Lần đầu giảm lãi suất sau 10 năm, Fed hành động lấp lửng

Minh Nhật - 11:42, 01/08/2019

TheLEADERLần đầu tiên kể từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Fed đã tiến hành giảm lãi suất nhưng không đi kèm theo đó thông điệp gì rõ ràng, một động thái không giống với vai trò và thông lệ của ngân hàng trung ương này.

Theo thông báo mới nhất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), lãi suất tham chiếu tại Mỹ sẽ được giảm 0,25% so với mức trước đó, đưa về khoảng 2 – 2,25%, có hiệu lực bắt đầu từ 1/8/2019.

Động thái này được đưa ra sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày của Fed và là lần đầu tiên, cơ quan này tiến hành giảm lãi suất đồng USD kể từ năm 2008.

Lần giảm lãi suất gần nhất được diễn ra là vào giữa tháng 12/2008 khi Washington chìm trong cuộc khủng hoảng tài chính thế giới.

Mỹ khi ấy cũng hạ lãi suất về mức 0 – 0,25% và sau đó duy trì mức thấp kỷ lục này trong 7 năm sau đó trước khi tiến hành tăng dần trong 9 lần lên 2,25 – 2,5%, bao gồm 4 lần được thực hiện vào năm ngoái.

Ủy ban thị trường mở Fed (FOMC) trong tuyên bố cho biết quyết định hạ lãi suất xuất phát từ “tác động của phát triển toàn cầu với triển vọng kinh tế cũng như áp lực lạm phát yếu”.

“Hành động này ủng hộ quan điểm của Ủy ban về những kết quả nhiều khả năng xảy ra nhất, bao gồm mở rộng hoạt động kinh tế bền vững, điều kiện thị trường lao động mạnh mẽ và lạm phát gần mục tiêu đề ra”.

Quyết định này dựa trên bối cảnh thị trường lao động Mỹ vẫn duy trì mạnh, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp, hoạt động kinh tế tăng trưởng vừa phải và lạm phát duy trì ở mức dưới 2%.

Mặc dù được không ít người dự báo trước đó, động thái giảm lãi suất lần này lại không trở thành “niềm vui lớn lao” sau phát ngôn gần đây của Chủ tịch Fed Jerome Powell khiến thị trường tài chính Mỹ rung chuyển trong phiên giao dịch cuối của tháng 7.

Thông tin từ CNBC cho biết, chứng khoán Phố Wall lao dốc, đồng USD đạt đỉnh hơn 2 năm, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh và giá vàng sụt giảm.

Không có thêm bất kỳ tín hiệu giảm lãi suất tiếp theo nào được đưa ra trong năm nay và ông Powell cho biết động thái lần này chỉ là một “điều chỉnh giữa chu kỳ” (midcyle adjustment) đối với chính sách tiền tệ.

Chiến lược gia trái phiếu Ben Jeffery tại BMO nhận định, với hai từ trên, người đứng đầu Fed muốn ám chỉ việc chưa chắc sẽ có việc chuyện thêm lãi suất.

“Có thể Fed sẽ không chỉ giảm lãi suất một lần nhưng cũng không cho thấy sẽ có thêm những đợt giảm quyết liệt”, CNBC dẫn lời.

Phát biểu sau cuộc họp, ông Powell cho biết: “Đây không phải là sự khởi đầu của một chuỗi cắt giảm lãi suất kéo dài. Tôi cũng không nói chỉ hạ lãi suất một lần”, Reuters dẫn lời.

Theo CNN, Fed đã theo đuổi chính sách linh hoạt hơn từ đầu năm nay nhằm đối phó với bất ổn từ bên ngoài đang ngày càng gia tăng với sự lo ngại nhất về thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump – người từng không ít lần chỉ trích lập trường chính sách của Fed đã thể hiện sự không hài lòng với cơ quan này sau động thái mới nhất.

“Đây là sự bắt đầu của một chu kỳ cắt giảm lãi suất kéo dài và mạnh mẽ là điều mà thị trường muốn nghe từ ông Jerome Powell và Fed, bắt kịp Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia khác trên thế giới".

"Như thường lệ, ông Powell đã khiến chúng ta phải thất vọng", người đứng đầu Nhà Trắng viết trên trang Twitter cá nhân.