Lợi nhuận của Coteccons lao dốc

Trần Anh - 21:02, 17/07/2019

TheLEADERLợi nhuận lũy kế 6 tháng đầu năm nay của Công ty xây dựng Coteccons chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons công bố kết quả kinh doanh quý 2/2019 thất vọng với doanh thu và lợi nhuận đều sụt giảm mạnh.

Trong quý vừa qua, doanh thu thuần của công ty đạt 5.788 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu giảm đã kéo lợi nhuận gộp của Coteccons chỉ còn gần 184 tỷ đồng, giảm 67%.

Biên lãi gộp qua đó thiết lập mức thấp kỷ lục mới chỉ đạt 3,2%, bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ngoài doanh thu thuần, Coteccons còn ghi nhận doanh thu 72 tỷ đồng từ hoạt động tài chính, chủ yếu là lãi tiền gửi ngân hàng, qua đó giúp công ty đạt 124 tỷ đồng lợi nhuận, giảm 71% so với cùng kỳ. Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý thấp nhất của Coteccons trong vòng 4 năm qua.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2019, Coteccons ghi nhận doanh thu thuần đạt 10.038 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 313 tỷ đồng, giảm hơn nửa so với năm 2018. Thậm chí, mức lợi nhuận lũy kế 6 tháng đầu năm nay của Cottecons còn chưa bằng lợi nhuận của riêng quý 2 năm ngoái.

Kết quả kinh doanh lao dốc của Coteccons được giới đầu tư ghi nhận khi từ quý 4 năm ngoái, giá cổ phiếu của công ty liên tục “dò đáy”. Những khó khăn của thị trường xây dựng nói chung và bản thân Coteccons nói riêng đã khiến vốn hóa của Coteccons bốc hơi 30% trong vòng 9 tháng qua, còn khoảng 8.500 tỷ đồng.

Lợi nhuận của Coteccons giảm sâu đến từ việc chậm tiến độ xây dựng tại một số dự án lớn, trong đó có một dự án Đại đô thị mà công ty là nhà thầu xây dưng. Mặt khác, công ty cũng không ký được thêm nhiều hợp đồng xây dựng dự án bất động sản mới từ đầu năm đến nay.

Vấn đề khiến hoạt động của Coteccons gặp nhiều khó khăn còn đến từ nội bộ công ty. Đại hội cổ đông hồi đầu năm của công ty đã trở thành cuộc chiến căng thẳng giữa ban điều hành và nhóm cổ đông lớn nước ngoài, mà dẫn đầu là Kustocem.

Ngay trước Đại hội cổ đông năm nay, Kustocem đã thông báo sẽ không ủng hỗ kế hoạch sáp nhập Ricons vào Coteccons do quỹ này cho rằng không tìm được các lý do thuyết phục cho việc sáp nhập này. Kustocem yêu cầu Ban lãnh đạo công ty tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi hiện tại.

Ý định sáp nhập sau đó bị hủy bỏ, còn kết quả kinh doanh của Coteccons càng bết bát chứ chưa có tín hiệu cải thiện. Năm 2019, Coteccons đặt mục tiêu đạt 27.000 tỷ đồng doanh thu, giảm 5% và 1.300 tỷ đồng LNST, giảm 14% so với năm 2018.

Dù đã đặt kế hoạch tăng trưởng âm, song Coteccons có vẻ vẫn khó hoàn thành mục tiêu khi kết thúc nửa đầu năm 2019 công ty mới hoàn thành được 37% mục tiêu về doanh thu và 24% mục tiêu về lợi nhuận.  

Thời gian gần đây, một số quỹ nước ngoài là cổ đông lớn của Coteccons có động thái mua vào cổ phiếu để tăng tỉ lệ sở hữu tại công ty.

Ngày 11/7, quỹ KIM Vietnam Growth Equity Fund đã mua vào 266.000 cổ phiếu CTD của Coteccons, qua đó nâng tỷ sở hữu của nhóm quỹ Hàn Quốc này từ 8,71% lên 9,06% vốn cổ phần. Quỹ VOF Investment Limited do Vinacapital quản lý mua thêm 50.000 cổ phiếu CTD, để nâng tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông Vinacapital lên 7%.