Leader talk

Khi Shark Đỗ Liên chuyển đổi số: ‘Cổ đông trong công ty nói tôi không bình thường’

Quỳnh Chi Thứ sáu, 16/07/2021 - 08:53

Nếu như từng bị chỉ trích vì đầu tư cho công nghệ để chuyển đổi số doanh nghiệp do mình sáng lập hơn 15 năm về trước thì đến nay doanh nhân Đỗ Liên khẳng định, người có nỗi sợ công nghệ và không biết khai thác giá trị của công nghệ mới là không bình thường.

Shark Đỗ Liên, nhà sáng lập Công ty CP Bảo hiểm AAA

Là vị “cá mập" khá nổi bật trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank), một trong hai tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn startup để đầu tư của bà Đỗ Thị Kim Liên là các doanh nghiệp chuyển đổi số hoặc sử dụng công nghệ trong kinh doanh, bên cạnh các startup cung cấp giải pháp hướng đến môi trường.

“Đôi khi ở tuổi U60, mặc dù không được đào tạo về công nghệ nhưng tôi vẫn thích đổi mới và dùng công nghệ vào quản trị”, bà Liên nói trong chương trình Talk show "Nguy Cơ" với chủ đề không chuyển đổi số thì đứng ra khỏi hàng do VnExpress và S-World phối hợp thực hiện.

Sau tám năm làm việc tại Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Minh, bà Liên sáng lập và trở thành Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Công ty CP Bảo hiểm AAA vào năm 2005.

Theo vị “cá mập” này, khi mọi người còn chưa hiểu về tầm quan trọng của công nghệ ở thời điểm đó, bà đã “liều” bỏ ra 5 triệu USD mua phần mềm của một công ty Ấn Độ, phải chuyển ngôn ngữ từ tiếng Anh sang tiếng Việt để ứng dụng vào doanh nghiệp.

“Tôi phải trả giá nhiều về dư luận. Các cổ đông trong công ty nói tôi không bình thường nhưng tôi nhìn thấy công nghệ có giá trị lớn như thế nào để quản trị cho doanh nghiệp và đem đến sự công bằng cho khách hàng. Trong kinh doanh cần sự công bằng giữa người bán và người mua nên từ năm đó tôi đã dùng công nghệ giúp quản trị công ty tốt”, bà Liên nói.

Là người đã đảm nhiệm vị trí trí giám khảo của chương trình Shark Tank, bà Liên rất ấn tượng với sự khởi sắc của các startup qua mỗi năm, đặc biệt trong việc hướng đến công nghệ. Đây là một tín hiệu cực kỳ lạc quan bởi chỉ có thay đổi mới có thể bắt kịp với xu thế của thế giới.

Theo bà Liên, Thủ tướng Chính phủ đang rất quyết liệt trong câu chuyện chuyển đổi số. Đi kèm với chính phủ số là công dân số và doanh nghiệp số.

“Tôi tin rằng với chính phủ số mà Việt Nam đang hướng tới, thành công nằm trong tầm tay. Chỉ cần các bạn trẻ quyết tâm thì sẽ làm được những điều thế giới làm được. Việt Nam đã xuất khẩu được các phần mềm hoặc có các công nghệ khiến thế giới cũng rất nể, đó là điều rất tự hào”, bà Liên nhận định.

Vị cá mập Shark Tank cho biết, bà cũng đang khởi nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số.

“Nếu tôi không chuyển đổi số thì có nghĩa tôi sẽ bị tụt hậu và tôi không phải công dân và doanh nghiệp số khi Chính phủ quyết liệt hướng đến chính phủ số”, bà Liên nói.

Nếu tôi không chuyển đổi số thì có nghĩa là tôi sẽ bị tụt hậu.

Shark Đỗ Liên

Nhà sáng lập Công ty CP Bảo hiểm AAA

Bà Liên cũng nhấn mạnh, chìa khoá cho chuyển đổi số ngành bảo hiểm mà bà đã theo đuổi trong suốt 30 năm qua chính là sự minh bạch. Công nghệ sẽ là yếu tố giúp các doanh nghiệp trở nên minh bạch hơn. Bà cho biết đã ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý, quản trị của doanh nghiệp.

“Với hơn 30 năm trong ngành, tôi thấy nếu muốn tiếp tục tồn tại, bắt buộc phải có chuyển đổi số. Nó có khó khăn, nó có phải thách thức đến cỡ nào thì buộc doanh nghiệp phải thay đổi. Nếu đồng lòng, quyết tâm thì sẽ làm được”, bà Liên nói.

Minh bạch bằng công nghệ để không phải trả giá bằng giấc ngủ

Theo bà Liên, điều quan trọng trong việc chuyển đổi số nằm ở tư duy và nhận thức nhưng đến nay nhiều người vẫn chần chừ hoặc mang trong mình một nỗi sợ nào đấy mà không giám ứng dụng công nghệ.

“Tôi không bao giờ làm những điều gì để tôi phải trả giá bằng chính giấc ngủ của mình, tôi yêu giấc ngủ, tôi yêu sự bình yên trong mỗi giây phút mà tôi đang hiện diện ở trên cõi trần này. Cho nên tôi không muốn làm bất cứ điều gì mà nó liên quan đến từ không minh bạch”, bà Liên khẳng định.

Theo bà, việc hướng đến minh bạch đối với nhiều người là điều rất khó. Đó là một sự lựa chọn, là quyền của mỗi người. Còn với bà, minh bạch không chỉ trong kinh doanh mà còn phải ở trong tất cả mối quan hệ.

“Chỉ có công nghệ mới làm chúng ta minh bạch được. Khi đã định vị được quy trình thì cứ tự động mà làm thôi, không thể làm sai được”, vị cá mập Shark Tank nói.

Khủng hoảng truyền thông: Cái giá của sự thiếu minh bạch

Với những người đứng trước lựa chọn “chuyển đổi số hay là không”, bà Liên cho rằng người đó có thể đưa ra sự lựa chọn dễ dàng sau khi trả lời câu hỏi “sẽ được gì và mất gì nếu thay đổi”.

Công nghệ giúp doanh nghiệp trở nên minh bạch hơn, mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng và giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Bà lấy ví dụ, nếu lãnh đạo nói mình là vua tốc độ nhưng chỉ coi nó là một câu hô hào đối với người cấp dưới trong khi vẫn dùng con người để chi trả hồ sơ bồi thường mất tới hàng tháng trời thì sẽ chẳng có khách hàng nào tìm đến. Nếu dùng công nghệ và lên sẵn quy trình, việc chi trả hồ sơ sẽ được thực hiện một cách nhanh chóng.

“Công nghệ giúp ta giải quyết được nhiều vấn đề, nó dễ dàng như vậy mà tại sao chúng ta không tiếp cận, chúng ta sợ? Nếu thế thì tôi nghĩ là chúng ta không bình thường”, bà Liên nói.

Theo nữ doanh nhân, trong câu chuyện chuyển đổi số, cuối cùng quay trở lại vẫn là con người vì con người viết ra phần mềm và con người sử dụng phần mềm đó để phục vụ cuộc sống của con người.

Bà cho biết ở độ tuổi U60 mà đáng lẽ ra đã nghỉ hưu rồi, bà vẫn đang “chạy marathon” trong cuộc đua chuyển đổi số, chạy đua với thời gian.

“Vấn đề là phải cương quyết để làm. Người dẫn đường quan trọng, dẫn không đúng thì phải trả giá. Chúng ta không chuyển đổi số sẽ bị tụt hậu và thậm chí tự loại mình ra khỏi hàng”, bà nói. 

Chuyển đổi số chia lại thị phần ngành bảo hiểm

Chuyển đổi số chia lại thị phần ngành bảo hiểm

Tiêu điểm -  4 năm
Trong nhiều năm qua, ngành bảo hiểm tại Việt Nam đã chứng kiến cuộc đua quyết liệt của nhóm những doanh nghiệp có doanh thu nghìn tỉ. Điển hình chính là cuộc đua chuyển đổi số ngành bảo hiểm.
Chuyển đổi số chia lại thị phần ngành bảo hiểm

Chuyển đổi số chia lại thị phần ngành bảo hiểm

Tiêu điểm -  4 năm
Trong nhiều năm qua, ngành bảo hiểm tại Việt Nam đã chứng kiến cuộc đua quyết liệt của nhóm những doanh nghiệp có doanh thu nghìn tỉ. Điển hình chính là cuộc đua chuyển đổi số ngành bảo hiểm.
Lộ trình chuyển đổi số của Tập đoàn Hòa Phát

Lộ trình chuyển đổi số của Tập đoàn Hòa Phát

Diễn đàn quản trị -  4 năm

Gặt hái thành công lớn khi vượt qua Formosa trở thành nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á vào đầu năm 2021, song Tập đoàn Hòa Phát cũng đứng trước những thách thức của cách mạng công nghệ 4.0.

Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tiêu điểm -  4 năm

Theo các chuyên gia của Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và đầu tư, lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam được khuyến nghị thông qua giai đoạn chuẩn bị và ba giai đoạn thực hiện để chuyển đổi số thành công.

Tư duy người lãnh đạo quyết định sự thành công của chuyển đổi số

Tư duy người lãnh đạo quyết định sự thành công của chuyển đổi số

Leader talk -  4 năm

Với tầm nhìn chiến lược trong thời đại số hóa, ông Nguyễn Đoàn Thăng, Tổng Giám đốc Rạng Đông khẳng định: “Khi triển khai chuyển đổi số, công nghệ không phải là câu trả lời, mà con người và sự chuyển đổi chiến lược của doanh nghiệp chính là yếu tố tiên quyết.”

Doanh nghiệp cần gì cho chuyển đổi số thành công?

Doanh nghiệp cần gì cho chuyển đổi số thành công?

Tiêu điểm -  4 năm

Doanh nghiệp, tổ chức khi tiến hành chuyển đổi số cần tập trung ưu tiên những khâu then chốt để tạo doanh thu, nguồn lực và hiệu ứng lan tỏa cho các bước tiếp theo.

Chính sách thuế trước thách thức thu hút FDI công nghệ cao

Chính sách thuế trước thách thức thu hút FDI công nghệ cao

Leader talk -  6 giờ

Khi thuế tối thiểu toàn cầu xói mòn các ưu đãi truyền thống, chính sách thuế mới của Việt Nam được kỳ vọng tạo lợi thế cạnh tranh trong thu hút FDI công nghệ cao.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thi đua yêu nước để góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thi đua yêu nước để góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Leader talk -  1 ngày

Với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, truyền thống thi đua yêu nước và bản lĩnh, khát vọng vươn lên của con người Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm tin tưởng, phong trào thi đua yêu nước sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, mạnh mẽ hơn, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Tập đoàn TH: 'Phẩm chất anh hùng' từ khát vọng phụng sự

Tập đoàn TH: 'Phẩm chất anh hùng' từ khát vọng phụng sự

Leader talk -  2 ngày

Đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động, Tập đoàn TH không chỉ khẳng định vị thế của một doanh nghiệp hàng đầu mà còn minh chứng cho một "phẩm hạnh anh hùng" trong kinh doanh và phụng sự đất nước.

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Đột phá từ đội ngũ nhân lực tinh anh

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Đột phá từ đội ngũ nhân lực tinh anh

Leader talk -  5 ngày

Nhân lực Việt cần một “hệ điều hành” cơ chế đột phá để hình thành đội ngũ tinh anh, đủ sức dẫn dắt các ngành công nghệ chiến lược trong kỷ nguyên mới.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương 15

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm bế mạc Hội nghị Trung ương 15

Leader talk -  6 ngày

Tòa soạn trân trọng giới thiệu bài phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, sáng 23/12, tại Hà Nội.

Vietbank chính thức nâng vốn điều lệ lên 10.769 tỷ đồng

Vietbank chính thức nâng vốn điều lệ lên 10.769 tỷ đồng

Nhịp cầu kinh doanh -  7 phút

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) vừa ghi nhận dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển khi vốn điều lệ đạt 10.769 tỷ đồng sau khi hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng vào tháng 12/2025. Với quy mô vốn mới, Vietbank chính thức gia nhập nhóm các ngân hàng có vốn điều lệ trên 10.000 tỷ đồng tại Việt Nam.

Công ty vận hành taxi Xanh SM có thể IPO tại Hồng Kông với định giá 3 tỷ USD

Công ty vận hành taxi Xanh SM có thể IPO tại Hồng Kông với định giá 3 tỷ USD

Doanh nghiệp -  1 giờ

Theo các nguồn tin, GSM muốn huy động ít nhất 200 triệu USD từ IPO, dù trước đó công ty liên tục nâng vốn điều lệ với lần gần nhất là 25.000 tỷ đồng.

Nhà máy điện gió Savan 1 của Bầu Hiển tại Lào chính thức vận hành thương mại

Nhà máy điện gió Savan 1 của Bầu Hiển tại Lào chính thức vận hành thương mại

Doanh nghiệp -  3 giờ

Việc Nhà máy điện gió Savan 1 chính thức vận hành thương mại ngày 26/12 không chỉ đánh dấu bước tiến mới của T&T Group trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, mà còn góp phần hiện thực hóa mục tiêu gia tăng quy mô nhập khẩu điện từ Lào theo Hiệp định giữa hai Chính phủ.

Lái thử tại Vietnam Mobility Show 2025, người dùng khen xe máy điện VinFast 'khỏe hơn xe xăng và êm ái hơn nhiều'

Lái thử tại Vietnam Mobility Show 2025, người dùng khen xe máy điện VinFast 'khỏe hơn xe xăng và êm ái hơn nhiều'

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Cơ hội trải nghiệm các dòng xe máy điện đầy đủ phân khúc khiến gian hàng VinFast tại Vietnam Mobility Show 2025 (Đông Anh, Hà Nội) trở thành điểm thu hút khách tham quan nhất triển lãm.

Vinbus chính thức vận hành tuyến buýt điện 33 và 150 tại TP.HCM

Vinbus chính thức vận hành tuyến buýt điện 33 và 150 tại TP.HCM

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

VinBus công bố chính thức đưa vào vận hành 58 xe buýt điện VinFast EB 8 trên hai tuyến xe buýt số 33 (Bến xe An Sương - Suối Tiên - Đại học quốc gia TP.HCM) và tuyến 150 (Bến xe buýt Chợ Lớn - Bến xe Miền Đông mới) từ ngày 27/12/2025.

Từ ngân hàng số đến ESG toàn diện: Hành trình tích hợp công nghệ trong vận hành của TPBank

Từ ngân hàng số đến ESG toàn diện: Hành trình tích hợp công nghệ trong vận hành của TPBank

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Lựa chọn phát triển ngân hàng số từ sớm, TPBank tiếp cận ESG như một phần của mô hình vận hành, thay vì một hoạt động riêng lẻ. Thông qua số hóa, tự động hóa và ứng dụng dữ liệu, các yếu tố Môi trường – Xã hội – Quản trị được lồng ghép vào hoạt động hằng ngày của ngân hàng.

1 năm trống ghế CEO, Coteccons đang vận hành như thế nào?

1 năm trống ghế CEO, Coteccons đang vận hành như thế nào?

Diễn đàn quản trị -  5 giờ

Coteccons đang lập rất nhiều kỷ lục mà không cần tới một CEO thực thụ, tất cả gói gọn với một công thức giúp hơn 3.200 con người cùng nhau vận hành xuất sắc.