Mối tình giữa Walt Disney và Fox có kẻ thứ ba?

Hoàng Quân - 11:00, 08/05/2018

TheLEADERThương vụ Walt Disney mua lại Fox đang đứng trước nguy cơ bị đổ bể không chỉ từ phía kiểm soát độc quyền mà còn từ sự tham gia mạnh tay của nhân tố mới.

Mối tình giữa Walt Disney và Fox có kẻ thứ ba?
Nếu Walt Disney mua lại Fox thành công, đây sẽ là thương vụ lớn nhất trong ngành truyền thông. Ảnh: CBC

Nhà vận hành cáp của Mỹ Comcast đang đề nghị các ngân hàng đầu tư tăng khoản cho vay bắc cầu lên tới 60 tỷ USD để có thể đưa ra đề nghị hoàn toàn bằng tiền mặt đối với các tài sản truyền thông trong thương vụ Walt Disney mua lại 21st Century Fox.

Theo thông tin được đưa bởi New York Times, hãng phim hoạt hình nổi tiếng Walt Disney hồi tháng giữa tháng 12 năm ngoái đã mua lại phần lớn tài sản của 21st Century Fox thông qua thương vụ có giá trị tới 52,4 tỷ USD.

Ngoài xưởng phim của Fox, kênh National Geographic và một số kênh khác, Walt Disney sẽ sở hữu hàng loạt bản quyền của Fox có giá trị hàng tỷ USD.

Là chủ sở hữu của NBC và Universal Pictures, Comcast cũng đã thực hiện một khoản đầu tư 22 tỷ bảng Anh (tương đương 30 tỷ USD) để mua lại 61% cổ phần của tập đoàn truyền hình Sky tại châu Âu mà Fox chưa sở hữu.

Tháng 11 năm ngoái, Comcast đã đề nghị mua lại hầu hết tài sản của Fox trong một thỏa thuận có giá khoảng 64 tỷ USD. Giống như Disney, Comcast đã tìm cách mua mạng giải trí của Fox, các hãng phim, sản xuất truyền hình cũng như các tài sản quốc tế.

Trong hồ sơ pháp lý, Disney và Fox đã trích dẫn các rào cản pháp lý như là lý do từ chối giá thầu từ Comcast.

Giá trị chính xác trong vụ thầu mới của Comcast đối với Fox hiện vẫn chưa rõ ràng dù 60 tỷ USD vốn vay mới đây cho thấy Comcast đang tìm kiếm một lực đẩy đáng kể nhằm vượt qua Disney.

Cổ phiếu của Fox đã tăng tới 5,13% trong phiên giao dịch cuối cùng nhờ vào thông tin trên.

Thương vụ giữa Walt Disney và Fox hiện vẫn chưa được tiến hành do vấn đề kiểm tra chống độc quyền từ phía cơ quan quản lý Mỹ và đây không phải là trường hợp đầu tiên.

Trước đó, Bộ Tư pháp của Mỹ từng đòi chặn thương vụ tập đoàn viễn thông AT&T mua lại Time Warner với mức giá lên tới 85,4 tỉ USD do lo ngại vấn đề gia tăng chi phí cho người tiêu dùng và đối thủ cạnh tranh.

Do vậy, Comcast cho biết sẽ chỉ tiến hành đấu giá nếu thương vụ trên được thực hiện.