Hơn 30 triệu USD hỗ trợ nông hộ nghèo thích ứng với biển đổi khí hậu

Phạm Sơn - 08:17, 30/05/2021

TheLEADERDự án Tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ đối với an ninh nguồn nước do Biến đổi khí hậu khu vực Tây nguyên và Nam Trung bộ được Quỹ Khí hậu xanh (GCF) viện trợ không hoàn lại 30,2 triệu USD.

Hơn 30 triệu USD hỗ trợ nông hộ nghèo thích ứng với biển đổi khí hậu
Lễ ký kết văn kiện dự án được tổ chức bởi UNDP và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Ảnh: Báo Tài nguyên môi trường.

Dự án Tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ đối với an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu khu vực Tây nguyên và Nam Trung bộ chính thức được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 20/5/2021.

Mục tiêu của dự án tập trung vào các nông hộ nhỏ, hoạt động canh tác rời rạc, dễ bị ảnh hưởng bởi mất an ninh nguồn nước trên địa bàn 5 tỉnh bao gồm Đắk Nông, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắk Lắk và Khánh Hòa.

Theo đại diện Bộ Tài nguyên và môi trường, sáng kiến này sẽ tập trung hiện đại hóa hệ thống thủy lợi, cải thiện an ninh nguồn nước, tăng cơ hội lựa chọn sinh kế, tăng khả năng chống chịu kỹ thuật nông nghiệp, đồng thời nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu, tiếp cận thông tin tư vấn về khí hậu và thị trường cho người dân tại 5 địa phương kể trên.

Với thời gian thực hiện kéo dài cho đến tháng 6 năm 2026, dự án dự kiến sẽ hỗ trợ trực tiếp khoảng 222.400 người, tức là khoảng 10% dân số 5 tỉnh và tạo ra lợi ích lan tỏa cho khoảng 335.000 người.

Dự án được thực hiện thông qua vốn viện trợ không hoàn lại trị giá 30,2 triệu USD của Quỹ Khí hậu xanh (GCF) thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và vốn đối ứng được cân đối ngân sách của 5 địa phương.

Đồng thời, dự án cũng nhận được nguồn tài trợ trị giá 126 triệu USD của Chính phủ và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) để nâng cấp hệ thống hạ tầng thủy lợi.

Theo bà Citlin Wiesen, Trưởng đại thường trú UNDP Việt Nam, dự án này là sáng kiến vô cùng quan trọng, hỗ trợ nhóm người nông dân nghèo và cận nghèo thích ứng với những tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt là hiện tượng hạn hán kéo dài ngày càng nghiêm trọng.

Dự án cũng hỗ trợ thúc đẩy một dự án khác về tăng cường khả năng chống chịu với thiên tai, bão lũ của người nghèo tại 28 tỉnh thành ven biển, cũng do GCF thực hiện dưới sự hỗ trợ triển khai của UNDP.

Đại diện các địa phương nhận hỗ trợ từ dự án, ông Lê Huyên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận, cho biết, dự án này đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người nông dân tại các địa phương, giúp họ duy trì được sản xuất kể cả khi biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp. Đây sẽ là trợ lực rất quan trọng để phát triển kinh tế của các tỉnh.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng đánh giá cao hỗ trợ từ phía GCF và UNDP. Theo Thứ trưởng, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu, với các hiện tượng thời tiết bất thường diễn ra ngày càng thường xuyên hơn.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa bão, hạn hán khiến đời sống của nhiều nông hộ, đặc biệt là nông hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ gặp rất nhiều khó khăn.