Khó khăn của BIDV

Trần Anh Thứ năm, 07/05/2020 - 16:09

Báo cáo tài chính gần nhất của BIDV cho thấy tổng tài sản của ngân hàng suy giảm, tiền gửi khách hàng và quy mô tín dụng đều thấp hơn cuối năm ngoái.

Báo cáo tài chính quý 1 của ngân hàng BIDV ghi nhận các chỉ số tài chính có phần kém tích cực so với cuối năm ngoái. Cụ thể, Kho bạc Nhà nước đã rút ra hơn 40.000 tỷ đồng tiền gửi không kỳ hạn khỏi BIDV, khiến tổng tài sản giảm hơn 3% so với thời điểm cuối năm 2019, xuống còn 1,44 triệu tỷ đồng.

Cùng với đó, tiền gửi của khách hàng trong kỳ cũng giảm hơn 4.000 tỷ đồng, xuống còn 1,1 triệu tỷ đồng so với mức 1,14 triệu tỷ đồng hồi đầu năm.

Trong khi huy động tiền gửi suy giảm, tín dụng của BIDV cũng tăng trưởng âm. Cho vay khách hàng trong kỳ đạt 1.105 tỷ đồng, giảm 1,2% so với cuối năm 2019. Hồi tháng 2, ban lãnh đạo của ngân hàng cho biết do diễn biến kém tích cực từ đầu năm 2020 bởi dịch Covid-19, BIDV có khả năng điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận 2020 nếu tình hình dịch trở nên xấu hơn sau quý 1/2020.

Hiện tại, BIDV đăng ký 120 nghìn tỷ đồng các gói tín dụng ưu đãi dành cho các doanh nghiệp bị ảnh bởi dịch Covid-19. Ngân hàng ước tính có xấp xỉ 140 nghìn tỷ đồng dư nợ nằm trong các nhóm ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch.

Tỷ lệ nợ xấu được duy trì ở mức 1,75% cùng với việc đã mua lại hết trái phiếu của VAMC cho thấy nỗ lực trong việc xử lý nợ xấu của BIDV. Cuối năm 2019, BIDV ghi nhận 9.300  tỷ đồng mệnh giá trái phiếu đặc biệt VAMC, trong đó 6.300 tỷ đồng đã được trích lập dự phòng và xấp xỉ 1.000 tỷ đồng đã được xử lý.

Khoảng 2 nghìn tỷ đồng trái phiếu đặc biệt VAMC còn lại đã được mua lại trong 2 tháng đầu năm 2020. Được biết, khoản này đã được chuyển trở lại thành khoản vay cho khách hàng trong bảng cân đối kế toán với phân loại nợ nhóm 5 và chờ xử lý.

Tuy nhiên, tỷ lệ nợ nhóm 2 của BIDV vẫn ở mức cao, hơn 25.000 tỷ đồng, tương đương 2,26% tổng dư nợ. Mặc dù BIDV đã nỗ lực thu hẹp quy mô nợ nhóm 2 trong vài năm trở lại đây song vẫn đang trong nhóm cao nhất hệ thống ngân hàng.

Theo Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), hoạt động thu hồi các khoản nợ xấu trước đây sẽ là yếu tố dẫn dắt lợi nhuận cho lợi nhuận ngoài lãi của BIDV. Ngân hàng đã bắt đầu chủ động xử lý nợ nội bảng từ năm 2017 và ghi nhận tổng cộng 43 nghìn tỷ đồng (không tính VAMC) trong giai đoạn 2017-2019. 

Trong bối cảnh mức cơ sở lớn của tài sản thế chấp trong giai đoạn xử lý, VCSC tin rằng thu nhập từ thu hồi nợ xấu sẽ đạt mức đáng kể trong vài năm tới và đóng góp khoảng 50% cho lợi nhuận ngoài lãi cho BIDV.

Đáng chú ý, nhóm tài sản rủi có vấn đề của BIDV cũng tăng mạnh. Tài sản có khác trong quý 1 đạt 28.103 tỷ đồng, tăng 9,4% so với cùng kỳ. Trong đó, lãi phải thu lên 14.501 tỷ đồng, tăng 13%. 

Lãi phải thu cũng là “gót chân Asin” của BIDV nhiều năm qua. Kể từ năm 2017, lãi dự thu của BIDV không ngừng phình ra, từ mức 8.400 tỷ đồng lên 14.500 tỷ đồng.

Trong quý vừa qua, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của BIDV tăng mạnh, lên 6.040 tỷ đồng, khiến lợi nhuận BIDV còn 1.444 tỷ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ năm trước.

Sau khi phát hành vốn cho nhà đầu tư chiến lược KEB Hana Bank, trong năm 2020, BIDV tiếp tục với kế hoạch tăng vốn bổ sung. Kế hoạch tăng vốn điều lệ cho năm 2020 bao gồm phát hành 281,5 triệu cổ phiếu (7% vốn điều lệ năm 2019) bằng sử dụng lợi nhuận chưa phân phối 2019 để thanh toán cổ tức cổ phiếu và phát hành 341,5 triệu cổ phiếu mới (8,5% vốn điều lệ 2019) thông qua phát hành đại chúng/riêng lẻ.

Khung thời gian dự kiến là trong nửa cuối 2020 sau khi nhận được phê duyệt từ cơ quan Nhà nước. Ngoài ra, ban lãnh đạo của BIDV cũng kỳ vọng phát hành trái phiếu doanh nghiệp trị giá 40.000 tỷ đồng, trong đó 20.000 tỷ đồng sẽ là vốn tương đương vốn cấp 2.

BIDV rao bán khoản nợ hơn 4.000 tỷ đồng của chủ đầu tư Kenton Node

BIDV rao bán khoản nợ hơn 4.000 tỷ đồng của chủ đầu tư Kenton Node

Tài chính -  5 năm
Sau hơn 10 năm xây dựng với 2 lần khởi công, dự án Kenton Node cuối cùng đã bị ngân hàng phát mãi.
BIDV rao bán khoản nợ hơn 4.000 tỷ đồng của chủ đầu tư Kenton Node

BIDV rao bán khoản nợ hơn 4.000 tỷ đồng của chủ đầu tư Kenton Node

Tài chính -  5 năm
Sau hơn 10 năm xây dựng với 2 lần khởi công, dự án Kenton Node cuối cùng đã bị ngân hàng phát mãi.
Cách ngân hàng số lắng nghe khách hàng từ những giao dịch nhỏ

Cách ngân hàng số lắng nghe khách hàng từ những giao dịch nhỏ

Tài chính -  2 ngày

Chỉ qua một tính năng nhỏ, ngân hàng số Cake by VPBank đã chứng minh được năng lực công nghệ, cũng như khả năng am hiểu người tiêu dùng.

Quyết liệt gỡ điểm nghẽn để nâng hạng thị trường chứng khoán vào tháng 9

Quyết liệt gỡ điểm nghẽn để nâng hạng thị trường chứng khoán vào tháng 9

Tài chính -  2 ngày

Chính phủ đang thể hiện rõ quyết tâm loại bỏ mọi điểm nghẽn nhằm tiến tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán vào tháng 9/2025.

21 ngân hàng sẵn sàng cho gói tín dụng 500 nghìn tỷ đồng

21 ngân hàng sẵn sàng cho gói tín dụng 500 nghìn tỷ đồng

Tài chính -  2 ngày

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, gói tín dụng 500 nghìn tỷ đồng là “công cụ điều hành vĩ mô quan trọng” để hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng trọng điểm và công nghệ số.

VinFast vay 110 triệu USD xây nhà máy ô tô tại Indonesia

VinFast vay 110 triệu USD xây nhà máy ô tô tại Indonesia

Tài chính -  5 ngày

VinFast vừa ký kết với ngân hàng BNI và Maybank cho khoản vay hợp vốn dài hạn tương đương 110 triệu USD để xây dựng nhà máy lắp ráp xe điện tại Subang, Tây Java, Indonesia.

Ngành ngân hàng tìm lời giải tăng trưởng giữa 'lằn ranh' nợ xấu

Ngành ngân hàng tìm lời giải tăng trưởng giữa 'lằn ranh' nợ xấu

Tài chính -  1 tuần

Bên cạnh vẽ lên bức tranh tăng trưởng khá tham vọng, ngành ngân hàng còn phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là nợ xấu gia tăng trong lĩnh vực bất động sản.

Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow

Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Ngày 9/5, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao 2 nước, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Moscow, Nga.

Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp

Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp

Vàng -  2 giờ

Giá vàng hôm nay 10/5 tăng 500 nghìn đồng ở cả hai chiều đối với vàng miếng và vàng nhẫn SJC ở thị trường trong nước.

Di sản của Warren Buffett và những bài học vượt thời gian

Di sản của Warren Buffett và những bài học vượt thời gian

Hồ sơ quản trị -  3 giờ

Warren Buffett không chỉ là một nhà đầu tư xuất sắc mà còn là một nhà tư tưởng tài chính với tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực đầu tư.

Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII

Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII

Tiêu điểm -  4 giờ

Những vướng mắc về xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tháo gỡ.

Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng

Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng

Doanh nghiệp -  6 giờ

Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy lên kế hoạch phát hành thêm hơn 200 triệu cổ phiếu trong năm 2025 để huy động vốn phát triển hai dự án bất động sản lớn tại Hải Phòng.

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn

Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn

Tiêu điểm -  19 giờ

Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.

Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?

Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?

Doanh nghiệp -  22 giờ

Nhà sáng lập Đất Xanh Group, Lương Trí Thìn khẳng định tập đoàn sẽ tăng vốn điều lệ lên trên 10.000 tỷ đồng để trở thành công ty cấp trung và cỡ lớn.

Đọc nhiều