'Lãnh đạo cũng là công dân bình thường'

Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Lửa Việt Tour - 08:46, 26/09/2020

TheLEADERBí thư tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan vừa được điều động và bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Nghe tin anh Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp được điều động và bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, bạn bè và người dân Đồng Tháp mừng cho anh và cho đất nước. Điện thoại chúc mừng, anh bảo “Ở đâu cũng phải làm việc hết mình, ra Trung ương càng phải gương mẫu”.

Tôi biết anh từ năm 2014, khi được mời tham dự sự kiện giới thiệu dự án “Đưa sen lên phố” của du lịch Đồng Tháp ở TP.HCM. Tôi mang tặng anh hai tập sách “Ngày đàng sàng khôn” vừa xuất bản. Anh nhận, cười bảo “Tôi có rồi, mới mua và đã đọc hết hai tập khi đi máy bay”. Bí thư tỉnh mua sách của người viết nghiệp dư, lại đọc hết, quả là chuyện hiếm. Tôi ấn tượng anh từ đó.

Người lãnh đạo cũng là công dân bình thường
Ông Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp tâm tình, trò chuyện cùng người dân.

Sau này tham gia tư vấn du lịch cộng đồng, tôi điện thoại hẹn gặp. Thư ký anh trao đổi, mấy tháng mới sắp xếp được vì bận rộn từ cả hai phía. Anh tiếp chúng tôi thân mật cuối giờ, tại phòng khách. Đang trình bày, anh xin lỗi, lấy điện thoại gọi luôn mấy giám đốc sở qua nghe, rồi mời cả đoàn lên phòng thường vụ, có máy chiếu để trình bày kỹ hơn. Buổi gặp dự kiến 15 phút thành 90 phút.

Về nhận phòng, trong lúc chờ bạn tắm, tôi mở mail đã thấy anh nhắn “Các anh đã làm thay đổi suy nghĩ của tôi về du lịch. Tại sao chúng ta không gặp nhau sớm hơn?”. Tôi nhắn lại “Cũng là cái duyên, gặp sớm, mô hình bên tôi chưa hiệu quả, thiếu tính thuyết phục”. Chúng tôi chọn Đồng Tháp để tư vấn là chọn minh chủ.

Anh bàn với anh Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch tỉnh - tổ chức nghe chuyên gia giới thiệu về du lịch cộng đồng cả ngày cho Ban chấp hành Đảng bộ. Hai lãnh đạo đầu tỉnh cùng chủ trì và tham gia phát biểu sôi nổi. Sau tỉnh, đến lượt thành phố, thị xã, các huyện, nhằm thay đổi nhận thức về du lịch. 

Vừa họp quốc hội xong, anh lấy xe chạy thẳng lên Hòa Bình, Sơn La ngay trong đêm để trải nghiệm thực tế mô hình.

Người lãnh đạo cũng là công dân bình thường 1
Ông Lê Minh Hoan tổ chức các câu lạc bộ nhà nông, nhà vườn nhằm trang bị kiến thức, kỹ thuật cho nông dân.

Anh kéo theo cả đài phát thanh truyền hình, lãnh đạo tỉnh và cơ sở, cùng đi để thấy, trải nghiệm và học tập. Tôi chưa thấy lãnh đạo nào như anh. 

Nhận tư vấn cho Đồng Tháp, có nhiều dịp làm việc, gần gũi, tôi càng phát hiện ra ở anh nhiều điều thú vị. Cả bí thư và chủ tịch tỉnh đều đi làm bằng xe gắn máy. Thi thoảng tấp vào quán cóc, nhà dân tâm tình trò chuyện với mọi người.

Anh chịu khó đọc, chịu khó viết, chịu khó học. Nghe đâu có gì mới lạ, mô hình nào hay là lặn lội kiếm tìm để vận dụng cho tỉnh nhà. Từ việc hình thành các câu lạc bộ nhà nông, nhà vườn cho đến chuyện trang bị kiến thức, kỹ thuật cho nông dân. Người dân tìm thấy ở anh sự tin cậy. Các bạn trẻ được anh truyền lửa đam mê cuộc sống.

Tôi có cảm giác, chuyện gì anh cũng biết. Xuất thân là kiến trúc sư nhưng thành thạo kỹ thuật giống, cây trồng nông nghiệp cho đến việc chăm sóc. Từ sản phẩm thủ công, công nghiệp cho đến văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật. 

Tiếp đoàn Famtrip doanh nghiệp và báo chí đến Đồng Tháp năm 2017, anh và chủ tịch tỉnh giống cặp “Song kiếm hợp bích”, giới thiệu về tỉnh nhà như những Hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

Đồng Tháp xác định “Du lịch là ngành kinh tế quan trọng”. Là tỉnh duy nhất có Bộ tiêu chí hành xử văn minh nơi công cộng, được cụ thể hóa bằng hình ảnh minh họa cho mọi người. Người dân Đồng Tháp là chủ, phải làm gương cho khách. Các địa phương khác chỉ có Bộ tiêu chí cho khách, còn dân bản địa coi như miễn trừ!

Đồng Tháp cũng là tỉnh duy nhất dám bỏ hàng trăm triệu mua bản quyền “Chú Bé Sen” vui tươi, ngộ nghĩnh làm biểu tượng cho du lịch tỉnh nhà, vùng đất Sen Hồng. Anh còn bảo “Sen Đồng Tháp không chê bùn hôi mà tự hào - Nhờ bùn nuôi dưỡng ngát thơm hương đời”. Hệ thống xe buýt Đồng Tháp đều kết nối với các điểm đến. Không phải tự nhiện mà từ một tỉnh bình thường, Đồng Tháp vươn lên dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh thành trong cả nước nhiều năm liền.

Ở Đồng Tháp, bí thư là Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, chủ tịch là Trưởng ban chỉ đạo phát triển du lịch, ban bệ tinh gọn, chú trọng hiệu quả. Tôi từng đi xe gắn máy cùng các anh, ghé nhà dân, bàn chuyện làm ăn như những nông dân thực thụ. Biết tôi ngạc nhiên, anh mỉm cười “Là lãnh đạo, cũng là công dân bình thường. Càng lãnh đạo, càng phải làm gương”.

Nghe tin anh ra Trung ương làm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, nông dân Đồng Tháp vui buồn lẫn lộn. Vui vì mừng anh được thăng tiến, buồn vì không muốn xa anh. Tôi biết chuyện này trước sau cũng đến. Với anh, trách nhiệm nặng nề hơn bởi nhiều người đang kỳ vọng ở anh và lớp lãnh đạo năng nổ, thân thiện, có trình độ.

Đất nước đang rất cần những người như vậy. Tôi tin vào lớp lãnh đạo mới, nhiều người cũng có những tố chất tượng tự như anh. Đại hội sắp tới sẽ quyết định, chọn những người xứng đáng nhất, để nhân dân được cậy, đất nước được nhờ.

(*) Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả: Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Lửa Việt Tours, CEO Công ty Tư vấn dịch vụ và phát triển du lịch CBT