Leader talk

'Long An sẽ hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư năng lượng sạch trong khả năng của mình'

Quỳnh Như Thứ hai, 17/09/2018 - 14:34

Ông Nguyễn Văn Được, Phó chủ tịch tỉnh Long An khẳng định, năng lượng sạch là một trong những trọng tâm phát triển của tỉnh.

Công ty CP Năng lượng BCG Băng Dương – thành viên trực thuộc Bambo Capital Group (BCG) vừa chính thức động thổ nhà máy điện mặt trời BCG Băng Dương. 

Dự án có tổng vốn đầu tư 42 triệu USD, công suất 40,6MW, xây dựng trên diện tích 50,2ha thuộc địa phận xã Thạnh An, huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An,  

Dự kiến nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào vận hành trước tháng 6/2019, khi vận hành, nhà máy đặt mục tiêu đạt tổng sản lượng điện năng sản xuất trong năm tối đa khoảng 60 triệu KW/h.

BCG Băng Dương là dự án điện năng lượng mặt trời đầu tiên của BCG đủ điều kiện động thổ Long An. Sắp tới, tập đoàn sẽ tiếp tục động thổ 3 nhà máy điện mặt trời khác trên địa bàn huyện này, với công suất lần lượt là 100MW, 50MW và 50MW, tổng mức đầu tư 4 dự án vào khoảng 300 triệu USD.

Ngoài Long An, BCG còn đầu tư phát triển nhà máy năng lượng mặt trời ở Quảng Nam, các nhà máy của BCG có công suất trung bình từ 40MW – 200MW.

Theo đánh giá của Chủ tịch BCG Nguyễn Hồ Nam, tại Việt Nam, Long An là một trong những khu vực phù hợp nhất để khai thác và phát triển nguồn năng lượng mặt trời. Long An nằm trong khu vực nhiệt đới gần xích đạo với khí hậu và độ ẩm gió mùa đặc trưng, nắng nhiều và bức xạ kéo dài. Thời gian trung bình của ánh nắng mặt trời dao động từ 4,9 – 5,7KWh/m2/ngày, tương đương khoảng 2.000 - 2.600KWh/năm với khoảng 300 ngày nắng bình quân trong năm. 

Nhân dịp động thổ nhà máy điện năng lượng mặt trời này, phóng viên TheLEADER đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Được, Phó chủ tịch tỉnh Long An về dự án cũng như tiềm năng, cơ hội đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo – năng lượng mặt trời của tỉnh.

Xin ông cho biết về hiện trạng đầu tư lĩnh vực năng lượng sạch, đặc biệt là năng lượng mặt trời ở Long An trong những năm qua?

Ông Nguyễn Văn Được: Năng lượng tái tạo là một trong những giải pháp thông minh nhất, đảm bảo an toàn môi trường nhất trong các dạng năng lượng. Nhờ sự quan tâm của Chính phủ và Bộ Công thương, tỉnh đã được phê duyệt quy hoạch năng lượng đến 2030, tầm nhìn đến 2035. Trong đó, Long An đã quy hoạch được 5 trung tâm năng lượng mặt trời trên địa bàn tỉnh: 3 ở huyện Đức Huệ, 1 ở huyện Thạnh Hóa và 1 ở huyện Tân Thạnh.

'Long An sẽ hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư năng lượng sạch trong khả năng của mình'
Ông Nguyễn Văn Được, Phó chủ tịch tỉnh Long An

Chúng tôi sắp khởi động được 3 dự án năng lượng mặt trời. BCG Băng Dương chỉ là 1 trong 10 dự án điện mặt trời của tỉnh Long An nhưng là nhà máy đầu tiên trong cụm nhà máy năng lượng mặt trời ở huyện Thạnh Hoá. Cuối tháng 8 vừa qua, đã động thổ dự án năng lượng mặt trời ở huyện Đức Huệ và trong tuần sau sẽ động thổ dự án thứ ba.

Trong tương lai gần, chờ Chính phủ và Bộ Công thương phê duyệt tiếp, tỉnh sẽ triển khai thêm 2 dự án điện mặt trời nữa.

Ông có thể cho biết quan điểm của tỉnh Long An về phát triển năng lượng mặt trời?

Ông Nguyễn Văn Được: Năng lượng là một phần tất yếu của cuộc sống, nó đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển công nghiệp của tỉnh lẫn dân sinh. Về năng lượng từ thuỷ điện, Việt Nam đã phát triển gần hết công suất. 

Theo các chuyên gia của Bộ Công thương, đến năm 2035, thuỷ điện chỉ tăng khoảng 10%. Đối với năng lượng từ hạt nhân, Quốc hội đã dừng vô thời hạn; năng lượng từ nhiệt điện than cũng đang gặp nhiều vấn đề về môi trường.

Cho nên, dùng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo hay năng lượng mặt trời là một giải pháp thông minh nhất như tôi nói ở trên, vừa đảm bảo môi trường vừa bổ sung nguồn điện cho quốc gia trong tương lai, trong đó có Long An.

Có thể nói, nếu so với Ninh Thuận hay Bình Thuận, Long An là tỉnh đi sau trong việc phát triển năng lượng sạch, vì vậy, tỉnh đang có những chính sách ưu đãi như thế nào để thu hút nhà đầu tư đến với Long An, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Được: Long An luôn ưu ái cho các nhà đầu tư năng lượng nói chung, đặc biệt là năng lượng sạch.

Dự án BCG Băng Dương là một trong những dự án đầu tiên khởi công ở Long An, nên chúng tôi rất quan tâm. Sự tham dự đầy đủ của các bộ ngành cũng như các sở ban ngành ở địa phương chứng tỏ sự quan tâm rất lớn của chính quyền địa phương và người dân với dự án này. Chúng tôi kỳ vọng rằng, dự án sẽ nhanh chóng thành công trong tương lai, nhằm bổ sung năng lượng cho Long An trong thời gian tới.

Long An cũng giống như các tỉnh khác, sẽ thực hiện tất cả những chính sách ưu đãi vốn có đối với ngành này theo chủ trương của Chính phủ ban hành. Về phần địa phương, tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa mọi thủ tục hành chính, các ban ngành vào cuộc phối hợp chặt chẽ để làm sao có thể giúp các nhà đầu tư triển khai được dự án nhanh nhất, sớm đưa vào hoạt động. 

Nói chung, tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư theo khả năng của mình và theo luật định.

Xin cảm ơn ông!

Bước ra thế giới trong kỷ nguyên mới

Bước ra thế giới trong kỷ nguyên mới

Leader talk -  2 giờ

Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mỹ trao đổi về công tác ngoại giao trong Kỷ nguyên mới cũng như tính cấp thiết của Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.

CEO Bình Điền Ngô Văn Đông: Tôi muốn “mùa vàng” cho nông dân

CEO Bình Điền Ngô Văn Đông: Tôi muốn “mùa vàng” cho nông dân

Leader talk -  12 giờ

Dù đang giữ vị trí Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, ông Ngô Văn Đông vẫn không ngần ngại cùng đội ngũ kỹ sư trực tiếp đến từng chân ruộng, rẫy cà phê, hồ tiêu trên khắp cả nước trực tiếp kiểm tra, giám sát hiệu quả của sản phẩm phân bón Đầu Trâu. Đây không chỉ là những chuyến đi thực địa, đó còn là hành trình đồng hành cùng nông dân và sự chuyển mình của nông nghiệp Việt Nam.

GS. Trần Văn Thọ và nửa thế kỷ phụng sự thầm lặng

GS. Trần Văn Thọ và nửa thế kỷ phụng sự thầm lặng

Leader talk -  1 ngày

Giáo sư Trần Văn Thọ là hiện thân của một nhà trí thức chân chính Việt Nam xa xứ nhưng chưa từng rời khỏi mạch đập quê hương, luôn lặng lẽ phụng sự bằng tri thức, nhân cách và một tình yêu đất nước bền bỉ.

Đề xuất bỏ định giá đất cụ thể: Gỡ ách tắc hay tạo rủi ro mới?

Đề xuất bỏ định giá đất cụ thể: Gỡ ách tắc hay tạo rủi ro mới?

Leader talk -  1 ngày

Được kỳ vọng sẽ tháo gỡ ách tắc định giá đất cho nhiều dự án, góp phần kéo hạ giá nhà, tuy nhiên đề xuất bỏ phương pháp xác định giá đất cụ thể đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ thiếu công bằng trên thị trường.

Đổi mới hoạt động lập pháp cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Đổi mới hoạt động lập pháp cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Leader talk -  1 ngày

Để mở ra kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc - 'kỷ nguyên vươn mình', Bộ Chính trị đã ban hành 4 nghị quyết, được coi là 'bộ tứ trụ cột' làm căn cứ chính trị nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật. Trong số đó phải kể đến những quan điểm mới được nêu trong Nghị quyết 66 về đổi mới xây dựng và thi hành pháp luật cũng như Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân.

Bước ra thế giới trong kỷ nguyên mới

Bước ra thế giới trong kỷ nguyên mới

Leader talk -  2 giờ

Đại sứ Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mỹ trao đổi về công tác ngoại giao trong Kỷ nguyên mới cũng như tính cấp thiết của Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.

Central Retail gặp khó tại Việt Nam

Central Retail gặp khó tại Việt Nam

Doanh nghiệp -  3 giờ

Central Retail ghi nhận các mảng kinh doanh chính tại Việt Nam đều suy yếu trong nửa đầu năm 2025.

Thập kỷ 'dậm chân tại chỗ' của BaoVietBank

Thập kỷ 'dậm chân tại chỗ' của BaoVietBank

Tài chính -  6 giờ

Trong bối cảnh hầu hết ngân hàng đã liên tục tăng vốn để củng cố năng lực tài chính, cải thiện hệ số an toàn vốn và mở rộng khả năng cấp tín dụng, BaoVietBank vẫn là trường hợp hiếm hoi đứng ngoài cuộc.

Nhà máy Yên Xá thắp kỳ vọng hồi sinh sông hồ Hà Nội

Nhà máy Yên Xá thắp kỳ vọng hồi sinh sông hồ Hà Nội

Tiêu điểm -  7 giờ

Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá vừa được khánh thành được kỳ vọng sẽ góp phần hồi sinh hệ thống sông hồ đã ô nhiễm nặng nề suốt nhiều năm ở Hà Nội.

Cơ hội KHỔNG LỒ nhưng liệu doanh nghiệp bất động sản có nắm bắt được?

Cơ hội KHỔNG LỒ nhưng liệu doanh nghiệp bất động sản có nắm bắt được?

Media -  8 giờ

Pháp lý dần được tháo gỡ, kinh tế tăng trưởng cao tạo cơ hội lớn cho bất động sản. Nhưng liệu doanh nghiệp có tận dụng được thời cơ, hay sẽ vấp phải những thách thức khó vượt qua?

Nghịch lý nhận nhiều hồ sơ nhưng doanh nghiệp vẫn khó tuyển người

Nghịch lý nhận nhiều hồ sơ nhưng doanh nghiệp vẫn khó tuyển người

Diễn đàn quản trị -  8 giờ

Nhiều doanh nghiệp cho biết lượng hồ sơ gửi đến nhiều hơn nhưng phần lớn lại không đạt tiêu chuẩn, chủ yếu là do ứng viên thiếu kinh nghiệm liên quan.

Chuyện ngân hàng ngoại tiếp bước doanh nghiệp Việt

Chuyện ngân hàng ngoại tiếp bước doanh nghiệp Việt

Tiêu điểm -  8 giờ

Không chỉ cung cấp nguồn vốn, HSBC Việt Nam còn đóng vai trò cầu nối, mở ra cơ hội để doanh nghiệp Việt tiếp cận công nghệ, thị trường và nâng cao sức cạnh tranh trên quy mô toàn cầu.