Lâm Đồng 'mắc kẹt' vì quy hoạch khoáng sản
Với gần 70.200ha đất vướng quy hoạch khoáng sản, Lâm Đồng đang gặp khó vì các đồ án, quy hoạch xây dựng trên địa bàn đều “đứng hình” chờ ý kiến của Chính phủ, bộ ngành.
Việc điều tra, đánh giá tổng thể tiềm năng khoáng sản chiến lược cần đặt trong mối quan hệ mang tính tổng thể, chiến lược của ngành công nghiệp khai khoáng.
Khoáng sản chiến lược là tài nguyên đặc biệt quý hiếm nên “cần cơ chế, chính sách quản lý đặc biệt”, Văn phòng Chính phủ dẫn lời Phó thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp hôm 5/9.
Trước đó, Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng dự thảo Đề án Điều tra, đánh giá tổng thể tiềm năng khoáng sản chiến lược của Việt Nam và thăm dò một số diện tích có triển vọng.
Việt Nam, một trong những quốc gia có tiềm năng về tài nguyên và trữ lượng khoáng sản chiến lược lớn trên thế giới. Các khoáng sản chiến lược, trong đó có đất hiếm, đóng vai trò then chốt, đầu vào của nhiều ngành công nghiệp mới nổi, như thiết bị gia dụng, hàng không vũ trụ, công nghiệp quốc phòng.
Ông Trần Bình Trọng, Cục trưởng Cục Địa chất Việt Nam thuộc Bộ Tài nguyên và môi trường, cho biết, một số đề án do Bộ thực hiện đã phát hiện trong nhiều khu vực có tiền đề, dấu hiệu địa chất liên quan đến trữ lượng khoáng sản chiến lược.
Việt Nam có thể trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng thế giới, nhưng cần có đề án điều tra, đánh giá tổng thể tiềm năng khoáng sản chiến lược, xác lập cơ sở dữ liệu làm căn cứ xây dựng chiến lược, khung chính sách quản lý và sử dụng khoáng sản chiến lược phù hợp.
Theo lãnh đạo nhiều bộ ngành, việc thực hiện Đề án Điều tra, đánh giá tổng thể tiềm năng khoáng sản chiến lược của Việt Nam đặc biệt cần thiết, phục vụ phát triển kinh tế và bảo đảm an ninh quốc phòng, giảm phụ thuộc vào nguồn cung của nước ngoài.
Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, việc điều tra, đánh giá tổng thể tiềm năng khoáng sản chiến lược của Việt Nam cần đặt trong mối quan hệ mang tính tổng thể và chiến lược đối với ngành công nghiệp khai khoáng của đất nước.
Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng, Đề án cần đánh giá đúng vị trí, tiềm năng tài nguyên khoáng sản chiến lược của Việt Nam trên bản đồ thế giới; xác định tầm quan trọng của tài nguyên khoáng sản chiến lược, nhất là đất hiếm, đối với các ngành công nghiệp mới nổi trong khu vực và thế giới.
Phó thủ tướng yêu cầu cơ quan soạn thảo Đề án đưa ra đề xuất những chủ trương, quan điểm lớn của Đảng, cơ chế, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với công tác quản lý, phát triển ngành công nghiệp khoáng sản chiến lược của đất nước.
Đồng thời kiến nghị triển khai một số dự án thí điểm trong thăm dò, điều tra, khai thác, chế biến, sử dụng, với trọng tâm là lựa chọn công nghệ, đối tác chiến lược, xây dựng hành lang pháp lý phù hợp đối với các tài nguyên khoáng sản chiến lược.
Với gần 70.200ha đất vướng quy hoạch khoáng sản, Lâm Đồng đang gặp khó vì các đồ án, quy hoạch xây dựng trên địa bàn đều “đứng hình” chờ ý kiến của Chính phủ, bộ ngành.
Hai quặng đất hiếm tại Lào Cai, Yên Bái được xác định là khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia trong 30 năm.
Bộ Công thương vừa công bố các quy hoạch ngành quốc gia lĩnh vực năng lượng và khoáng sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt.
Quy hoạch hạ tầng sạc công cộng quyết định sự phát triển của doanh nghiệp xe điện, đồng thời mở ra thị trường rộng lớn và bền vững nếu hệ thống điểm sạc thuận tiện.
Việc đưa toà nhà AgriS Building vào vận hành là lời khẳng định mạnh mẽ của AgriS về chiến lược phát triển bền vững với tầm nhìn dài hạn, hiện thực hóa các cam kết xanh, hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2035.
Khi áp lực chuyển đổi sang mô hình phát triển bền vững ngày càng gia tăng, các doanh nghiệp Việt Nam đang chủ động tiếp cận các công nghệ năng lượng xanh nhằm tối ưu hóa chi phí, giảm phát thải và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Với 51,9% thị phần sữa tươi và hai công ty đạt trung hòa carbon, đại diện Tập đoàn TH đã có những chia sẻ đáng chú ý về mô hình kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.
Ánh sáng từ thủy điện nhỏ chưa đủ xóa đi bóng tối của hạn hán, mất mùa và nghèo đói nơi hạ lưu. Khi lợi ích chưa được chia đều, chia sẻ nước công bằng hơn không thể chỉ đặt lên vai doanh nghiệp.
Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.
Phần lớn ngân hàng đã ghi nhận số dư nợ xấu tăng trong quý I/2025, trong đó hơn một nửa số ngân hàng niêm yết chứng kiến mức tăng hai chữ số.
Các chuyên gia cho rằng, một thương hiệu ngân hàng tốt không chỉ nằm ở logo hay khẩu hiệu, mà là sự cam kết bền vững, được xây dựng từ niềm tin.
Ngày 9/5, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao 2 nước, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Moscow, Nga.
Giá vàng hôm nay 10/5 tăng 500 nghìn đồng ở cả hai chiều đối với vàng miếng và vàng nhẫn SJC ở thị trường trong nước.
Warren Buffett không chỉ là một nhà đầu tư xuất sắc mà còn là một nhà tư tưởng tài chính với tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực đầu tư.
Những vướng mắc về xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tháo gỡ.