Kể câu chuyện hạnh phúc cho thế giới

Phạm Sơn - 10:52, 29/01/2024

TheLEADERViệt Nam có nhiều tiềm năng để trở thành quốc gia hạnh phúc hàng đầu thế giới, qua đó tiếp tục lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới nhân loại.

Kể câu chuyện hạnh phúc cho thế giới
TS. Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam

Chỉ số hạnh phúc của Việt Nam tăng 12 bậc lên vị trí thứ 65 trên tổng số hơn 150 quốc gia trong năm 2023, theo Báo cáo Hạnh phúc thế giới do Liên hợp quốc công bố.

Chỉ số hạnh phúc được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu bao gồm thu nhập bình quân đầu người, mức độ hỗ trợ xã hội, tuổi thọ trung bình của người dân, quyền tự do lựa chọn cuộc sống, sự rộng lượng, vị tha của cộng đồng và nhận thức về mức độ tham nhũng.

TS. Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), cho biết, xếp hạng chỉ số hạnh phúc của Việt Nam tương đối cao so với xếp hạng về GDP bình quân đầu người (thứ 117 năm 2022).

Đây không phải là điều khó hiểu, bởi lẽ, những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới đều không phải là những nền kinh tế top đầu thế giới. Chẳng hạn như Phần Lan, quốc gia quán quân về chỉ số hạnh phúc 6 năm liên tiếp, có GDP bình quân đầu người chỉ xếp trên dưới 50, hoặc đất nước Bhutan nổi tiếng thế giới về hạnh phúc, sở hữu quy mô nền kinh tế chỉ khoảng 3 tỷ USD.

Tiêu chí đánh giá chỉ số hạnh phúc bao gồm cả chỉ tiêu kinh tế. Như vậy, có thể thấy, Việt Nam đang nổi trội hơn ở những tiêu chí khác. Ông Lộc nhận xét, những yếu tố cấu thành sự hạnh phúc của Việt Nam là sự vị tha, lòng nhân ái, bản sắc văn hóa độc đáo vẫn được lưu giữ sau bao thăng trầm lịch sử, sau bao nhiêu cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước.

Sự hạnh phúc, được đánh giá bằng chỉ số của Liên hợp quốc, không phải chỉ là một số liệu được đưa ra “cho vui”. Vị chuyên gia kinh tế chỉ ra, trong bối cảnh toàn cầu nhiều biến động, từ đại dịch Covid-19, cạnh tranh nước lớn cho đến biến đổi khí hậu, cộng đồng doanh nghiệp Việt, qua khảo sát, vẫn giữ được niềm tin vào tương lai cao hơn so với nhiều quốc gia trên thế giới.

Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là động lực lớn để Việt Nam vượt qua thách thức, duy trì đà tăng trưởng trong suốt giai đoạn khó khăn vừa qua, cũng là động lực để doanh nghiệp triển khai nhiều sáng kiến, giải pháp hỗ trợ cộng đồng, đồng hành với quyết sách của Nhà nước.

Thực tế, trong bối cảnh ngày càng khó lường, doanh nghiệp, người dân và các quốc gia trên thế giới, bên cạnh câu chuyện phục hồi kinh tế, đang hướng trở về những giá trị mang tính cộng đồng, bền vững, những giá trị tạo ra sự hạnh phúc.

Ông Lộc nhìn nhận, Việt Nam cũng là một quốc gia đi tiên phong trong câu chuyện bền vững, khi là một nước đang phát triển với thu nhập trung bình thấp nhưng vẫn thực hiện tốt các mục tiêu thiên niên kỷ, mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc hay đưa ra cam kết phát thải ròng bằng 0 đầy tham vọng.

Dựa trên nền tảng và sự quyết tâm đó, ông Lộc đề xuất, trong quá trình phấn đấu để trở thành nước phát triển có mức thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam có thể đặt mục tiêu phấn đấu cải thiện, nâng cao hơn nữa chỉ số hạnh phúc.

“Chúng ta có nhiều tiềm năng để đưa Việt Nam trở thành quốc gia hạnh phúc hàng đầu thế giới”, ông Lộc nhận xét.

Nói thêm về đề xuất này, Chủ tịch VIAC kể lại câu chuyện, hơn 20 năm trước, khi ông tham gia chuyến thăm chính thức Iran của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Tại buổi hội đàm, tổng thống Iran khi đó là ông Mohammad Khatami từng nói: “Thế kỷ XX là thế kỷ đau thương của nhân loại. Niềm an ủi duy nhất của nhân loại trong thế kỷ đó chính là chiến thắng của Việt Nam trước đế quốc Mỹ”.

Ông Lộc nhìn nhận, đất nước Việt Nam, với sự kiên cường, bất khuất và tinh thần dân tộc, đã truyền cảm hứng cho những người yêu tự do, hòa bình trên thế giới thông qua câu chuyện đánh bại giặc ngoại xâm, giành độc lập về cho dân tộc.

Sau đó, Việt Nam tiếp tục trở thành một điển hình, một tấm gương sáng khi chuyển đổi thành công từ mô hình kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, qua đó xóa đói, giảm nghèo, tạo đà phát triển kinh tế cũng như tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho nhân dân.

“Hy vọng Việt Nam có thể kể câu chuyện hạnh phúc quốc gia, qua đó tiếp tục lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới nhân loại”, ông Lộc nói.