Hợp tác thương mại Việt - Mỹ chưa tương xứng với tiềm năng

Quỳnh Chi - 20:40, 10/09/2018

TheLEADERNăng lượng, kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị thông minh, tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ cao…sẽ là những lĩnh vực được chú trọng trong thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ.

Hợp tác thương mại Việt - Mỹ chưa tương xứng với tiềm năng
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.

Trong những năm qua, Hoa Kỳ đã trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam; từ mức 7,8 tỷ USD trong kim ngạch thương mại hai chiều năm 2005 đã tăng lên mức trên 54 tỷ USD năm 2017. Chỉ trong quý 2/2018, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 27,4 tỷ USD; trong đó, nhập khẩu từ Hoa Kỳ tăng hơn 20%. 

Về đầu tư, trong sáu tháng đầu năm nay, Hoa Kỳ có 877 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn 9,37 tỷ USD, đứng thứ 10 trong số 128 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Việt Nam 2018 với chủ đề "Định hình tương lai quan hệ kinh tế song phương" diễn ra sáng ngày 10/9/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết, lãnh đạo các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và mong muốn đầu tư lâu dài, trong đó có những doanh nghiệp giàu kinh nghiệm và uy tín thế giới. 

Trong khi Việt Nam có các mặt hàng thế mạnh xuất khẩu sang Hoa Kỳ như thủy sản, hạt điều, dệt may, giày dép, … thì nước này cũng cung cấp cho Việt Nam nhiều sản phẩm công nghệ cao. Đặc biệt, nhiều hợp đồng và thỏa thuận mua máy bay và động cơ máy bay với giá trị hàng tỷ USD đã và đang được đàm phán giữa doanh nghiệp hai nước.

Ngoài ra, Việt Nam có tới gần 30.000 sinh viên, thực tập sinh đang theo học tại Hoa Kỳ, đứng đầu trong số các nước Đông Nam Á, đứng thứ 6 trong số các nước có du học sinh tại nước này. Phó Thủ tướng nhận định, đây sẽ là nguồn nhân lực có chất lượng cao, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam và là cầu nối thúc đẩy thương mại, đầu tư giữa hai nước. 

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đạt được, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đánh giá, hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian qua vẫn chưa đáp ứng tiềm năng và nhu cầu thương mại, đầu tư của cả hai nước.

Phó Thủ tướng mong muốn sẽ ngày càng có nhiều doanh nghiệp của Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu như: năng lượng tái tạo, năng lượng sạch và bền vững, dầu khí, kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị thông minh, tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ cao…

Trong bối cảnh các thỏa thuận hợp tác kinh tế đa phương và khu vực đang đặt ra những thách thức mới cho cả Chính phủ và doanh nghiệp hai nước trong, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cùng nhau đưa ra những đánh giá và đề xuất giải pháp mới, đề xuất những cơ hội mới, hướng đi mới, phát huy tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo trong kinh doanh; góp phần duy trì đà tăng trưởng tích cực của quan hệ hợp tác kinh tế hai nước.