi giới bất động sản Việt Nam đang ngày càng khẳng định vị thế, vai trò quan trọng của mình đối với thị trường bất động sản.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam phát huy vai trò trong giai đoạn mới
Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2021 - 2026 Hội Môi giới bất động sản Việt Nam

Nhìn lại chặng đường 5 năm

Sáng ngày 30/10, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Được thành lập từ năm 2015, với vai trò là tổ chức xã hội, nghề nghiệp đại diện cho cộng đồng các nhà môi giới bất động sản Việt Nam, sau 5 năm hoạt động, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đã trở thành một tổ chức uy tín của cộng đồng và ngày càng khẳng định vai trò to lớn của mình bằng các hoạt động đóng góp quan trọng cho sự phát triển của lĩnh vực bất động sản và nghề môi giới bất động sản.

Phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2021 - 2026, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nhấn mạnh, trong thời gian qua, mặc dù còn khó khăn về nhiều mặt, nhưng được sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, sự quan tâm của Bộ Xây dựng và đặc biệt là sự hỗ trợ của cộng đồng các doanh nghiệp, cá nhân hành nghề môi giới trên cả nước, VARS đã lớn mạnh không ngừng.

Thông qua hoạt động của hội, nghề môi giới bất động sản ngày càng được xã hội công nhận như một nghề nghiệp chuyên môn không thể thiếu trong xã hội hiện đại. Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong công tác phát triển hội viên và đào tạo; tuyên truyền chính sách pháp luật của Nhà nước; công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế và nghiên cứu thị trường cùng các hoạt động chuyên môn khác thuộc lĩnh vực bất động sản.

Thị trường bất động sản thời gian vừa qua đã có bước phát triển tích cực, góp phần quan trọng trong bảo đảm tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội, thu hút đáng kể nguồn vốn đầu tư, góp phần chỉnh trang đô thị và từng bước cải thiện điều kiện nhà ở của nhân dân, tăng trưởng của nền kinh tế đất nước, trong đó có một phần đóng góp của cộng đồng môi giới bất động sản Việt Nam.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam phát huy vai trò tích cực trong giai đoạn mới
TS. Nguyễn Văn Đính được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đặc biệt trong các thời điểm khó khăn của thị trường, hội đã tham mưu tích cực với Bộ Xây dựng, bộ ngành trung ương và Chính phủ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, nhà môi giới bất động từng bước vượt qua khó khăn và phát triển, ông Hà nhấn mạnh.

Theo báo cáo kết quả hoạt động nhiệm kỳ I của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, hiện nay, ngoài văn phòng hội, hội đã thành lập văn phòng đại diện tại các địa phương như: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đồng bằng Sông Cửu Long, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Vân Đồn, Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Thanh Hóa, Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Về phát triển hệ thống hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hội viên, Hội luôn chú trọng phát triển số lượng đi đôi với chất lượng. Các tổ chức/cá nhân tham gia trở thành hội viên của Hội đều cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chí. Trong nhiệm kỳ đầu tiên, số hội viên của Hội tổng cộng là gần 200 hội viên tổ chức và khoảng 10.000 hội viên cá nhân phủ rộng khắp cả nước. Các sàn giao dịch bất động sản có uy tín, thương hiệu trên thị trường phần lớn đều là hội viên của hội.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, các hoạt động sự kiện của hội diễn ra mạnh mẽ và rộng khắp cả nước nhằm phục vụ và hỗ trợ cho cộng đồng môi giới bất động sản trong hoạt động kinh doanh, các chương trình tôn vinh nghề nghiệp và các hoạt động văn hóa, thể thao. 

Đặc biệt, với việc đào tạo và nâng cao chất lượng nghề môi giới bất động sản ở Việt Nam, Hội thường xuyên phối hợp với các cơ sở đào tạo uy tín trong nước, các đơn vị hội viên để nâng cao chất lượng đào tạo nghề môi giới bất động sản. Tổ chức các khóa học cho hàng nghìn lượt học viên trong các lớp về phổ biến chính sách, pháp luật trong lĩnh vực bất động sản.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng ghi nhận, những kết quả và những thành tựu của VARS sau 5 năm hoạt động là rất lớn. Sau 5 năm, VARS đã có đội ngũ môi giới đông đảo, các văn phòng đại diện trải dài khắp cả nước. Các hội viên môi giới hoạt động tích cực, đóng góp to lớn cho hoạt động thị trường bất động sản Việt Nam.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam phát huy vai trò trong giai đoạn mới 1
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu chỉ đạo tại đại hội

Hội Môi giới cũng có nhiều đóng góp tích cực trong việc phản biện các thông tin liên quan đến môi giới và thị trường bất động sản nhằm tháo gỡ những khó khăn về rào cản pháp lý, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản.

Bên cạnh đó, hội đã có những báo cáo về thông tin thị trường một cách rõ ràng, chi tiết cung cấp cho các nhà đầu tư để từ đó giúp minh bạch thị trường, tránh được các cơn sốt đất. 

Trong giai đoạn dịch bệnh, dù giãn cách xã hội kéo dài, xong đội ngũ môi giới vẫn có những bước tiến thành công nhất định.

12 giải pháp nhằm phát huy vai trò tích cực trong giai đoạn mới

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2021 - 2026 của VARS diễn ra trong bối cảnh cả nước vừa trải qua đợt chống dịch Covid-19 lần thứ 4, người dân và doanh nghiệp phải thức hiện giãn cách xã hội, thậm chí phải ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian dài.

Mặc dù cả nước mới bước vào giai đoạn bình thường mới, việc đi lại còn nhiều hạn chế, nhưng Ban chấp hành Hội khoá I vẫn quyết tâm tổ chức Đại hội để nhanh chóng kiện toàn tổ chức, đẩy mạnh hơn nữa các mặt hoạt động còn hạn chế của Khoá I.

Mục tiêu của hội là trở thành một tổ chức đoàn kết, vững mạnh, quy tụ toàn thể cộng đồng sàn giao dịch và môi giới bất động sản ở Việt Nam; tổng số hội viên đạt trên 10 vạn; đảm bảo tạo ra nhiều và đa dạng quyền lợi, đồng thời tăng khả năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hội viên.

Bên cạnh đó, Hội Môi giới bất động sản sẽ nâng cao uy tín của thị trường giao dịch, nâng cao hiệu quả hoạt động tham vấn chính sách với cơ quan quản lý nhà nước để tạo môi trường hành nghề môi giới bất động sản thông thoáng, tích cực, hiệu quả. Hội là địa chỉ tin cậy để các nhà đầu tư, khách hàng tra cứu, cập nhật thông tin về thị trường, dự án, sàn giao dịch, là đối tác uy tín, hiệu quả đối với mọi tổ chức liên quan trong và ngoài nước.

Mục tiêu thứ ba là nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp cho nghề môi giới, đảm bảo nâng tầm phù hợp với trình độ và chuẩn mực quốc tế. Hội sẽ xây dựng và ban hành bộ giáo trình chuẩn cho nghề môi giới bất động sản Việt Nam nhằm phổ cập và định hướng môi giới bất động sản Việt Nam hành nghề tuân thủ bộ quy tắc đạo đức văn hóa ứng xử.

Để hoàn thành mục tiêu này, 12 giải pháp đã được Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đề ra.

Thứ nhất, Hội Môi giới bất động sản tiếp tục hoàn chỉnh cơ cấu ban chấp hành và nâng cao chất lượng cho các cơ quan điều hành, cơ quan chức năng, đơn vị trực thuộc hội, xây dựng và củng cố bộ máy gọn nhẹ, năng động, hiệu quả.

Thứ hai, phát triển hội viên đi đôi với xây dựng và làm phong phú hệ sinh thái phục vụ hội viên. Phát triển hội viên và tăng cường lợi ích, quyền lợi cho hội viên vẫn luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên của hội. Phấn đấu đến năm 2026, Hội đạt ít nhất 1.000 hội viên tổ chức và 20.000 hội viên cá nhân.

Mục tiêu thứ ba là hoàn thành ứng dụng công nghệ trong quản lý hội viên. Thông qua ứng dụng Hội viên Hội môi giới bất động sản Việt Nam, hội viên sẽ được cấp mã QR và thẻ hội viên bằng phương pháp công nghệ. Điều này sẽ giúp giảm thủ tục gia nhập Hội. Hội viên cũng sẽ được tiếp nhận thông tin cũng như được quảng bá hình ảnh của mình mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời được hỗ trợ ngay lập tức khi cần.

Mục tiêu thứ tư là thành lập các cơ quan chuyên môn và hợp tác với các cơ quan chức năng để tăng năng lực, chất lượng, khả năng bảo vệ hội viên. Song song với việc tăng cường lợi ích, hệ sinh thái phục vụ hội viên, hội cũng cần chú trọng đến công tác bảo vệ hội viên. 

Cụ thể như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên khi bị đối tác chèn ép, không thanh toán thù lao, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho hội viên khi bị đối tác, chủ sử dụng lao động, đồng nghiệp vi phạm các quy định của bộ quy tắc đạo đức... trong khi hành nghề môi giới bất động sản, bảo vệ quyền và các lợi ích hợp pháp khác khi hội viên bị xâm phạm.

Mục tiêu thứ năm là thường xuyên tổ chức các chương trình hội thảo có tính chất chuyên sâu về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, điểm nghẽn trong các hoạt động đầu tư, kinh doanh của hội viên.

Mục tiêu thứ sáu là đẩy mạnh hoạt động đào tạo, tư vấn và hỗ trợ nghề môi giới bất động sản cho hội viên và những người có nhu cầu.

Mục tiêu thứ bảy là hoàn thiện và phát triển trang thông tin điện tử của hội, tập trung hoàn thiện và nâng cấp trang thông tin điện tử của Hội môi giới bất động sản Việt Nam để kịp thời cung cấp cho cộng đồng đầy đủ dữ liệu, thông tin tra cứu

Thứ tám, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam sẽ nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu thị trường bất động sản, kiện toàn tổ công tác nghiên cứu thị trường tại các khu vực phủ rộng các tỉnh thành trên cả nước nhằm cung cấp thông tin kịp thời, tạo cơ sở dữ liệu quan trọng và quý báu, giúp ích cho hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước, hội viên và các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản.

Thứ chín, Hội sẽ đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và phản biện chính sách. Hội Môi giới bất động sản Việt Nam sẽ tổ chức thường xuyên và chủ động tham gia, đóng góp ý kiến tích cực tại các hội thảo chuyên ngành, tổng hợp thông tin để đề xuất, kiến nghị giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho thị trường giao dịch bất động sản, điểm nghẽn trong các hoạt động đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp hội viên và cộng đồng môi giới bất động sản.

Mục tiêu thứ mười là thường xuyên tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư giúp hội viên là các sàn giao dịch, môi giới bất động sản hiệu quả hóa những chương trình phân phối, bán hàng. Xúc tiến thương mại không chỉ trong nước mà cả quốc tế.

Mục tiêu thứ mười một là hoàn chỉnh bộ quy tắc đạo đức và chuẩn mực ứng xử nghề môi giới bất động sản ở Việt Nam. Việc xây dựng và hoàn thiện bộ quy tắc đạo đức và chuẩn mực ứng xử nghề môi giới bất động sản sẽ giúp cộng đồng môi giới bất động sản Việt Nam, các sàn giao dịch bất động sản có cơ sở để áp dụng cho mọi hoạt động kinh doanh và ứng xử nhằm nâng cao giá trị, cách nhìn nhận trân trọng của xã hội đối với nghề môi giới bất động sản.

Thứ mười hai, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam sẽ mở rộng quan hệ đối ngoại và hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước, tiếp tục mở rộng, phát triển các mối quan hệ quốc tế song song với việc nâng cao chất lượng, hiệu quả các mối quan hệ để mang lại các cơ hội thiết thực cho hội viên của hội, nâng cao vị thế của môi giới bất động sản Việt Nam trên trường quốc tế.

Cũng tại Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2021 - 2026, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đã bầu ra ban chấp hành nhiệm kỳ mới. Trong đó, ông Nguyễn Văn Đính được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026.