Mỹ chuẩn bị đánh lớn trong chiến tranh thương mại

Lan Hương - 08:00, 03/08/2018

TheLEADERSự đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục được dâng cao khi Mỹ chính thức xem xét áp thuế tới 25% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Mỹ chuẩn bị đánh lớn trong chiến tranh thương mại
Hàng hóa Trung Quốc tiếp tục gặp khó với những động thái mới từ chính quyền ông Donald Trump. Ảnh: REUTERS/Fabian Bimmer

Trên trang web chính thức của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR), đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer mới đây cho biết nước này có khả năng tăng thuế từ 10% lên mức 25% đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc có tổng giá trị 200 tỷ USD.

“Ngày 18/6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo xác định đánh thuế 10% đối với 200 tỷ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm phản ứng lại với quyết định của Trung Quốc gây ảnh hưởng thêm đối với công nhân, nông dân và doanh nghiệp Mỹ. Tôi đã bắt đầu quá trình này vào ngày 10/7”, ông Robert Lighthizer cho biết.

“Tuần này, Tổng thống đã chỉ đạo tôi xem xét tăng mức thuế từ 10% lên mức 25%, áp dụng đối với các sản phẩm đã được đề xuất và công bố trước đó vào hôm 10/7”, thông cáo báo chí chỉ rõ.

Trước đó, chính quyền Donald Trump đã đưa ra lời đề nghị Trung Quốc ngừng thực hiện những hành động không công bằng, mở cửa thị trường và tham gia cạnh tranh thực sự. “Thật đáng tiếc, thay vì thay đổi những hành vi gây hại, Trung Quốc lại tiến hành đáp trả”, đại diện thương mại Mỹ nhấn mạnh.

Theo phía cơ quan thương mại Mỹ, việc tăng thuế đối với những hàng hóa bổ sung sẽ hỗ trợ chính quyền Mỹ trong việc khuyến khích Trung Quốc thay đổi những chính sách và hành vi có hại, áp dụng những chính sách giúp dẫn tới thị trường công bằng và thịnh vượng hơn.

“Mỹ đã hợp tác cùng các đối tác có cùng chí hướng để giải quyết các hành động thương mại không công bằng như bắt buộc chuyển giao công nghệ, trộm cắp tài sản trí tuệ và chúng tôi sẵn sàng tham gia với Trung Quốc trong các cuộc đàm phán để có thể giải quyết những vấn đề này”, ông Robert Lighthizer tiết lộ.

Trước đó theo thông tin từ Bloomberg, thời gian tham khảo ý kiến quần chúng về kế hoạch này dự kiến sẽ kết thúc vào 30/8. Việc đưa ra khả năng nâng mức thuế cho thấy sức ép từ Washington để đổi lấy những nhượng bộ từ Trung Quốc.

Trước đó hôm 11/7, phía Mỹ đã công bố danh sách sản phẩm có khả năng bị áp thuế 10% theo thông tin từ văn bản mã 3290-F8 (Billing Code 3290-F8) của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR).

Hành động mới này của Mỹ tạo ra chuỗi áp thuế đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ngày 6/7 theo giờ Mỹ, quốc gia này đã chính thức áp thuế 25% đối với 34 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và dự kiến sẽ áp mức thuế tương tự với khoảng 16 tỷ USD vào 20/7.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC gần đây, ông Trump đe dọa sẽ áp thuế đối với 505 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc nếu Bắc Kinh không đưa ra nhượng bộ thương mại. Nếu viễn cảnh này xảy ra, tất cả hàng hóa từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ đều bị nâng thuế quan.