Hưng Lộc Phát lên tiếng về 110 biệt thự xây dựng ‘không phép’

Minh Triết Thứ ba, 18/06/2019 - 10:37

Hưng Lộc Phát đã đưa ra những lập luận pháp lý của mình về việc xây dựng 110 căn biệt thự ở Quận 7, đồng thời HoREA kiến nghị UBND TP. HCM hỗ trợ giải quyết hồ sơ xin quyền sử dụng đất của chủ đầu tư.

Yêu cầu ngưng thi công dự án

Ngày 12/6, UBND Quận 7, TP. HCM tổ chức kiểm tra công tác xây dựng dự án khu nhà ở cao tầng Green Star Sky Garden ở phường Phú Mỹ do Công ty CP Đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư và đã tiến hành lập biên bản yêu cầu công trình ngừng thi công dự án, hoàn chỉnh pháp lý trong vòng 60 ngày.

Lý do nhà chức trách nêu ra là dự án chưa được UBND TP. HCM giao đất, chưa hoàn tất thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng nên việc thi công khu nhà ở thấp tầng theo quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt là chưa đảm bảo đầy đủ pháp lý.

Cụ thể, Hưng Lộc Phát đã tiến hành thi công trên sáu lô đất nhà liền kế, trong đó, các lô đất liền kế 3, 4, 5 đã xây dựng 1 hầm,1 trệt, 2 lầu và tầng kỹ thuật, lô đất liền kế 1, 2, 6 đã xây dựng 1 trệt, 2 lầu và tầng kỹ thuật. Chủ đầu tư cũng đã xây dựng xong hồ điều hòa, đang xây dựng đường giao thông.

Trao đổi với The LEADER.vn về việc thi công khu nhà ở thấp tầng không có giấy phép xây dựng, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Tổng giám đốc Hưng Lộc Phát dẫn luật hiện hành cho phép dự án nếu đã có quy hoạch chi tiết 1/500 thì chủ đầu tư xây nhà không quá 7 tầng và có tổng diện tích sàn xây dựng không quá 500m2 thì không phải xin giấy phép xây dựng.

Hưng Lộc Phát nói gì về 110 căn biệt thự xây dựng ‘trái phép’?
Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư bất động sản Hưng Lộc Phát.

Vướng mắc hiện nay của dự án chủ yếu liên quan đến phần đất do Nhà nước quản lý, hay đất công nằm phân tán xen kẹt trong khuôn viên dự án, nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Bình cho biết, dự án Green Star Sky Garden có tổng diện tích là 52.648,6m2 đã được UBND TP. HCM chấp thuận chủ trương đầu tư dự án từ tháng 4/2018.

Tháng 1/2018, UBND Quận 7 phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và được Cục quản lý đất đai thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật. Cũng trong tháng này, UBND TP. HCM có quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của dự án theo đề xuất của Quận 7.

Đến tháng 6/2018, Sở Tài nguyên - Môi trường TP. HCM phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đồng thời, Hưng Lộc Phát đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Sở Tài nguyên - Môi trường để thực hiện đầu tư dự án.

Trong bản đồ kiểm duyệt của Sở Tài nguyên Môi trường ngày 11/5/2018, dự án có tổng diện tích là 52.648,6m2. Công ty Hưng Lộc Phát đã tự thỏa thuận chuyển nhượng, bồi thường 100% diện tích đất và có xác nhận của UBND Quận 7.

Trong đó, phần đất thuộc quyền sử dụng của người dân, công ty đã tự thỏa thuận chuyển nhượng bồi thường 45.300m2, bao gồm phần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 40.711,2m2 đã đăng bộ sang tên Hưng Lộc Phát và 4.588,8m2 đất đã bồi thường đã có xác nhận của UBND phường Phú Mỹ nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Phần đất thuộc rạch và đường giao thông do Nhà nước quản lý là 7.348m2 nằm phân tán xen cài giữa các thửa đất trong cùng dự án nên không thể tách dời làm dự án riêng biệt do đó Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất giao Sở Tài nguyên - Môi trường xem xét tham mưu UBND TP. HCM giao đất cho Hưng Lộc Phát vào tháng 2/2019 để thực hiện dự án. Với phần đất này, Hưng Lộc Phát không chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà mà giành để làm hồ điều hòa và đường giao thông.

Tiếp đó, ngày 9/5/2019, Văn phòng UBND TP. HCM có thông báo về việc thực hiện nội dung chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến liên quan đến việc sử dụng đất để thực hiện dự án khu nhà ở cao tầng của công ty Hưng Lộc Phát. 

Đến cuối tháng 5/2019, Sở Xây dựng đã báo cáo UBND TP. HCM về tính pháp lý trong việc chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư. Mới đây nhất ngày 10/6/2019 Sở Tài nguyên - Môi trường báo cáo với UBND TP. HCM các số liệu liên quan đến dự án của Hưng Lộc Phát phù hợp và đủ điều kiện giải quyết thủ tục sử dụng đất theo Điều 52, 58 của Luật Đất đai.

Hưng Lộc Phát đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Sở Tài nguyên - Môi trường để thực hiện đầu tư dự án đã hơn một năm và đang chờ để được UBND TP. HCM ký quyết định cho công ty sử dụng đất để thực hiện dự án.

Hưng Lộc Phát lên tiếng về 110 biệt thự xây dựng ‘không phép’ 1
Dự án Green Star Sky Garden có một phần đất công nằm xen kẹt. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều dự án bất động sản ở TP. HCM nhưng chưa có hướng giải quyết cuối cùng.

HoREA lên tiếng

Liên quan đến vụ việc này, ngày 17/6, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) đã có văn bản gửi thường trực Thành ủy và thường trực UBND TP. HCM đề nghị hỗ trợ giải quyết hồ sơ xin sử dụng đất của Hưng Lộc Phát đối với dự án khu nhà ở cao tầng tại phường Phú Mỹ, Quận 7 và giải quyết các trường hợp tương tự của các dự án xen cài đất do nhà nước quản lý.

HoREA cho rằng UBND Quận 7 phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án khu nhà ở cao tầng tại phường Phú Mỹ là đúng thẩm quyền. Ngoài ra, theo HoREA, công ty Hưng Lộc Phát có quyền thi công khu nhà phố liền kề của dự án theo đúng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt.

“Hiệp hội nhận thấy việc Phòng Quản lý đô thị Quận 7 tiến hành kiểm tra công tác thi công xây dựng tại hiện trường dự án là đúng thẩm quyền và rất cần thiết. Nhưng việc lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng thi công công trình trong 60 ngày để chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục về chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất của dự án là không hợp lý và chưa chuẩn xác", HoREA khẳng định.

Hiệp hội dẫn chứng Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ không có quy định xử phạt trường hợp này. Mặc dù biên bản của Phòng Quản lý đô thị Quận 7 không phải quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản, nhưng việc yêu cầu tạm ngừng thi công xây dựng công trình chắc chắn sẽ gây thiệt hại cho chủ đầu tư, văn bản của HoREA nêu.

Theo HoREA, Hưng Lộc Phát đang nỗ lực thực hiện các thủ tục theo yêu cầu hoặc hướng dẫn của Sở Tài nguyên - Môi trường, Tổng Cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên Môi trường cũng như UBND TP. HCM.

Đối với diện tích đất rạch, bờ đất, đường thuộc Nhà nước quản lý và diện tích đất các hộ dân sử dụng, nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nằm xen cài trong phần diện tích thực hiện dự án kinh doanh bất động sản của công ty Hưng Lộc Phát, HoREA cho rằng phương thức giải quyết đã được quy định tại Khoản 15, Điều 2, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ.

Và đó cũng là vướng mắc phổ biến của rất nhiều dự án kinh doanh nhà ở có quỹ đất thuộc diện Nhà nước quản lý, chiếm tỷ lệ khoảng trên dưới 10% diện tích. Hiệp hội cho rằng nếu giải quyết được trường hợp của Hưng Lộc Phát thì sẽ giải quyết được ách tắc của nhiều dự án bất động sản tương tự.

Từ đó, HoREA đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho Hưng Lộc Phát được sử dụng khu đất 52.648,6m2 để thực hiện dự án theo văn bản ngày 8/4 và ngày 10/6/2019 của Sở Tài nguyên - Môi trường. Hiệp hội cũng đề nghị UBND TP. HCM cho áp dụng cách giải quyết đối với Hưng Lộc Phát để giải quyết các trường hợp tương tự trên địa bàn.

Hưng Lộc Phát đầu tư tổ hợp giải trí ‘khủng’ ở Bình Thuận

Hưng Lộc Phát đầu tư tổ hợp giải trí ‘khủng’ ở Bình Thuận

Bất động sản -  6 năm

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó tổng giám đốc thường trực Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát trao đổi về kế hoạch đầu tư Mũi Né Summerland Resort với số vốn dự kiến hơn 2.000 tỷ đồng.

Men say đô thị ở Bắc Ninh: Hưng phấn hay bong bóng?

Men say đô thị ở Bắc Ninh: Hưng phấn hay bong bóng?

Bất động sản -  14 giờ

Bắc Ninh đang chứng kiến làn sóng đầu tư đô thị hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhưng liệu đó là dấu hiệu tăng trưởng hay nguy cơ bội cung, bong bóng thị trường?

Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi

Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi

Bất động sản -  1 ngày

Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển tại Đà Nẵng đang ở giai đoạn trầm lắng sau thời gian tăng trưởng nóng, trong khi chung cư sở hữu lâu dài lại trở thành lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư.

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á

Bất động sản -  1 ngày

InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Nhưng điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?

Cơn khát môi giới giữa thời bùng nổ dự án bất động sản

Cơn khát môi giới giữa thời bùng nổ dự án bất động sản

Bất động sản -  2 ngày

Khi nguồn cung tăng tốc, bài toán ai sẽ bán và bán được hàng đang tái định hình lại vai trò chiến lược của các sàn môi giới bất động sản trên thị trường.

Rủi ro khí hậu: Mối nguy mới với bất động sản

Rủi ro khí hậu: Mối nguy mới với bất động sản

Bất động sản -  6 ngày

Những rủi ro khí hậu ngoài gây thiệt hại vật chất còn làm tăng chi phí vận hành, bảo hiểm và làm giảm giá trị đầu tư các tài sản bất động sản.

FPT trở thành đối tác công nghệ chiến lược toàn cầu của Airbus

FPT trở thành đối tác công nghệ chiến lược toàn cầu của Airbus

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Thỏa thuận này mở ra cơ hội để FPT tham gia các dự án của Airbus trong các lĩnh vực dịch vụ khách hàng, dữ liệu lớn và điện toán đám mây.

Becamex - Đèo Cả trúng thầu đường Vành đai 4 đoạn Bình Dương

Becamex - Đèo Cả trúng thầu đường Vành đai 4 đoạn Bình Dương

Tiêu điểm -  10 giờ

Dự án xây dựng đường Vành đai 4 TP.HCM đoạn cầu Thủ Biên - sông Sài Gòn được giao cho Liên doanh Becamex - Đèo Cả.

Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới Thaco Mobihome 120

Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới Thaco Mobihome 120

Nhịp cầu kinh doanh -  11 giờ

Thaco auto vừa giới thiệu mẫu xe giường nằm cao cấp thế hệ mới - Thaco Mobihome 120, với thiết kế hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, khả năng vận hành ổn định, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và du lịch đường dài.

Tăng cường hướng dẫn hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử

Tăng cường hướng dẫn hộ kinh doanh dùng hóa đơn điện tử

Tài chính -  11 giờ

Thủ tướng giao nhiệm vụ hướng dẫn hộ kinh doanh hiểu rõ lợi ích cũng như trách nhiệm sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là loại hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền.

Sun Group lập Hãng hàng không nghỉ dưỡng Sun PhuQuoc Airways

Sun Group lập Hãng hàng không nghỉ dưỡng Sun PhuQuoc Airways

Nhịp cầu kinh doanh -  12 giờ

Bộ Xây dựng hôm nay đã cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không số 01/2025/GPKDVCHK cho Công ty TNHH Mặt trời Phú Quốc (tên thương hiệu Sun PhuQuoc Airways).

Giám đốc SSI: Tài sản số sẽ tiến hóa nhanh gấp 10 lần chứng khoán

Giám đốc SSI: Tài sản số sẽ tiến hóa nhanh gấp 10 lần chứng khoán

Leader talk -  13 giờ

Với những tiềm năng của tài sản số, phía SSI mong muốn trở thành trung tâm của thị trường này, khi có cơ chế thí điểm sàn giao dịch.

VinFast tổ chức sự kiện 'Đổi xăng lấy điện' tại Hà Nội, TP.HCM

VinFast tổ chức sự kiện 'Đổi xăng lấy điện' tại Hà Nội, TP.HCM

Nhịp cầu kinh doanh -  14 giờ

Sau thành công tại Hải Phòng và Đà Nẵng, sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” của VinFast được kỳ vọng sẽ tiếp tục bùng nổ, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM.

Đọc nhiều