Land Rover tuyên bố chỉ sản xuất xe điện hoặc hybrid từ năm 2020

Lam Điền Thứ bảy, 09/09/2017 - 07:14

Jaguar Land Rover (JLR) - nhà sản xuất ô tô nước Anh hứa hẹn sẽ chuyển sang các mẫu xe mới bằng điện hoặc hybrid từ năm 2020.

Land Rover tuyên bố chỉ sản xuất xe điện hoặc hybrid từ năm 2020. Ảnh: The Guardian

Xe ô tô điện là loại xe chạy hoàn toàn điện, không có động cơ đốt trong mà chạy hoàn toàn nhờ một nguồn pin.

Xe hybrid bao gồm một động cơ đốt trong thông thường và một pin dự trữ năng lượng sử dụng cho động cơ điện.Loại xe này vẫn sử dụng nhiên liệu xăng (dầu), nhưng kết hợp với động cơ điện khi cần thiết. Hybrid là bước chuyển quan trọng dẫn tới tương lai dùng động cơ điện hoàn toàn.

Kế hoạch này được Land Rover đưa ra sau khi Chính phủ Scotland thông báo sẽ loại bỏ xe chạy bằng xăng dầu và diesel vào năm 2032, sớm hơn 8 năm so với mục tiêu của Anh và Pháp trong việc cấm bán xe mới chạy bằng động cơ đốt trong vào năm 2040.

Tiến sĩ Ralf Speth, Giám đốc điều hành của JLR, nói: "Mỗi dòng xe Jaguar Land Rover mới sẽ được điện khí hoá từ năm 2020, cho khách hàng của chúng tôi nhiều sự lựa chọn hơn”.

Nhưng Speth cũng cảnh báo về những hậu quả không mong muốn của việc điện khí hóa ô tô và sự xuất hiện của các phương tiện tự động. 250.000 lái xe tải của Anh đang phải đối mặt với rủi ro từ công nghệ không cần người lái.

"Tại Anh, hiện có hơn 250.000 lái xe tải. Điều gì xảy ra với xã hội của chúng ta nếu những người này mất việc làm? Ai trả tiền cho họ?", Giám đốc điều hành của JLR cho biết.

Ngoài ra, cũng theo ông Speth, nhu cầu xăng dầu và dầu diesel sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia sản xuất dầu.

Land Rover, công ty con của Tập đoàn Tata (Ấn Độ), mặc dù chưa sản xuất xe điện nhưng dự kiến ​​sẽ bắt đầu xây dựng các phiên bản SUV chạy bằng pin vào năm tới.

Land Rover cho biết công ty này muốn xây dựng một nhà máy pin ở Anh, tương tự như nhà máy của Nissan ở Sunderland (miền đông nước Anh), nơi mẫu xe ô tô điện Nissan Leaf được sản xuất. Nissan Leaf hiện là mẫu xe bán chạy nhất của Anh.

Trước đó, hồi tháng 7, hãng xe Volvo (Thụy Điển) đã thông báo tất cả mẫu xe của hãng sản xuất kể từ 2019 đều sử dụng động cơ điện. Thông báo đưa ra trước một ngày khi Pháp tuyên bố cấm bán ô tô động cơ đốt trong, bắt đầu từ 2040.

Nhà máy mới của Volvo tại Mỹ sẽ là một trong những nơi sản xuất xe điện của hãng.. 

Những kế hoạch mới được các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới đưa ra dự báo trước về "một chương mới trong lịch sử ngành bốn bánh" sau hơn một thế kỷ thống trị bởi động cơ đốt trong. 

Tiến bộ kỹ thuật là nguyên nhân khiến mọi thứ đảo ngược. Theo một nghiên cứu của công ty đầu tư UBS, giá thành bộ pin đã giảm đáng kể và giới chuyên gia dự đoán rằng ô tô điện sẽ có giá bán tương đương ô tô động cơ đốt trong vào năm 2018.

Tập đoàn Nhật Bản đầu tư nhà máy linh kiện ô tô 24,6 triệu USD ở Việt Nam

Tập đoàn Nhật Bản đầu tư nhà máy linh kiện ô tô 24,6 triệu USD ở Việt Nam

Đầu tư -  7 năm

Toyoda Gosei, nhà sản xuất linh kiện ô tô Nhật Bản vừa xây dựng nhà máy thứ 2 ở Việt Nam.

Nissan vừa ra mắt ô tô điện, vừa chào đón đối thủ cạnh tranh

Nissan vừa ra mắt ô tô điện, vừa chào đón đối thủ cạnh tranh

Tiêu điểm -  7 năm

Hãng Nissan vừa cho ra mắt phiên bản mới nhất của dòng xe ô tô điện Leaf, cạnh tranh gay gắt với mẫu xe cùng loại Tesla Model 3 của tập đoàn Tesla Inc (TSLA.O).

Hết cửa ô tô cũ về Việt Nam

Hết cửa ô tô cũ về Việt Nam

Tiêu điểm -  7 năm

Nếu đề xuất tăng thuế nhập khẩu xe ô tô cũ đã qua sử dụng của Bộ Tài chính được thông qua, từ năm 2018, giá xe cũ nhập khẩu có thể còn đắt hơn xe mới. Đây được xem là giải pháp hạn chế nhập xe cũ về Việt Nam, và ngăn chặn việc lợi dụng chính sách nhập xe cũ để nhập xe còn mới nhằm trốn thuế.

Thị trường ô tô thừa 55% công suất đang chờ Vingroup

Thị trường ô tô thừa 55% công suất đang chờ Vingroup

Tiêu điểm -  7 năm

Trong khi một số nhà đầu tư có thể đang lo ngại và thậm chí đặt dấu hỏi đối với khả năng đầu tư mới trong tương lai, tập đoàn Vingroup quyết định khởi công tổ hợp sản xuất ô tô 3,5 tỷ USD.

Ông Trần Lưu Quang giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM

Ông Trần Lưu Quang giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM

Tiêu điểm -  6 giờ

Ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban chính sách, chiến lược Trung ương được phân công làm Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Lãng phí hàng triệu m2 đất vàng

Lãng phí hàng triệu m2 đất vàng

Tiêu điểm -  23 giờ

Hà Nội đang rốt ráo xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai nhiều năm, hứa hẹn tạo chất lượng mới cho bất động sản Thủ đô.

Quảng Ninh phát huy vai trò Đảng trong doanh nghiệp

Quảng Ninh phát huy vai trò Đảng trong doanh nghiệp

Tiêu điểm -  23 giờ

Những chi bộ mạnh đã trở thành chỗ dựa để doanh nghiệp ở Quảng Ninh phát triển ổn định, thích ứng với thị trường và tạo giá trị lâu dài.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân

Tiêu điểm -  1 ngày

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị gặp mặt đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp Nhân dân nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng tám và Quốc khánh 2/9.

Người Việt hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ blockchain

Người Việt hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ blockchain

Tiêu điểm -  1 ngày

Lãnh đạo Hiệp hội blockchain và tài sản số Việt Nam tin rằng, thế hệ trẻ không chỉ giỏi công nghệ, mà còn biết biến công nghệ thành giá trị hữu ích cho xã hội.

Nửa thập kỷ Home Credit vững danh hiệu 'Nơi làm việc tốt nhất châu Á'

Nửa thập kỷ Home Credit vững danh hiệu 'Nơi làm việc tốt nhất châu Á'

Diễn đàn quản trị -  1 giờ

Home Credit được vinh danh "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" lần thứ 5 liên tiếp do HR Asia, tạp chí nhân sự uy tín hàng đầu bình chọn.

Dragon Golf Links hoàn thiện kiệt tác 27 hố tiêu chuẩn quốc tế

Dragon Golf Links hoàn thiện kiệt tác 27 hố tiêu chuẩn quốc tế

Bất động sản -  2 giờ

Tập đoàn Geleximco cùng Công ty Cổ phần Đầu tư và du lịch Vạn Hương tổ chức khánh thành Dragon Golf Links giai đoạn hai hoàn thiện 27 hố golf tiêu chuẩn quốc tế.

Kinh doanh thua lỗ, thép SMC bổ sung loạt nhân sự cấp cao

Kinh doanh thua lỗ, thép SMC bổ sung loạt nhân sự cấp cao

Doanh nghiệp -  3 giờ

Việc thép SMC bổ sung loạt nhân sự cấp cao diễn ra trong bối cảnh công ty lỗ hơn 64 tỷ đồng nửa đầu năm, cùng các chỉ số tài chính gặp thách thức.

10 sai lầm khiến doanh nghiệp bị truy thu thuế và cách phòng tránh

10 sai lầm khiến doanh nghiệp bị truy thu thuế và cách phòng tránh

Sổ tay quản trị -  3 giờ

Truy thu thuế xảy ra với hàng chục nghìn doanh nghiệp mỗi năm, chủ yếu do sai sót thủ tục. Đâu là những sai lầm doanh nghiệp cần tránh?

Người Việt được dùng Internet 10Gbps

Người Việt được dùng Internet 10Gbps

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Hàng triệu khách hàng Việt sẽ được dùng Internet đối xứng lên tới 10Gbps, tải dữ liệu chưa tới 10 giây, kết nối cùng lúc gần 100 thiết bị.

Chuyển đổi xanh cho nông nghiệp bắt đầu từ tư duy

Chuyển đổi xanh cho nông nghiệp bắt đầu từ tư duy

Phát triển bền vững -  3 giờ

Nông nghiệp bền vững không chỉ cần công nghệ, vốn mà quan trọng hơn là thay đổi tư duy, thích ứng tiêu chuẩn quốc tế và tận dụng kinh tế tuần hoàn. 

Khi cỏ, lá hóa 'vàng xanh' vươn ra thị trường thế giới

Khi cỏ, lá hóa 'vàng xanh' vươn ra thị trường thế giới

Phát triển bền vững -  3 giờ

Khi những thứ tưởng bỏ đi như cỏ năn tượng, bã cà phê... được đặt đúng chỗ, chúng có thể biến thành nguồn 'vàng xanh' cho tương lai của nền kinh tế tuần hoàn.