Moody’s dự báo Việt Nam tăng trưởng 8,5% năm 2022, cao nhất khu vực

Phương Anh - 15:38, 18/08/2022

TheLEADERMoody’s đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam nhờ việc được hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư chuyển khỏi Trung Quốc do sự bất ổn định tại đây.

Trong đánh giá mới đây của Moody’s Analytics, tổ chức này đã điều chỉnh đáng kể dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Theo đó, tốc độ tăng GDP của Việt Nam năm nay dự kiến đạt 8,5% - cao nhất trong số các nền kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Việc mở cửa nền kinh tế chậm rãi hồi đầu năm nay đã chuyển thành sự cải thiện nhanh chóng trong sản xuất công nghiệp và xuất khẩu, cùng sự hỗ trợ của dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục chảy vào.

“Sự bất ổn trong chính sách tại Trung Quốc đang hướng dòng vốn vào Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác”, Moody's cho biết.

Mặc dù xuất khẩu từ cả ba nền kinh tế liên quan nhiều đến xuất khẩu là Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam đã suy giảm trong tháng 7, Moody's cho rằng nhu cầu nhiều khả năng sẽ ổn định trở lại tại Mỹ do thị trường lao động ở đây còn khá mạnh.

Tuy nhiên, tổ chức này cũng lưu ý sự suy yếu kinh tế tại Trung Quốc và khả năng suy thoái ở Anh, châu Âu vào cuối năm nay, hoặc đầu năm sau, có thể làm giảm hoạt động xuất khẩu từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Các vấn đề thương mại suy yếu và lạm phát dai dẳng được đánh giá sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực trong nửa cuối năm 2022. Trong đó, mức độ tăng trưởng của Trung Quốc và Hồng Kông có sự sụt giảm đáng kể nhất, The Business times dẫn tin. 

Cụ thể, dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm nay chỉ đạt mức 3,4%, giảm mạnh so với con số đưa ra hồi tháng 7 là 4,3%, do thị trường nhà ở cũng như các nỗ lực khuyến khích người tiêu dùng chưa có cải thiện tích cực.

Trong khi đó, tăng trưởng GDP của Hồng Kông dự kiến sẽ rơi về mức âm trong năm nay, sau khi ghi nhận mức giảm sâu đầu năm nay do những hạn chế về đi lại quốc tế và đóng cửa biên giới với Trung Quốc.

Không chỉ vậy, các hạn chế trong nước liên quan đến Covid-19 đã làm gia tăng tình trạng bất ổn cho nền kinh tế Hồng Kông.

Theo các nhà kinh tế tại Moody’s, nhu cầu đi lại và du lịch tiếp tục phục hồi sẽ giúp thúc đẩy dịch vụ và bán lẻ của khu vực, mặc dù tăng trưởng của lĩnh vực này vào năm sau dự kiến sẽ giảm khi các nền kinh tế chịu lãi suất cao hơn.

“Bất ổn lớn nhất trong khu vực là lạm phát. Trong khi giá dầu toàn cầu nói riêng và giá hàng hóa nói chung đã bắt đầu giảm trong tháng qua, xu hướng này vẫn chưa được phản ánh trong lạm phát giá tiêu dùng trên toàn khu vực”, các nhà kinh tế của Moody’s Analytics cảnh báo.

Khu vực Nam và Đông Nam Á sẽ phải chịu rủi ro lớn nhất từ việc lạm phát tăng bất ngờ, từ đó có thể làm chậm nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ, bao gồm cả nhà ở .

Hàng điện tử và linh kiện tại Nhật Bản, Hàn Quốc, và Đài Loan chịu rủi ro cao từ gián đoạn chuỗi cung ứng tại Trung Quốc. Cùng với đó, giá hàng hóa giảm nhanh hơn dự kiến ​​sẽ làm suy yếu nền kinh tế của Australia, Indonesia và Malaysia, Moody's cho biết thêm.