Loay hoay tìm phương án quản lý tiền ảo Bitcoin

Phương Anh - 16:02, 05/01/2018

TheLEADERTrong bối cảnh Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ “thúc giục” các cơ quan liên quan hoàn tất đề xuất khuôn khổ pháp lý quản lý tiền ảo thì không ít các phương án đã được đưa ra.

Loay hoay tìm phương án quản lý tiền ảo Bitcoin
Nhiều ý kiến nghiêng về quản lý hơn là cấm tiền ảo

Phó Thủ tướng mới đây đã có văn bản chỉ đạo Bộ Tư pháp phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hoàn thành đề xuất khuôn khổ pháp lý quản lý tiền ảo trong tháng này.

Cùng thời điểm đề án được đưa ra, đã có nhiều ý kiến khác nhau về việc quản lý loại tiền này tại thị trường Việt Nam.

Tiến sỹ Cấn Văn Lực, kinh tế trưởng ngân hàng BIDV cho biết, khảo sát tại 10 nước thì 6 nước có xu hướng quản lý Bitcoin theo hệ thống bài bản, còn lại 4 nước còn khá thận trọng như Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc.

"Chúng ta không nên cấm đoán hoàn toàn mà nên quan tâm đến vấn đề quản lý thế nào", ông Lực nói tại Hội thảo "Cơ hội kinh doanh 2018" do Bizlive tổ chức sáng nay tại Thanh Hoá.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên BASICO đánh giá rằng sẽ rất khó có kịch bản cấm Bitcoin – đồng tiền mà ông gọi là “tiền nhái” thay vì là tiền ảo. Theo ông, dù rất rủi ro nhưng không nên cấm kinh doanh, cấm đầu tư, cấm giao dịch loại tiền này do càng rủi ro thì càng nhiều cơ hội.

Nếu coi Bitcoin là một loại hàng hóa thì sẽ được hợp thức hóa và kinh doanh theo luật thương mại còn nếu đồng tiền ảo này được xem là tài sản thì sẽ mặc nhiên được điều chỉnh theo Luật Dân sự.

Ông Đức nhấn mạnh việc cấm lâu dài có khả năng cao là cấm thanh toán, cấm với tư cách là đồng tiền thanh toán. Đồng tiền này vẫn được giao dịch trừ khi Quốc hội cấm theo quy định của Hiến pháp.

Vị luật sư này cũng cho rằng rủi ro hay bong bóng phụ thuộc vào nhận thức của nhà đầu tư và việc cấm chỉ cấm như phương tiện thanh toán, còn nếu là phương thức đầu tư thì không phạm luật. Nếu chúng ta không công nhận nó là hàng hoá thì nó vẫn là tài sản.

Theo ông Đặng Huy Đông - nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bitcoin không nên được xem là một phương tiện thanh toán. Về mặt tài sản thì rủi ro rất cao khi 95% người chơi thua và chỉ có 5% là thắng.

Ông Đông cho rằng nên tìm hiểu gốc gác của Bitcoin và những đặc tính công nghệ của đồng tiền này và cùng với đó là xu thế trên thế giới hướng tới sự ưu việt công nghệ và chấp nhận các rủi ro.

Theo ông Noah Eric Silverman - nhà sáng lập Công ty Helios. AI và chuyên gia trí tuệ nhân tạo, tiền ảo, năm 2017 chứng kiến 3 xu hướng chính của Bitcoin. Đồng tiền có giá trị nhất này được xem như một dạng đầu tư giống vàng, xem như tiền tệ tại một số quốc gia như Nhật Bản và cuối cùng là một công cụ trong hoạt động kinh doanh.

Chỉ có 5% doanh nghiệp theo xu hướng thứ 3 và đây sẽ là những doanh nghiệp đột phá, vị chuyên gia này nhận xét.

Hiện tại, Việt Nam đang cấm phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính với mức từ 150 triệu đến 200 triệu đồng.