Lợi nhuận công ty thép dự báo sớm chạm đáy

Trần Anh - 16:56, 09/12/2022

TheLEADERBất chấp việc giá bán thép vẫn tiếp tục giảm trong tháng 10-11, biên lợi nhuận gộp của các công ty thép có thể sẽ phục hồi từ quý 4/2022 khi hầu hết hàng tồn kho giá cao đã được ghi nhận vào giá vốn hàng bán của quý trước đó.

Hầu hết các công ty thép đều ghi nhận kết quả kinh doanh ảm đạm trong quý 3/2022 khi nhu cầu thép yếu khiến cả sản lượng và giá bán đều giảm. Doanh thu của 3 công ty thép niêm yết lớn nhất (Hòa Phát, Hoa Sen và Nam Kim) đã giảm 25% so với cùng kỳ và 18% so với quý trước đó.

Bên cạnh đó, giá đầu vào tăng cao (giá than cốc, HRC), lãi suất tăng và đồng VND suy yếu đã khiến nhiều doanh nghiệp trong ngành ghi nhận lỗ ròng trong quý 3/22. Đáng chú ý, nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam với lợi thế sản xuất quy mô lớn là Hòa Phát cũng đã lỗ ròng 1.776 tỷ đồng trong quý 3/22, khoản lỗ đầu tiên của công ty kể từ năm 2008.

Nhiều lý do dẫn tới sự thua lỗ của ngành thép. Giá thép toàn cầu tiếp tục giảm ở tất cả các phân khúc, trong bối cảnh nhu cầu yếu do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và giãn cách xã hội tại Trung Quốc. Tại Việt Nam, tổng sản lượng tiêu thụ thép (bao gồm thép xây dựng, ống thép và tôn mạ) chỉ tăng nhẹ 5% so với mức nền thấp cùng kỳ năm trước, thời điểm Việt Nam đang giãn cách xã hội.

Thị trường bất động sản nhà ở chậm lại đã khiến nhu cầu thép trong nước giảm. Thị trường bất động sản nhà ở tại Việt Nam đã hạ nhiệt kể từ quý 2/2022 vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, lãi suất mua nhà tăng và room tín dụng hạn chế.

Ngành thép trong nước cũng đang chịu tác động từ những khó khăn như giá nguyên liệu đầu vào cao (bao gồm than cốc và thép phế) và nhu cầu thép toàn cầu sụt giảm, gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp thép Việt Nam.

Mặc dù giải ngân đầu tư công được kỳ vọng sẽ tăng tốc trong những quý tới, tổng nhu cầu thép trong nước dự báo vẫn tăng trưởng âm vào năm 2023. Nhiều doanh nghiệp đã công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng như Thép Pomina, thép miền Nam, Hòa Phát… Cuối cùng, lãi suất tăng đã đè nặng lên chi phí lãi vay của các công ty thép.

Bất chấp việc giá bán thép vẫn tiếp tục giảm trong tháng 10-11, nhóm phân tích Công ty Chứng khoán VNDirect tin rằng biên lợi nhuận gộp của các công ty thép sẽ phục hồi từ quý 4/2022 khi hầu hết hàng tồn kho giá cao đã được ghi nhận vào giá vốn hàng bán của quý trước đó.

Theo VNDirect, các công ty thép đã giảm mức tồn kho xuống chỉ còn 2-3 tháng trong quý 4 so với mức 4-5 tháng tại cuối quý 2. Điều này sẽ làm giảm rủi ro từ việc trích lập giảm giá hàng tồn kho.

 Bên cạnh đó, việc giá giao ngay của các nguyên vật liệu đầu vào (quặng sắt, than cốc, thép phế) cũng đang dần quay về mức trung bình. Vì vậy, lợi nhuận của các công ty thép sẽ sớm chạm đáy, mặc dù tốc độ phục hồi sẽ khá chậm do nhu cầu thép yếu

Trong năm 2023, những tín hiệu tích cực của ngành thép sẽ đến từ một số khía cạnh như giá nguyên liệu sẽ giảm. Theo đó, giá than cốc được dự báo sẽ giảm từ mức 420 USD/tấn của năm 2022 xuống lần lượt 258-220 USD/tấn trong năm 2023-24 khi các mỏ khai thác than cốc được hoạt động bình thường trở lại, giá quặng sắt cũng được dự báo sẽ giảm dần trong dài hạn từ mức trung bình 110 USD/tấn trong năm 2022 xuống lần lượt 90-70 USD/tấn trong năm 2023-2024.

Mặt khác, việc Trung Quốc dỡ bỏ giãn cách xã hội sẽ kích thích nhu cầu thép toàn cầu. Cuối cùng, đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam sẽ bù đắp phần nào cho việc thị trường bất động sản trì trệ.