Khởi động cuộc thi “Sáng kiến giải cứu đại dương” tại Việt Nam

Quang Anh - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERNgày 11/7/2017, tại Hà Nội, 7-Eleven Viet Nam, Triip.Me và Dự án Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI), một dự án do Chính phủ Úc và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đồng tài trợ đã công bố cuộc thi Sáng kiến đổi mới nhằm kêu gọi các doanh nhân và nhà sáng chế Việt Nam chung tay giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên đại dương.

Khởi động cuộc thi “Sáng kiến giải cứu đại dương” tại Việt Nam

Cuộc thi “Sáng kiến giải cứu đại dương” bao gồm hai thử thách. Thử thách đầu tiên là phát triển công nghệ tái chế nhựa một cách an toàn và hiệu quả cho Việt Nam và những quốc gia có cơ sở hạ tầng về việc tái chế kém phát triển. Thử thách thứ hai là thiết kế bình nước với mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng và có thể dùng lấy nước uống tại các trạm nước đặt tại cửa hàng 7-Eleven.

7-Eleven sẽ cân nhắc ký hợp đồng với đơn vị có giải pháp công nghệ tái chế vỏ chai nhựa tốt nhất và phân phối bình nước có thiết kế tối ưu nhất. Triip.me sẽ khuyến khích các khách sạn và cơ sở lưu trú trên khắp Việt Nam tham gia chương trình và thay thế việc sử dụng các chai nhựa dùng một lần. Tác giả của bình nước có thiết kế đoạt giải sẽ được trao tặng phần thưởng là 3.000 đô la Mỹ.

Các đại dương trên thế giới đang phải hứng chịu thêm 8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra hàng năm. Trong khi nhựa phải mất trung bình 1.000 năm mới phân hủy được nên nếu với đà này thì đến năm 2025, cứ mỗi 3 tấn cá trong đại dương sẽ có 1 tấn rác thải nhựa.

“Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia bị ô nhiễm rác thải nhựa nặng nhất trên thế giới. Việt Nam cũng là quốc gia có những ngành công nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào sự trong lành của đại dương như du lịch và khai thác thủy hải sản. Chúng tôi đánh giá cuộc thi ‘Sáng kiến giải cứu đại dương’ là cơ hội cho các doanh nhân và nhà sáng chế Việt Nam thực hiện các giải pháp sáng tạo có ảnh hưởng tích cực đến đất nước mình. Chúng tôi rất tự hào có sự tham gia của 7-Eleven Việt Nam và Triip.me, cùng tạo điều kiện cho các nhà sáng chế tại đây”, ông Dominic Mellor, chuyên gia kinh tế cấp cao của ADB và Trưởng dự án MBI, cho biết.

Sáng kiến Hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI) là một dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế của khu vực tư nhân tại Campuchia, Lào, Myanmar, và Việt Nam. MBI thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới bằng cách hoạt động trong các lĩnh vực vận động chính sách, giải pháp tài chính thay thế và đổi mới sáng tạo. MBI được tài trợ bởi Chính phủ Úc và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

7-Eleven là chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất thế giới được sáng lập bởi 7-Eleven, Inc., có trụ sở đặt tại Irving, Texas. 7-Eleven® có hệ thống hơn 62,000 cửa hàng đặt tại 19 quốc gia.

Triip.Me là nền tảng “Du lịch tác động” đầu tiên trên thế giới, cho phép các du khách có những tác động tích cực trực tiếp tới địa phương bằng cách quyên góp 5% của bất kỳ đơn đặt phòng nào tại 1.113.953 phòng khách sạn và 6.000 trải nghiệm địa phương (“triips”).