Huawei tăng trưởng lợi nhuận khủng bất chấp bị Mỹ phong tỏa

Lan Phương - 15:26, 29/03/2019

TheLEADERLợi nhuận ròng của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei năm 2018 tăng trưởng tới hơn 25% so với năm trước đó, bất chấp sự phong tỏa của Mỹ.

Theo thông báo mới đây về báo cáo thường niên 2018, Huawei đạt doanh thu bán hàng 721,2 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 105 tỷ USD, tăng 19,5% so với năm ngoái. Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp này vượt qua ngưỡng 100 tỷ USD doanh thu.

Lợi nhuận ròng năm ngoái đạt 59,3 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 8,65 tỷ USD, tăng 25,1% so với năm 2017.

Thông tin dẫn bởi CNBC cho biết mảng thiết bị viễn thông mang về 294 tỷ Nhân dân tệ, thấp hơn mức gần 298 tỷ Nhân dân tệ của năm ngoái.

Động lực thúc đẩy lớn nhất của Huawei đến từ mảng tiêu dùng với doanh thu tăng trưởng hơn 45% so với năm 2017, đạt mức 348 tỷ Nhân dân tệ. Đây là lần đầu tiên, mảng tiêu dùng đóng góp doanh thu lớn nhất cho Huawei.

Năm ngoái, gã khổng lồ công nghệ này đầu tư gần 102 tỷ Nhân dân tệ vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), chiếm hơn 14% doanh thu của tập đoàn và xếp hạng thứ 5 trên toàn cầu.

Theo dữ liệu chính thức được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) công bố, Huawei đã đệ đơn xin cấp 5.405 bằng sáng chế lên tổ chức này trong năm 2018, xếp hàng đầu trong các công ty trên toàn cầu.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu, có sự phát triển nhanh hơn hai ông lớn là Samsung và Apple.

Thời gian qua, Huawei liên tiếp vấp phải nhiều trở ngại, từ lệnh cấm không sử dụng thiết bị cũng như mạng viễn thông của Mỹ và đồng minh tới bê bối bắt giữ lãnh đạo cấp cao.

Mỹ đã và đang dẫn đầu trong nỗ lực kiềm chế Huawei khỏi viễn cảnh trở thành “con sếu” toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ 5G. Không chỉ cấm sử dụng trong nước, Washington đã không ngừng kêu gọi đồng minh có hành động tương tự, cho rằng Bắc Kinh có thể sử dụng các sản phẩm này để do thám.

Một số quốc gia như Đức đã bỏ qua lời cảnh báo từ Mỹ nhưng nhiều cái tên khác như Úc, Anh tỏ ra thận trọng với nhà cung cấp đến từ Trung Quốc.

Cuối tháng 1, Mỹ đã tiến hành truy tố đối với Huawei, cho rằng thương hiệu Trung Quốc này đánh cắp bí mật thương mại từ đối thủ viễn thông và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ trong việc làm ăn với Iran.

Đầu tháng 3, Huawei đáp trả bằng việc đệ đơn kiện Mỹ liên quan đến lệnh cấm sử dụng thiết bị của hãng này trong một số hệ thống mạng vì lý do an ninh.

Tại buổi công bố Báo cáo thường niên, ông Guo Ping, Chủ tịch luân phiên của Huawei, cho biết: “Thông qua đầu tư lớn, nhất quán vào đổi mới sáng tạo 5G, cùng với việc triển khai thương mại quy mô lớn, Huawei cam kết xây dựng các kết nối mạng tốt nhất thế giới. Trong suốt quá trình này, Huawei sẽ tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các tiêu chuẩn có liên quan để xây dựng các sản phẩm an toàn, đáng tin cậy và chất lượng cao”.

“An ninh mạng và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng luôn đứng đầu trong chương trình nghị sự của chúng tôi. Chúng tôi tin tưởng rằng các công ty lựa chọn hợp tác với Huawei sẽ có lợi thế cạnh tranh nhất trong kỷ nguyên 5G. Và các quốc gia lựa chọn hợp tác với Huawei sẽ có được lợi thế trong làn sóng tăng trưởng tiếp theo trong nền kinh tế kỹ thuật số", thông báo của Huawei dẫn lời vị Chủ tịch.

Ông Guo nhấn mạnh: “Cách dễ nhất để hạ gục một pháo đài là tấn công nó từ bên trong. Và cách dễ nhất để củng cố nó là từ bên ngoài. Hướng về phía trước, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để rũ bỏ những phiền nhiễu bên ngoài, cải thiện năng lực quản lý, và thúc đẩy tiến tới các mục tiêu chiến lược của chúng tôi”.