Khai trương liên doanh cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam

08:12, 09/09/2017

TheLEADERCông ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST (BSL) là công ty cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình liên doanh giữa một ngân hàng thương mại trong nước với một định chế tài chính nước ngoài, được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy phép thành lập và hoạt động.

Khai trương liên doanh cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam
Lễ cắt băng khai trường liên doanh BSL. Ảnh BIDV

Ngày 8/9/2017 tại Hà Nội, Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST, liên doanh giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Tín thác Sumitomo Mitsui (SuMi TRUST) của Nhật Bản, đã chính thức khai trương, mở ra nhiều cơ hội mới trên thị trường cho thuê tài chính Việt Nam.

Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV – SuMi TRUST (BSL) là công ty cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình liên doanh giữa một ngân hàng thương mại trong nước với một định chế tài chính nước ngoài, được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy phép thành lập và hoạt động.

BSL có vốn điều lệ 895,6 tỷ đồng, trong đó BIDV sở hữu 50% và SuMi TRUST sở hữu 49%. BSL hoạt động trong tất cả các lĩnh vực của công ty cho thuê tài chính theo quy định của pháp luật.

BSL sẽ phát triển sản phẩm cho thuê tài chính cho cộng đồng doanh nghiệp bao gồm các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam và các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam. 

Đồng thời, BSL cũng sẽ kết nối với các nhà sản xuất, nhà cung cấp thiết bị để hỗ trợ người sử dụng cuối cùng tìm được máy móc,thiết bị đáp ứng nhu cầu sản xuất của mình và có giải pháp tài chính phù hợp thông qua thuê tài chính.

BIDV đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược với SuMi TRUST từ năm 2013, hợp tác nghiên cứu và phát triển nhiều dự án kinh doanh, đào tạo và chuyển giao công nghệ.

Ngày 29/4/2016, hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực cho thuê tài chính bằng việc BIDV chuyển nhượng 49% sở hữu vốn điều lệ tại Công ty Cho thuê tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BLC) cho SuMi TRUST và chuyển đổi hình thức pháp lý từ BLC thành BSL, đồng thời tăng vốn điều lệ công ty lên gấp đôi.

SuMi TRUST, thành lập năm 1925, có mạng lưới 133 chi nhánh, 15 văn phòng vệ tinh trong nước và 9 chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước ngoài như Anh, Mỹ, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia… 

Đây là Ngân hàng Tín thác lớn nhất Nhật Bản với tổng tài sản tại thời điểm 31/3/2017 đạt 65.000 tỷ yên và vốn chủ sở hữu 2.030 tỷ yên. SuMi TRUST quản lý lượng tài sản lớn nhất trong toàn bộ các tập đoàn ngân hàng và công ty chứng khoán tại Nhật, với tổng trị giá 80.000 tỷ yên. SuMi TRUST