Khách Trung Quốc nhòm ngó bất động sản Việt Nam

Anh Duy - 09:02, 26/05/2018

TheLEADERVới mức giá bất động sản có lợi thế hơn so với các quốc gia lân cận như Singapore hay Thái Lan, Việt Nam đang ngày càng thu thút dòng đầu tư và trở thành điểm đến quen thuộc của các nhà đầu tư Trung Quốc.

Khách Trung Quốc nhòm ngó bất động sản Việt Nam
Mức giá bất động sản cao cấp tại TP. Hồ Chí Minh thấp hơn đáng kể so với một số quốc gia lân cận. Ảnh: Handout

Theo số liệu từ CBRE Việt Nam, những người mua từ Trung Quốc (bao gồm cả Đài Loan và Hong Kong) chiếm 25% tổng giao dịch của người nước ngoài tại khu vực Đông Nam Á năm 2017, tăng so với con số 21% năm trước đó.

Bà Carrie Law, Giám đốc điều hành hãng địa ốc Juwai đánh giá rằng, mức giá tương đối thấp của Việt Nam là yếu tố rất hấp dẫn người mua Trung Quốc, giúp Bắc Kinh chiếm phần lớn nguồn vốn.

"Những người mua bị hạn chế về tài sản tại nước ngoài sẽ có khả năng mua bất động sản tại các thị trường đang phát triển nhanh cũng như đa dạng hóa khoản đầu tư. Bạn có thể mua một căn hộ trị giá 700.000 Nhân dân tệ tại Việt Nam nhưng bạn khó có thể xoay xở được một căn 5 triệu Nhân dân tệ tại Úc hay Mỹ", bà Carrie Law đánh giá.

"Nhu cầu của người mua từ Trung Quốc đối với bất động sản Việt Nam trong quý I/2018 đã tăng hơn 300% so với cùng kì năm ngoái. Mặc dù ở vị trí thấp hơn trong danh sách ưu tiên lựa chọn so với Thái Lan hay Malaysia, nhu cầu tại quốc gia này vẫn đang tăng trưởng", vị giám đốc điều hành cho biết.

Để tận dụng tốt nhu cầu trên, CapitaLand sẽ triển khai dự án khu dân cư cấp De La SOL tại thành phố Hồ Chí Minh với các căn hộ có diện tích từ 60 - 100m2 và mức giá đơn vị thấp hơn nhiều so với Singapore hay Thái Lan.

Ông Chen Lian Pang, Giám đốc điều hành của CapitaLand Việt Nam cho biết, Hong Kong (Trung Quốc) vẫn duy trì là nguồn khách hàng nước ngoài lớn nhất kể từ khi công ty này ra mắt dự án đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh năm 2016.

"Chúng tôi có một số khách hàng từ Singapore và Trung Quốc nhưng số lượng không lớn. Trong khi đó, ít nhất 300 căn hộ đã được bán cho thị trường Hong Kong trong vòng hai năm qua", ông cho biết.

Dự kiến hoàn thành vào quý IV/2020, De La SOL là dự án thứ 12 của CapitaLand tại Việt Nam, nơi được xem là thị trường cốt lõi thứ ba của công ty này sau Singapore và Trung Quốc.

De La SOL có tổng giá trị khoảng 177 triệu USD, nằm tại quận 4 thành phố Hồ Chí Minh và sở hữu 485 căn hộ trong 3 tòa. Người mua sẽ thanh toán 10% ban đầu và có thể trả góp 90% còn lại trong hai năm từ 1/2019 tới hết năm 2020.

"Với giá như vậy, bạn chỉ có thể mua được một căn nhà xã hội tại Singapore. Tôi không chắc rằng mức giá của Singapore có thể tiếp tục được giữ nguyên trong bao lâu. Tại Thái Lan, thị trường nhà ở cũng đã không còn rẻ nữa", ông Chen Lian Pang đánh giá.

Mức giá bất động sản cao cấp tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh dao động từ 3.000 USD tới 6.000 USD mỗi mét vuông, thấp hơn khoảng 10% so với Hong Kong và chỉ bằng khoảng một nửa so với con số 7.000 USD tới 9.000 USD tại Bangkok.

Việt Nam mở cửa thị trường bất động sản cho các nhà đầu tư nước ngoài từ tháng 7/2015, đi sau khá lâu so với một số quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan hay Malaysia. Theo đó, các nhà phát triển bất động sản được phép bán 30% số căn hộ tại mỗi tòa nhà cho người nước ngoài.

Ông Chen so sánh thành phố Hồ Chí Minh với khu Phố Đông của Thượng Hải thời điểm cách đây 10 năm khi khu vực này trải qua quá trình xây dựng ồ ạt các công trình hạ tầng như tàu điện ngầm, cảng hàng không, đẩy giá bất động sản gia tăng. Ông dự báo TP. Hồ Chí Minh có thể sẽ diễn biến tương tự và trong vòng 10 năm tới, giá nhà có khả năng tăng từ 4 tới 5 lần.

Sự quan tâm từ những người mua nước ngoài đối với bất động sản TP. Hồ Chí Minh ngày càng gia tăng ngay cả trong bối ảnh các ngân hàng Việt Nam chưa cung cấp khoản vay mua nhà cho người nước ngoài.

Giá nhà tại Việt Nam được thúc đẩy gia tăng trong những năm gần đây nhờ vào sự phục hồi từ mức sụt giảm giai đoạn 2009-2013. Theo JLL, tại thành phố Hồ Chí Minh, mức giá nhà mới tăng 3,6% tính đến hết năm 2017 và con số này đối với biệt thự và nhà mặt đất là 13,6%.

Mặc dù những thị trường đang phát triển như Việt Nam có mức lợi nhuận hấp dẫn, rủi ro cao cũng là điều không tránh khỏi.

Bà Carrie Law của Juwai đánh giá: "Việt Nam là thị trường kém ổn định hơn so với các quốc gia phát triển và điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro về bong bóng cũng như sụp đổ trong bất động sản".

Trong khi hầu hết những người trong ngành dự đoán thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2018, bà Carrie Law lại lo ngại mức giá có thể tạo ra bong bóng vào năm tới, đặc biệt là trong trường hợp không có đất để phát triển.