Không dễ chuyển đổi số trong doanh nghiệp bất động sản

Thu Phương - 11:08, 03/07/2020

TheLEADERKhẳng định việc chuyển đổi số là tất yếu, song theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, điều đáng buồn là hoạt động này tại các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam đang đi sau thế giới rất xa.

Số hoá ở giai đoạn 1.0

Từng trực tiếp đàm phán việc chuyển đổi số với nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc hiểu rõ hơn ai hết gian nan, vất vả của các doanh nghiệp bất động sản trong quá trình số hoá.

Ông Quyết tiết lộ, Đất Xanh Miền Bắc ký hợp tác chuyển đổi số vào năm 2010 nhưng dự án đã hoàn toàn sụp đổ ba năm sau đó vì không thể thực hiện. Phải đến năm 2015, công ty mới có thể "lấy hết sự can đảm và quyết tâm" để khởi động lại dự án. 

Khẳng định số hóa các vấn đề quản trị doanh nghiệp là việc làm rất khó khăn, cực kỳ vất vả, nhưng theo ông Quyết, đây là xu hướng tất yếu của doanh nghiệp nếu muốn tiếp tục phát triển đi lên. 

Đơn cử, Đất Xanh Miền Bắc có hàng nghìn nhân viên và hệ thống văn phòng đại diện tại nhiều địa phương và nếu không có công nghệ sẽ không thể quản lý nổi, từ đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng dịch vụ, thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp về lâu dài. 

Trong khi đó, nếu thực hiện thành công chuyển đổi số sẽ giúp quản trị doanh nghiệp hiệu quả hơn. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí và tối đa được lợi nhuận.

Ông Quyết cho biết, Đất Xanh Miền Bắc đã thực hiện chuyển đổi số toàn bộ hệ thống kế toán, tài chính và nhân sự.

Nếu cách đây vài năm, mọi thủ tục hành chính, kế toán, tờ trình, phê duyệt thanh toán đều phải làm thủ công, xuất hoá đơn, trình ký rất phức tạp thì nay mọi thứ đã được kết nối với nhau và thực hiện hoàn toàn trên nền tảng công nghệ. 

Công nghệ số cũng giúp cho hoạt động bán hàng của doanh nghiệp thuận tiện hơn rất nhiều. Toàn bộ nhân viên đã được cập nhật bảng hàng và kiểm tra căn hộ trực tuyến và không phải qua bộ phận hành chính như trước đây.

Khi nhân viên môi giới tư vấn bán hàng cho người mua nhà chỉ cần mở ứng dụng chọn dự án, chọn căn hộ. Trên đó đã được niêm yết toàn bộ thông tin dự án và mức giá một cách đầy đủ, minh bạch.

Khách hàng chuyển tiền đặt cọc mua căn hộ thay vì viết phiếu thu như trước đây thì đã được thực hiện trực tuyến. Hệ thống của Đất Xanh Miền Bắc sẽ xác thực giao dịch với khách hàng bằng mã xác nhận được gửi qua tin nhắn điện thoại. Điều này giúp doanh nghiệp giao dịch nhanh, tiết kiệm thời gian.

Việc chuyển đổi số để quản trị doanh nghiệp hiện Đất Xanh Miền Bắc đã thực hiện xong, nhưng theo ông Quyết, công ty vẫn còn rất nhiều việc phải làm, trong đó có việc ứng dụng công nghệ để chăm sóc khách hàng sau khi bán sản phẩm.

"Đến tận hôm nay, sau 5 năm triển khai, Đất Xanh Miền Bắc vẫn mới chỉ đang ở giai đoạn giữa của quá trình chuyển đổi số, thậm chí chưa phát triển đến giai đoạn giữa chứ chưa nói đến giai đoạn cuối", ông Quyết thừa nhận.

Không chỉ Đất Xanh Miền Bắc, vị lãnh đạo này cho rằng, việc chuyển đối số trong các doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam hiện đang ở giai đoạn đầu. "Nhiều doanh nghiệp mới chỉ số hoá ở giai đoạn 1.0, chứ chưa đến 2.0. Việt Nam đang đi sau thế giới rất xa trong việc ứng dụng công nghệ vào quản lý doanh nghiệp".

Không dễ chuyển đổi số trong doanh nghiệp bất động sản
Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc

Doanh nghiệp bất động sản khó chuyển đổi số 

Nói về nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp trong ngành bất động sản gặp khó khăn trong việc chuyển đổi số, ông Quyết cho rằng, về phía các chủ đầu tư, hầu hết các doanh nghiệp trên thị trường bất động sản đều có xuất phát điểm từ các công ty xây dựng chuyển sang kinh doanh bất động sản. Sự am hiểu của các doanh nghiệp này về chuyển đổi số còn nhiều hạn chế.

Do đó, để thuyết phục chủ doanh nghiệp về hiệu quả của việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý doanh nghiệp để họ thay đổi tư duy và sử dụng phần mềm công nghệ là không hề dễ dàng.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp hiện nay chưa đánh giá đúng lợi ích của việc ứng dụng công nghệ số vào quản trị doanh nghiệp. Trong khi đó, việc chuyển đối số đòi hỏi nguồn lực rất lớn cả về tài chính, thời gian và con người.

Như tại Đất Xanh Miền Bắc, trong giai đoạn đầu khi mới bắt tay vào chuyển đổi số, công ty đã vấp phải dự chống đối rất quyết liệt từ phía các phòng ban vì tự nhiên họ phải thêm rất nhiều, làm thêm giờ, thay đổi hoàn toàn cách làm việc so với trước đây.

Mặt khác, trong quá trình chuyển đổi số, việc áp dụng phần mềm chuyên nghiệp của nước ngoài vào các doanh nghiệp Việt gặp rất nhiều khó khăn do không tương thích. Nhiều phần mềm rất chuẩn chỉ của thế giới nhưng không thể áp dụng trong nước do những khác biệt về quy trình, thủ tục. Điều này đã dẫn tới nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình số hoá, buộc phải thay đổi cho phù hợp.

Còn về phía các sàn giao dịch bất động sản, ông Quyết cho rằng, phần lớn các sàn hiện nay đều có quy mô nhỏ, tiềm lực tài chính còn nhiều hạn chế. Do đó, các công ty này vẫn chủ yếu dùng phương pháp quản lý thủ công thay vì áp dụng công nghệ.

Đồng quan điểm, bà Phạm Mai Anh, Giám đốc ADT Group cũng cho rằng, thực tế đa số doanh nghiệp chỉ mới chuyển đổi số một phần rất nhỏ hoặc là một số quy trình cốt yếu của mình, chưa một doanh nghiệp nào số hoá toàn diện.

“Trên bình diện chung, mức độ thâm nhập của các công nghệ số vào doanh nghiệp chỉ ở mức 37%. Số lượng dự án chuyển đổi số thất bại hoặc bị huỷ bỏ rất phổ biến”, bà Mai Anh cho biết thêm.

Bà Mai Anh chỉ ra một trong nhiều lý do chính dẫn đến thất bại trong công cuộc chuyển đổi số của các doanh nghiệp bất động sản là sự thiếu nền tảng, thiếu sự thấu hiểu giữa chủ doanh nghiệp và đơn vị công nghệ.

Việc kết nối giữa các đơn vị tư vấn công nghệ và các chủ đầu tư chưa hiệu quả trong quá trình chuyển đổi số do doanh nghiệp bất động sản vốn chưa hiểu biết nhiều về công nghệ trong khi các đơn vị công nghệ lại không hiểu đặc thù cũng như những nghiệp vụ của ngành bất động sản để đưa ra những ứng dụng phù hợp.

Đưa ra giải pháp giúp đẩy mạnh việc chuyển đổi số trong các doanh nghiệp bất động sản trong thời gian tới, ông Quyết cho rằng, các công ty công nghệ cần đồng hành cùng doanh nghiệp bất động sản. 

Công ty công nghệ cần làm việc sâu hơn với doanh nghiệp bất động sản để hiểu rõ quy trình hoạt động của họ, từ đó, mới có thể xây dựng được những sản phẩm, phần mềm quản lý phù hợp với thực tế hoạt động của doanh nghiệp.

Mặt khác, các công ty công nghệ cũng cần hợp tác để giảm chi phí cho doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc ứng dụng triển khai chuyển đổi số.