HoREA cảnh báo dự án condotel, officetel bị biến tướng thành nhà ở

Tiêu Phong - 14:23, 11/10/2017

TheLEADERTheo HoREA, các sản phẩm condotel, officetel, shophouse đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ nhà ở thông thường, nên rất cần có cơ chế quản lý chặt chẽ và hiệu quả.

HoREA cảnh báo dự án condotel, officetel bị biến tướng thành nhà ở
Dự án FLC Quy Nhơn.

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và các cơ quan có liên quan kiến nghị nhiều nội dung về quản lý các sản phẩm bất động sản như condotel (căn hộ khách sạn), officetel (căn hộ văn phòng) và shophouse (nhà phố thương mại).

Theo nhìn nhận của HoREA, các sản phẩm condotel, officetel, shophouse đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ nhà ở thông thường, nên rất cần có cơ chế quản lý chặt chẽ và hiệu quả. 

Hiện nay, theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, tiêu chuẩn thiết kế thì chưa có quy định cụ thể các tiêu chuẩn về quy hoạch, thiết kế công trình tòa nhà, căn hộ condotel, officetel.

Đặc biệt trong thời gian qua chưa tính chỉ tiêu dân số đối với các công trình này khi chấp thuận dự án đầu tư, nên khi đưa dự án vào hoạt động đã tạo thêm áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nhất là góp phần làm tăng thêm tình trạng ùn tắc giao thông. 

Do vậy, HoREA kiến nghị với Chính phủ một số nội dung liên quan đến các loại hình bất động sản như condotel, officetel, shophouse. 

Thứ nhất, hiệp hội nhất trí về quy mô diện tích officetel từ 25 - 50 m2/phòng, đối với căn hộ condotel thì có diện tích phù hợp với quy định về thiết kế phòng khách sạn, resort.

Thứ hai, về chỉ tiêu dân số, hiệp hội thống nhất với đề xuất của Sở Quy hoạch kiến trúc áp dụng chỉ tiêu dân số tương đương 50% chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, không phân biệt dự án hoặc công trình condotel, officetel độc lập hay nằm trong cùng một công trình chung cư hỗn hợp. 

HoREA nhận thấy không cần thiết quy định chỉ tiêu dân số tương đương (bằng 100%) với chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, nếu bố trí kết hợp condotel, officetel trong chung cư hỗn hợp. Bởi lẽ trong trường hợp này, doanh nghiệp sẽ xin đầu tư 100% căn hộ chung cư, chứ không đầu tư condotel, officetel để đảm bảo mục tiêu kinh doanh.

Thứ ba, về khu đậu xe, hiệp hội thống nhất là phải quy định chỉ tiêu diện tích đậu xe phù hợp cho loại hình condotel, officetel, nhưng không cần thiết phải quy định bố trí bãi đậu xe riêng. Việc sắp xếp chỗ để xe thuộc trách nhiệm của ban quản lý chung cư hỗn hợp để sử dụng hợp lý và hiệu quả khu vực đậu xe.

Thứ tư, về phương án bố trí, hiệp hội thống nhất đối với trường hợp trong công trình chung cư hỗn hợp thì phần condotel, officetel phải được bố trí tại vị trí tầng và giao thông tách biệt với khu ở.

Thứ năm, về công tác quản lý Nhà nước, hiệp hội đề nghị cần có cơ chế quản lý hiệu quả để tránh tình trạng biến tướng condotel, officetel, shophouse thành căn hộ nhà ở làm phá vỡ quy hoạch chung và làm gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.

Theo ông Rudolf Hever, Giám đốc bộ phận Tư vấn khách sạn, Savills Châu Á – Thái Bình Dương, tính đến năm 2019, condotel sẽ chiếm 65% nguồn cung "ngôi nhà thứ hai" tại các thị trường ven biển chính. Trong thời gian gần đây, ngày càng nhiều dự án được công bố, với sự cạnh tranh mạnh mẽ về quy mô cũng như những khoản cam kết lợi nhuận hấp dẫn. Chủ đầu tư nhanh chóng đặt tên cho dự án của họ tại các địa điểm du lịch của họ là condotel.

Số liệu từ ông Nguyễn Văn Đực, Phó tổng giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho biết, hiện nay chỉ tính riêng TP. HCM có trên 10.000 officetel xây dựng xong. Trong thời gian ngắn sắp tới, có khoảng 10.000 officetel nữa xuất hiện. Hiện nay, mỗi dự án căn hộ đang cõng theo 10 - 20% số lượng officetel, tức nếu dự án 1.000 căn hộ thì sẽ có thêm 100 - 200 officetel

"Mô hình này hiện không chỉ có ở trung tâm TP. HCM mà còn lan ra đến các khu vực vùng ven như Bình Tân, Bình Chánh… Nhiều doanh nghiệp đang lợi dụng các để quảng bá officetel như hỗ trợ khởi nghiệp, vừa ở vừa làm… Nhưng nói thẳng ra là để bán thêm phần diện tích không được phép bán để trục lợi", ông Đực cho biết thêm. 

Căn hộ - khách sạn (condotel) là loại hình căn hộ có chức năng kinh doanh lưu trú kiểu phòng khách sạn, chủ yếu được đầu tư xây dựng tại các khu du lịch nghỉ dưỡng.

Văn phòng - khách sạn (officetel) là loại hình văn phòng có chức năng kết hợp lưu trú qua đêm như phòng khách sạn. Có nơi cho phép được lưu trú cả trong ngày nghỉ; có nơi chỉ cho phép lưu trú trong những ngày làm việc, không cho phép được lưu trú trong ngày nghỉ.

Tuy nhiên, cũng có nước không cấp phép loại hình officetel để phân biệt rạch ròi khu vực ở với khu vực văn phòng làm việc, kinh doanh; Gian hàng kinh doanh trong dự án nhà ở (được một số chủ đầu tư đặt tên là shophouse).